Bánh nếp ở Châu Đốc | |
Loại | Bánh làm từ bột gạo |
---|---|
Xuất xứ |
|
Thành phần chính | Bột gạo nếp, đậu xanh |
|
Bánh dẻo (còn được gọi là bánh rợm ở Xứ Đoài hoặc bánh ít ở miền Nam) là một loại bánh truyền thống của người Việt. Như tên gọi, bánh được làm chủ yếu từ bột gạo nếp.
Chế biến
Nguyên liệu và cách chế biến bánh dẻo có sự khác biệt tùy theo vùng miền và loại bánh. Trong khi phần vỏ bánh luôn là bột gạo nếp, bánh ngọt (chay) thường có nhân đậu xanh và dừa, bánh mặn thì có thể bao gồm đậu xanh, thịt lợn (nếu có), nấm hương, mộc nhĩ, tiêu và một chút muối,...
Bột làm bánh có thể là bột ướt (xay từ gạo đã ngâm và ủ ráo) hoặc bột khô (xay từ hạt gạo khô) và sau đó pha với nước. Thông thường, bột trắng được dùng cho bánh, nhưng có nơi sáng tạo bằng cách thêm nước lá nếp để tạo màu xanh, hoặc trộn thêm gấc để bánh có màu đỏ. Nhân bánh chủ yếu là đậu xanh đã ngâm, đãi sạch vỏ, nấu chín, tán nhuyễn và xào khô trước khi thêm các nguyên liệu phụ. Nhân được chia thành các phần tròn.
Lấy một phần bột bao quanh nhân, có nơi hấp trực tiếp rồi cuốn vào lá chuối đã bôi mỡ nước hoặc lá dong trước khi hấp chín.
Ảnh hưởng nghệ thuật
Ăn không thể no
Bánh ít là đây