Từ những cánh đồng lúa vàng ươm, những vườn cây trái trĩu quả, người ta đã khéo léo tạo nên những chiếc bánh dân gian Nam Bộ đặc sắc.
Kho tàng bánh dân gian ở vùng đất miền Nam
Bánh dân gian Nam Bộ chứa đựng nhiều câu chuyện qua bao đời. Từ những chiếc bánh đơn giản từ gạo, nếp, đến những chiếc bánh cầu kỳ với nhân mặn ngọt. Mỗi loại bánh là minh chứng cho sự sáng tạo, khéo léo của người dân miền sông nước.
Hàng trăm món bánh thơm lừng. Ảnh: Yến Phương
Với hơn 100 loại, bánh dân gian Nam Bộ là một bức tranh ẩm thực đa sắc và phong phú. Có bánh ngọt, bánh mặn, bánh có nhân và không nhân. Bánh được gói bằng lá chuối, lá dừa, lá tre... Bánh được hấp, luộc, nướng. Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật kết tinh từ sự khéo léo và tâm huyết của người thợ.
Những chiếc bánh đầy màu sắc
Bánh dân gian không chỉ là món ăn mà còn là sợi dây nối giữa quá khứ và hiện tại. Trong ngày tết, hội hè, bánh lại làm tăng thêm không khí vui tươi, ấm cúng. Hương vị bánh hòa vào từng câu ca dao, lời hát ru. Như “Con quạ đậu chuồng heo, nó kêu bớ mẹ bánh bèo chín chưa”. Hay “Một mai em theo chồng, còn đâu bánh giá chợ Giồng mời anh”.
Bánh tét truyền thống miền Tây
Văn hóa bánh dân gian đậm đà bản sắc
Bánh dân gian Nam Bộ không chỉ là món ăn mà còn là cầu nối văn hóa. Du khách nước ngoài đến vùng sông nước có dịp tham gia làm bánh và thưởng thức. Điều này giúp họ hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Dù đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo tồn, bánh dân gian vẫn giữ vững giá trị riêng. Hiện nay, sản xuất chủ yếu tại các cơ sở nhỏ lẻ nên việc bảo quản và đóng gói chưa đạt tiêu chuẩn.
Bánh da lợn sắc màu rực rỡ
Bánh ướt ngọt với nhân đậu xanh
Hầu hết các loại bánh đều có hạn sử dụng ngắn, thường phải ăn trong ngày. Việc đăng ký nhãn hiệu vẫn chưa được chú trọng. Nhà nước đã đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các vùng miền để bảo tồn các loại bánh. Những lễ hội bánh dân gian là nơi du khách có thể thưởng thức nhiều món bánh hấp dẫn.
Bánh bò thốt nốt đặc sản
Người đăng: Nguyễn Trần Ngọc Duy