Một chồng bánh kếp | |
Tên khác | Crepe, crêpes |
---|---|
Loại | Pancake |
Xuất xứ | Pháp |
Nhiệt độ dùng
| Ấm hoặc nóng |
Thành phần chính | Bột mì hoặc bột mạch ba góc, sữa, trứng |
|
Bánh crêpe (tiếng Anh: /ˈkreɪp/, tiếng Pháp: /kʁɛp/, tiếng Pháp Québec: [kʁaɛ̯p]) là loại bánh mỏng, dẹt, được chế biến từ bột mì, trứng, sữa và bơ. Xuất phát từ vùng Bretagne, Pháp, bánh crêpe đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia như Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brazil. Bánh thường được thưởng thức cùng cà phê, trà, sữa hoặc rượu táo. Từ 'crêpe' bắt nguồn từ từ 'crispa' trong tiếng Latinh, có nghĩa là xoăn.
Nguyên liệu cần có
Bột mì hoặc bột lúa mạch, trứng, bơ, sữa, dâu tây, xoài, sô-cô-la, chuối, kem và các loại trái cây khác để làm nhân bánh.
Thưởng thức món bánh
Đặt bánh lên đĩa và thưởng thức bằng nĩa. Hoặc cuộn bánh thành hình ốc quế, dùng muỗng để cắn từng miếng như ăn kem.
Bánh crêpe
Crepe có thể là một cửa hàng chuyên bán bánh kếp để mang đi, một quầy hàng phục vụ món ăn nhanh hoặc thức ăn đường phố, hoặc cũng có thể là một nhà hàng sang trọng hơn hoặc quán cà phê phục vụ bánh kếp.
Crêperie đặc trưng của vùng Brittany ở Pháp, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy crêperie ở khắp nơi tại Pháp và nhiều quốc gia khác.
Bánh kếp có thể được phục vụ như món chính hoặc món tráng miệng, với nhiều loại khác nhau và thường đi kèm với các món nướng khác như bánh mì Pháp. Chúng cũng thường được ăn cùng với cà phê, trà, sữa bơ hoặc cider (một loại đồ uống phổ biến dùng với bánh kếp).
Trong văn hóa
Bánh kếp ra đời do một tai nạn. Vào năm 1895, Henri Carpentier, một người bồi bàn 14 tuổi, đã vô tình làm cháy món tráng miệng tại một Maitre ở Monte Carlo’s Cafde Paris. Anh nếm thử và thấy món này ngon, nên đã quyết định phục vụ nó vì không có thời gian để làm món mới. Món bánh kếp được phục vụ cho Hoàng tử Wales, người đã yêu thích nó đến mức ngày hôm sau gửi tặng Carpentier một chiếc mũ panama, một cây mía và một chiếc nhẫn đá quý.
Tại Pháp, bánh kếp truyền thống thường được thưởng thức vào ngày Candlemas (La Chandeleur), tức ngày 2 tháng 2. Ngày này được gọi là 'Le Jour des Crêpes' (ngày của bánh kếp), đôi khi cũng được biết đến với các tên như 'ngày Avec Crêpe', 'ngày bánh kếp quốc gia' hoặc 'ngày của bánh kếp'. Theo truyền thống, nếu bạn bắt được bánh kếp bằng chảo sau khi tung lên không trung với tay phải và giữ một đồng xu bằng vàng trong tay trái, bạn sẽ gặp nhiều may mắn và trở nên giàu có trong năm đó.