Bánh đỏ Bình Định thường xuất hiện trong các đám cưới. Món bánh giản dị này thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon của gạo nếp, vị ngọt dịu xen lẫn độ giòn của dừa.
Bánh đỏ là một trong những đặc sản nổi tiếng của Bình Định (Ảnh: Sưu tầm)Du lịch Bình Định, bên cạnh bánh ít lá gai hay bánh tráng nước dừa, bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh đỏ Bình Định. Món bánh dân dã này có vẻ ngoài giống chè lam nhưng lại có hương vị đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc, nguyên liệu và cách làm bánh đỏ đặc sản Quy Nhơn trong bài viết này.
1. Bánh đỏ Bình Định có điều gì đặc biệt?
Trải qua bao nhiêu thời gian, bánh đỏ Quy Nhơn đã được biết đến như một món bánh dân dã, gắn bó với tình cảm quê hương. Hãy cùng khám phá những đặc điểm độc đáo của bánh đỏ Bình Định mà khiến nhiều người yêu thích đến vậy!
1.1. Bánh đỏ Bình Định là món bánh gì?
Bánh đỏ là món bánh truyền thống và được coi là đặc sản của Bình Định nổi tiếng khắp nơi. Nguyên liệu để làm loại bánh này khá đơn giản, bao gồm gạo nếp, đường cát và dừa. Tuy nhiên, nhờ vào sự khéo léo của người dân đất võ cùng công thức làm bánh tinh tế, bánh đỏ mang đến hương vị đặc biệt, khiến nhiều người say mê từ lần thưởng thức đầu tiên.
Hiện nay, ở Bình Định có nhiều vùng sản xuất bánh đỏ. Tuy nhiên, thị trấn Tam Quan là nơi sản sinh ra những chiếc bánh đỏ ngon và hấp dẫn nhất. Theo người dân địa phương, bánh ở đây được làm từ loại gạo nếp Ngự nổi tiếng với độ dẻo và hương thơm đặc trưng.
Bánh đỏ ngon là loại bánh phải được làm từ loại gạo nếp Ngự thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)1.2. Nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi bánh đỏ Quy Nhơn
Nhiều người vẫn nghĩ rằng tên gọi bánh đỏ xuất phát từ màu sắc đặc trưng của bánh. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Người dân Bình Định khi làm loại bánh này đã thêm màu hồng, xanh của lá dứa, gấc… để món bánh trở nên bắt mắt hơn.
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, tên gọi bánh đỏ Bình Định bắt nguồn từ việc loại bánh này thường xuất hiện trong các đám hỏi, đám cưới. Bánh cùng với thiệp đỏ đều mang ý nghĩa báo tin vui. Người dân Bình Định vẫn thường nói rằng, nếu ai chúc “Sớm cho bà con ăn bánh đỏ” tức là mong cho đôi uyên ương sớm thành đôi.
Bánh đỏ còn được coi là loại bánh báo “tin vui” (Ảnh: Sưu tầm)1.3. Bánh đỏ đặc sản Bình Định có hương vị như thế nào?
Du lịch Quy Nhơn
Tuy nhiên, nếu để lâu ngoài không khí, bánh đỏ sẽ dần cứng lại và mất đi độ mềm dẻo ban đầu. Ngoài ra, vì có nhân dừa tươi, do đó thời gian bảo quản bánh đỏ Bình Định chỉ được tối đa là 5 ngày.
Bánh đỏ dẻo, có vị ngọt thanh của đường, vị béo ngậy của dừa sợi (Ảnh: Sưu tầm)1.4. Bánh đỏ Bình Định có nhân màu gì?
Bánh đỏ Bình Định có nhân gì? Hay nhân bánh đỏ màu gì là câu hỏi của nhiều du khách. Dù có tên là bánh đỏ nhưng từ vỏ cho đến ruột bên trong của bánh đều là màu trắng. Bánh có chiều dày khoảng 2-3cm, khi cắt ra lát sẽ thấy phần ruột màu trắng đục, có nhiều lỗ khí rỗng.
Bánh đỏ Bình Định có màu gì? Ngày nay, bánh đỏ được tạo thành từ nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài màu trắng gốc từ bột, người làm bánh có thể thêm các màu tự nhiên như từ gấc, củ dền để tạo màu hồng, hoặc màu từ lá dứa để tạo màu xanh… nhằm làm cho bánh không chỉ đẹp mà còn hấp dẫn mùi vị. Tuy nhiên, việc pha màu phải tỉ mỉ, khéo léo để đảm bảo bánh vẫn đẹp và không làm mất đi hương vị đặc trưng của bột nếp.
Bánh đỏ Bình Định có những màu gì? Ngoài màu trắng truyền thống, bánh còn được thay đổi với màu xanh hoặc màu hồng (Ảnh: Sưu tầm)1.5. Cách làm bánh đỏ Bình Định theo cách truyền thống
Bánh đỏ Quy Nhơn được làm từ các nguyên liệu chính như gạo nếp, dừa tươi và đường. Gạo sử dụng để làm bánh phải là loại nếp mới hoặc nếp Ngự để bánh có độ dẻo và thơm hơn. Gạo sau khi ngâm qua đêm sẽ được xay thành bột, sau đó được ép ráo nước để tạo thành từng viên bột để luộc.
Luộc bột là bước rất quan trọng, yêu cầu người làm phải thật khéo léo, kiểm soát lửa để bột chín đều, không bị sống, không bị vón cục hay chảy nhão. Khi bột gần chín, người làm sẽ cho đường vào. Để kiểm tra đường đã đạt yêu cầu hay chưa, người thợ sẽ nhúng hai chiếc đũa vào chảo đường rồi kéo rời, nếu sợi đường không đứt là đạt yêu cầu.
