Tên khác | Melon pan, bánh mì dưa lưới, bánh ngọt dưa lưới |
---|---|
Xuất xứ | Nhật Bản |
|
Bánh dưa lưới (メロンパン meronpan) (hay còn gọi là bánh mì dưa lưới hoặc bánh ngọt dưa lưới, bánh dưa lưới) là một loại bánh ngọt phổ biến đến từ Nhật Bản. Bánh được làm từ loại bột được phủ bên ngoài là lớp bột quy giòn. Hình dạng của bánh giống như quả dưa, như dưa lưới (dưa đỏ). Mặc dù không có hương vị dưa truyền thống, nhưng gần đây, việc thêm dưa vào bánh đã trở nên phổ biến. Có nhiều biến thể khác nhau như bánh dưa với sô cô la giòn giữa hai lớp bánh và bột nhào làm giàu, và các phiên bản không phải dưa như sô cô la, caramel, xi-rô phong, hoặc các hương vị khác, thường kèm theo kem hoặc sữa trứng. Tuy nhiên, bánh custard dưa lưới vẫn là phổ biến nhất.
Tên gọi này có một nguồn gốc từ hai từ khóa, với dưa là từ tiếng Anh mượn, trong khi pan là từ tiếng Bồ Đào Nha chỉ bánh mì.
Tại các khu vực Kinki, Chūgoku và Shikoku, một phiên bản với mô hình vạch phát xạ được gọi là 'mặt trời mọc', và nhiều cư dân trong khu vực này thường gọi bánh dưa lưới là 'mặt trời mọc'.
Lịch sử
Một thời gian sau năm 1917, Okura Kihachiro đã đưa một người thợ làm bánh người Armenia, Hovhannes (Ivan) Ghevenian Sagoyan đến Tokyo từ Cape Town. Sagoyan làm việc tại khách sạn Imperial ở Tokyo và phát minh ra melonpan.
Tại Hàn Quốc, soboro-ppang (소보로 빵), hoặc Gombo-ppang (곰보 빵), thường được dịch là bánh mì soboro , bánh ngọt soboro, soboro bun được xem như một biến thể từ melon pan Nhật Bản với một lớp vỏ bên trên giống như streusel (một thuật ngữ chỉ hỗn hợp vụn thường là các loại hạt được trộn với bơ và bột rồi rắc lên, khi nướng sẽ rất thơm) phổ biến ở Hàn Quốc. Bánh được làm từ bột mì, đường, trứng, bột năng và được nướng giòn với bề mặt sần sật ở trên. Từ 'soboro' là một từ tiếng Nhật dùng để chỉ phần trên cùng của bánh mì, thường được làm với bơ đậu phộng như một thành phần chính. Soboro dùng để chỉ thịt hoặc cá được chiên và băm trong tiếng Nhật (そぼろ), giống như phần nhân trên bánh mì.