Bánh củ cải - một món đặc sản của Trung Quốc đã tồn tại từ lâu đời. Thường được chế biến vào các dịp lễ Tết và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Trung Quốc. Hôm nay, Mytour sẽ chia sẻ công thức làm bánh củ cải thú vị để bạn thưởng thức, ăn nhiều cũng không chán.
20 phút Chế biến
70 phút Dành cho
3-4 người
Bánh củ cải thường xuất hiện trong thực đơn Dim Sum với hai loại chính: bánh hấp và bánh chiên. Được yêu thích vì hương vị nhẹ nhàng, dễ ăn và không gây cảm giác ngấy.
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị của gia đình vào những ngày hè nóng bức, thì bánh củ cải là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng Mytour trổ tài làm món này nhé!
Nguyên liệu làm bánh củ cải
- 700g củ cải trắng
- 250g thịt ba chỉ (có thể thay thế bằng lạp xưởng hoặc xá xíu theo sở thích)
- 50g tôm khô
- 140g bột gạo
- 140g bột năng
- 750ml nước lọc (500ml nước sôi và 250ml nước ấm)
- Gia vị: nước tương, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành, dầu ăn…
- Dụng cụ: khuôn hấp bánh, phới đánh trứng, tô, muôi…
Hướng dẫn làm bánh củ cải
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bạn hãy làm sạch và bóc vỏ củ cải, sau đó thái thành sợi và cho vào tô.
Rửa sạch thịt ba chỉ, thái thành những miếng nhỏ. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh nước tương trong khoảng 10-15 phút.
Đặt 50g tôm khô vào tô, rồi đổ nước ấm vào để ngâm tôm mềm.
Bước 2 Chuẩn bị hỗn hợp bột
Trước tiên, bạn hãy đổ 140g bột gạo và 140g bột năng vào tô, sau đó thêm 250ml nước ấm vào. Sử dụng phới đánh trứng để khuấy đều bột và nước. Tiếp theo, thêm 1 muỗng cà phê muối và 500ml nước sôi vào tô bột, tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột đặc lại. Sau đó, dừng lại.
Pha hỗn hợp bộtBước 3 Chuẩn bị nhân bánh
Trong lúc bột đang nở, bạn hãy đặt chảo lên bếp và thêm một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn xào thịt ba chỉ và tôm khô trong khoảng 5 phút cho thịt săn. Sau đó, thêm củ cải vào chảo và xào chung với thịt và tôm. Trong quá trình xào, bạn hãy thêm vào hỗn hợp nhân 1 muỗng cà phê muối, một ít tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường.
Bạn hãy tiếp tục xào hỗn hợp nhân bánh trên chảo cho đến khi nhân chín kỹ.
Bước 4 Kết hợp bột và nhân
Sau khi nhân đã được chuẩn bị, bạn đổ phần bột đã pha vào hỗn hợp thịt, tôm và củ cải, sau đó khuấy đều. Khi đã khuấy trong khoảng 5 phút, bạn sẽ thấy hỗn hợp đặc và sền sệt, điều này chứng tỏ bạn đã thành công. Bây giờ, chúng ta có thể tiếp tục vào bước nấu bánh.
Kết hợp bột và nhânBước 5 Hấp bánh
Bạn hãy chuẩn bị khuôn bánh sẵn sàng và quét một lớp dầu xung quanh khuôn để bánh sau khi nấu chín sẽ dễ dàng tách ra. Sau cùng, bạn đổ hỗn hợp bột và nhân đã khuấy đều vào khuôn, phân bố đều trên bề mặt. Bọc kín bánh bằng bao nilon và đặt vào nồi hấp trong khoảng 1 tiếng.
Một cách để kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa là sử dụng một cây tăm đâm vào bánh, nếu tăm không bị dính bột khi rút ra thì bánh đã chín.
Nấu bánhBước 6 Hoàn thiện
Khi bánh đã chín, bạn lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn, sau đó bỏ vào tủ lạnh qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Khi lấy ra khỏi tủ lạnh, bạn hãy sử dụng dao thoa một chút dầu lên để cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.
Sản phẩm đã hoàn thiệnThưởng thức
Thưởng thứcNgoài bánh củ cải trên, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh từ bột gạo để tạo ra những món ngon cho cả gia đình!
Bánh củ cải thật sự là một món ăn phổ biến, với hương vị mềm mịn và không quá đậm đà gia vị. Mọi người sau khi thưởng thức sẽ không thể không say mê. Với công thức này, bạn có thể tự tay làm bánh củ cải ngon tại nhà, ăn nhiều cũng không ngán như ở nhà hàng đấy phải không?