Nói đến mùa đông Hà Nội, không thể quên hương vị ấm áp, thơm ngon của bánh đúc. Món ăn truyền thống này ngày càng phổ biến khắp cả nước, với mỗi vùng miền mang đến biến tấu riêng, làm phong phú thêm hương vị. Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Mytour Blog!
Hương vị đặc trưng của bánh đúc là gì?
Bánh đúc là món ăn dân dã, đậm chất quê hương với nguyên liệu chính từ bột gạo. Khi thưởng thức, bạn sẽ trải nghiệm độ dẻo, thơm ngon của gạo, vị béo bùi của đậu phộng, hương vị mặn mà của thịt bằm, giòn tan từ hành phi và hòa quyện vị chua ngọt đặc trưng của nước mắm. Tất cả những hương vị này kết hợp hoàn hảo, tạo nên một trải nghiệm ngon miệng cho thực khách Việt.
Món bánh này là biểu tượng của ẩm thực quê hương, ghi điểm mạnh với người Việt (Nguồn: Internet)Ngoài cách truyền thống, món bánh này còn có nhiều phiên bản sáng tạo. Thay vì sử dụng nước mắm, một số nơi chọn nước hầm xương để ướp bánh. Hương vị tự nhiên, thanh ngọt của nước xương làm cho món ăn thêm cân bằng, tránh cảm giác ngán khi ăn nhiều. Đặc biệt, mỗi vùng, hàng quán hay gia đình đều có cách pha bột riêng, mang đến hương vị độc đáo, vẫn giữ được độ dẻo, ngon mịn mà không bị bở.
Nguyên liệu cho bánh đúc ngon
Thay vì đến quán, tại sao bạn không thử sức với việc nấu bánh tại nhà, để cùng gia đình thưởng thức. Hãy xem nguyên liệu bạn cần chuẩn bị ngay!
- Bột gạo: 200 gram
- Bột năng: 200 gram
- Bột nếp: 50 gram
- Nấm mèo: 20 gram
- Nấm hương: 20 gram
- Thịt heo băm nhỏ: 200 gram
- Một số nguyên liệu khác: Rau mùi, hành tím, tỏi ớt băm sẵn.
- Gia vị: Giấm, nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, đường.
Định lượng nguyên liệu này phù hợp với gia đình 3 – 4 người, có thể điều chỉnh tùy khẩu phần. Để bánh thêm ngon, bạn cần chú ý đến những điểm sau khi chọn mua nguyên liệu:
- Nên chọn thịt tươi mới, tự xay nhỏ thay vì mua thịt đã xay sẵn.
- Chọn nấm mèo có màu sắc đậm, mặt dưới màu cà phê sữa, cánh dày và tai to.
- Chọn nấm đông cô nâu sáng, không có mùi lạ hay vết mốc.
- Mua nguyên liệu từ cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hướng dẫn làm bánh đúc
Bước vào bếp và thực hiện món bánh đúc ngon trứ danh quê nhà!
Cách chế biến bánh đúc mặn
Bước 1: Chế biến thịt heo
- Quy trình 1: Đặt nấm hương và nấm mèo trong nước muối khoảng 30 phút, sau đó loại bỏ phần chân nấm và cắt chúng thành những miếng nhỏ.
- Quy trình 2:
- Quy trình 3: Thêm khoảng 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối (có thể giảm lượng) vào chảo và trở đều cho đến khi thịt với nấm chín hẳn, sau đó tắt bếp.
Phần 2: Làm bánh
- Quy trình 1: Trộn hỗn hợp gồm 1 lít nước, 200 gram bột gạo, 200 gram bột năng và 50 gram bột nếp, sau đó khuấy đều để bột tan và hòa quyện vào nhau.
- Quy trình 2: Đặt hỗn hợp lên bếp, bật lửa vừa và bắt đầu khuấy liên tục. Khi bột đã dẻo, mịn và đặc quánh lại, thêm 1 muỗng dầu ăn và tiếp tục khuấy trong khoảng 1 – 2 phút, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Tạo nước mắm
Bạn hoàn toàn có thể tạo nước mắm theo tỷ lệ sau:
1 muỗng canh đường – 1 muỗng canh nước mắm – 1 muỗng canh giấm – 2 muỗng canh nước ấm – một ít tỏi ớt băm nhuyễn (có thể giảm lượng tùy theo sở thích ẩm độ cay).
Sau đó, chỉ cần đặt bánh lên đĩa, đặt nhân thịt lên trên và rưới nước mắm, bạn sẽ có ngay một dĩa bánh ngon, mịn và dẻo vô cùng đúng vị.
Món bánh truyền thống đầy hấp dẫn (Nguồn: Internet)Phương pháp làm bánh đúc ngọt
Với bánh đúc ngọt, việc chuẩn bị nguyên liệu sẽ có nhiều khác biệt so với bánh mặn, chi tiết như sau:
Nguyên liệu:
- Bột gạo: 80 gram
- Bột năng: 120 gram
- Nước cốt dừa: 300 ml
- Đường thốt nốt: 250 gram
- Gừng lát: 10 gram
- Thành phần khác: Một chút tinh bột bắp, lá dứa, mè rang sẵn, đường và muối.