Lúc này, thợ bánh sẽ múc bột vào chảo đường đang đun và cho cọng dừa đã bào nhỏ vào. Sau đó, nhanh chóng khuấy đều để bột, đường và dừa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp tan đều, thợ sẽ giảm lửa rồi tiếp tục khuấy đều tay. Chờ đến khi bột không bị dính vào tay và tỏa mùi thơm, thì bánh đã chín.
Bước tiếp theo trong quá trình làm bánh hồng Bình Định là múc bánh đã chín ra khỏi chảo và đặt vào khuôn đã rải bột nếp khô. Thợ bánh sử dụng đũa để nhẹ nhàng làm đều bánh với độ dày khoảng 3 - 4cm, sau đó rải thêm một lớp bột nếp khô lên bề mặt. Chỉ cần chờ bánh nguội là có thể cắt ra và thưởng thức.
Cách làm bánh hồng không quá phức tạp nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo (Ảnh: Sưu tầm)2. Bánh hồng Bình Định có thể bảo quản được bao lâu?
Bánh hồng sau khi làm chỉ có thể bảo quản và sử dụng được trong khoảng 5 ngày. Nếu để quá lâu, bánh sẽ bị men, cứng và không còn dẻo thơm như lúc mới. Nếu muốn bánh tồn tại lâu hơn, bạn có thể bảo quản bánh hồng Bình Định trong tủ lạnh. Khi cần dùng, chỉ cần lấy ra và hấp lại cho nóng và dẻo.
Thời gian sử dụng bánh hồng khá ngắn, chỉ khoảng 5 ngày (Ảnh: Sưu tầm)3. Cách thưởng thức bánh hồng Quy Nhơn đúng cách
Uống trà kết hợp thưởng thức bánh hồng là niềm vui thanh tao được nhiều người yêu thích. Nhâm nhi tách trà, sau đó cắn nhẹ miếng bánh mềm dẻo, cảm nhận hương vị thơm ngon của gạo nếp, hòa quyện với vị béo ngọt của dừa và đường. Sự kết hợp này thật sảng khoái!
Dân dã, đơn giản nhưng bánh hồng Bình Định vẫn là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nẫu. Nếu có dịp đến đây, hãy nhớ tìm và thưởng thức bánh hồng để mang về làm quà cho người thân, bạn bè.
Cách thưởng thức bánh hồng đúng điệu là kết hợp cùng trà (Ảnh: Sưu tầm)4. Bánh hồng Quy Nhơn mua ở đâu? Giá cả như thế nào?
Giá bánh hồng Bình Định dao động tùy theo trọng lượng và cửa hàng bán. Giá có thể từ 30.000 VNĐ (300gr) đến 45.000 VNĐ (500gr).
Bánh hồng Bình Định có bán ở đâu? Nếu bạn muốn thưởng thức và mua bánh hồng làm quà, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ uy tín sau đây:
- Chợ Tam Quan: Phường Tam Quan, Thị xã Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định
- Cửa hàng Mận Khoa: 58 Vũ Bảo, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
- Cửa hàng Thanh Liêm: 128 Chương Dương, Nguyễn Văn Cừ, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
- Cửa hàng đặc sản Như Ý: 156 Nguyễn Huệ, Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
- Đặc sản Hải sản khô Chất lượng Đa dạng Phụng Nga: 61 Vũ Bảo, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
- Cửa hàng Dịch Vụ Xứ Nẫu: 61 Nguyễn Lữ, Ngô Mây, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
Lưu ý: Các địa chỉ bán bánh hồng Quy Nhơn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, thông tin có thể thay đổi theo thời gian. Nếu bạn đang có kế hoạch mua bánh hồng tại những địa điểm này, vui lòng liên hệ trực tiếp với cửa hàng để cập nhật thông tin mới nhất!
Bánh hồng Bình Định là một món bánh đơn giản, dân dã nhưng được nhiều thực khách yêu thích. Ngày nay, bánh hồng không chỉ được dùng trong các dịp đám cưới, đám hỏi mà còn trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với hương vị đặc biệt, bánh hồng đã trở thành đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai đến Bình Định cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Sau khi khám phá và thưởng thức nhiều món ngon ở Bình Định, du khách có thể kết hợp du lịch Nha Trang để trải nghiệm thêm miền Trung. Cách Bình Định khoảng 4 giờ di chuyển, đến Nha Trang du khách sẽ được khám phá nhiều danh lam thắng cảnh và bãi biển thơ mộng. Ngoài ra, Nha Trang cũng nổi tiếng với nhiều món ăn đặc sản như: gỏi cá mai, bún sứa, nem nướng, bánh canh...
Để trải nghiệm chuyến du lịch Nha Trang tốt hơn, bạn nên đặt phòng tại Mytour Nha Trang. Tọa lạc ở vị trí đắc địa, các khách sạn/resort của Mytour Nha Trang đều có thiết kế sang trọng, hiện đại và đầy đủ tiện nghi. Bên cạnh đó, lưu trú tại đây còn cung cấp nhiều tiện ích đẳng cấp như: nhà hàng ẩm thực, bể bơi ngoài trời, sân golf, spa, yoga/gym...
Đặt phòng tại hệ thống nghỉ dưỡng Mytour Nha Trang để tận hưởng kỳ nghỉ thảnh thơi với nhiều tiện ích sang trọng