Quy trình chế biến:
Bước 1: Tạo nước cốt từ lá dứa
- Rửa sạch lá dứa và để ráo. Chia lá thành 3 phần, ⅔ để cắt thành từng khúc nhỏ, ⅓ dùng để nấu nước đường.
- Xay nhuyễn ⅔ lá dứa với khoảng 150 ml nước, sau đó lọc qua rây để thu được nước cốt.
Bước 2: Tạo bột
Bước 3: Trộn bột
- Đun sôi 150ml nước lọc. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ nhất và đổ bột cốt dừa vào, khuấy đều. Khi bột sánh lại, dừng lại.
- Tắt bếp, nhấc nồi và tiếp tục khuấy bột cho đến khi nó đặc sệt lại.
- Lặp lại 2 bước trên với bột lá dứa.
Bước 3: Đổ bột vào khuôn và hấp bánh
- Đổ một lớp bột lá dứa vào khuôn silicon lớn, sau đó lại đổ một lớp bột cốt dừa lên trên.
- Sử dụng muỗng để đều hòa 2 phần bột, tạo nên bề mặt với họa tiết xanh trắng đẹp mắt.
- Đặt khuôn vào xửng và hấp trong khoảng 15 – 17 phút.
- Sau khi bánh chín, lấy bánh ra và để nguội hoàn toàn. Sau đó, bảo quản bánh trong tủ lạnh từ 4 – 12 tiếng để bánh có độ kết đúng chuẩn, vừa dẻo giòn.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa và đường thốt nốt
- Nấu 250ml nước, 250 gram đường thốt nốt, 10 gram gừng trong khoảng 10 – 13 phút với lửa vừa.
- Khi đường tan hết, thêm 1 bó lá dứa vào và nấu trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Đun sôi hỗn hợp gồm 200ml nước cốt dừa, ⅔ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh bột bắp. Trong quá trình đun nóng, khuấy hỗn hợp liên tục cho đến khi sôi.
- Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ dần và khuấy đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Đã hoàn tất chế biến tất cả nguyên liệu cho món bánh này. Bây giờ, bạn chỉ cần cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, rưới nước cốt dừa và rải thêm mè thơm là có thể thưởng thức rồi.
Gợi ý một số địa điểm thưởng thức bánh đúc nổi tiếng
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị và khám phá bánh truyền thống tại những quán nổi tiếng, đừng quên ghi lại địa chỉ sau đây nhé!
Bánh đúc nóng Thích Quảng Đức
- Địa chỉ: 100/14, Thích Quảng Đức, P.5, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
- Thời gian: Từ khoảng 11 giờ trưa đến khi bánh hết.
Quán bánh này ẩn mình trong con hẻm nhỏ, với vài chiếc bàn nhỏ, đủ chỗ cho 9 – 10 khách nhưng vẫn luôn đông đúc, nhộn nhịp trong suốt 10 năm qua. Bánh đúc ở đây thơm phức, dẻo quánh và luôn giữ ấm trên bếp. Khi thưởng thức, bạn sẽ hòa mình vào hương vị dân dã quen thuộc của món bánh truyền thống từ quê hương.
Bánh đúc nóng Bà Già
- Địa chỉ: 76 Cửu Long, P.15, Q.10, TPHCM
- Thời gian: 14:00 – 19:00.
Nếu bạn đang muốn tìm một quán bánh phủ đầy topping với giá “hạt dẻ”, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Quán này có không gian ngồi rộng rãi, thoải mái. Một tô bánh ú với đầy đủ các món kèm sẽ “cứu đói” bạn trong những ngày cuối tháng đợi lương.
Bánh đúc nóng Phan Đăng Lưu
- Địa chỉ: 116/2/3 đường Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận
- Thời gian: 14:00 – 18:30.
Bánh đúc nóng Phan Đăng Lưu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của những người yêu thưởng thức ẩm thực. Điểm đặc biệt nhất tại quán là sự kết hợp hài hòa của hương vị, bánh dẻo vừa, hành phi giòn và nước mắm đậm đà.
Bánh đúc mắm tôm Cô Minh
- Địa chỉ: 27/1 đường CMT8, P.5, Q.Tân Bình, TPHCM
- Thời gian: 15:00 – 18:00.
Đây có lẽ là quán bánh “duy nhất không giống ai” ở Sài Gòn. Thay vì thưởng thức bánh với nước mắm quen thuộc, bạn sẽ trải nghiệm sự hòa quyện giữa bánh đúc và mắm tôm – âm nhạc vị giác tuyệt vời. Một suất bánh chỉ với 3.000 VNĐ, bên trong bánh còn có đậu phộng béo và thơm, kích thích vị giác.
Với những chia sẻ như vậy, Mytour mong rằng bạn đã học được cách tự làm một dĩa bánh đúc ngon và đúng vị. Nếu muốn khám phá thêm nhiều kiểu bánh khác nhau, hãy tham khảo các địa chỉ mà Mytour đã giới thiệu nhé!