Bánh đúc mặn là sự kết hợp tinh tế của bột gạo với nhiều loại gia vị, mang lại hương vị dễ chịu, nhẹ nhàng cho thực khách. Hãy tham khảo cách làm bánh đúc mặn ngon chuẩn vị tại nhà dưới đây.
Bài viết chia sẻ công thức làm bánh đúc mặn đơn giản và chuẩn vị (Ảnh: writemeli)Khi đi du lịch Sài Gòn hoặc du lịch miền Tây Nam Bộ, du khách đều yêu thích thưởng thức bánh đúc mặn dân dã, dễ ăn, dễ làm tại đây. Thậm chí bạn cũng có thể tự học cách làm bánh đúc mặn vô cùng đơn giản mà vẫn đảm bảo chuẩn vị.
1. Hiểu thêm về món bánh đúc mặn
Bánh đúc là một món ăn truyền thống, dân dã của Việt Nam. Du khách khi đi du lịch miền Bắc, miền Trung hoặc miền Nam đều có cơ hội thưởng thức món bánh này, với thành phần chính từ bột gạo. Tùy theo vùng miền, cách làm bánh đúc mặn có thể thêm bột năng. Hình thức cách cắt và thưởng thức bánh đúc mặn đều được thống nhất, làm tấm to và cắt thành từng miếng nhỏ khi ăn.
Bánh đúc mặn được cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn (Ảnh: annie16_h)Ngoài việc là món ăn vặt, bánh đúc còn có tác dụng làm mát, no nhưng dễ tiêu và giải nhiệt. Cách thưởng thức bánh đúc cũng khác nhau tùy theo địa phương, như ở miền Bắc thường ăn chấm tương hoặc kèm với bún riêu cua, ở miền Trung thì thường kèm với mắm tôm, mật mía hoặc các món cá hoặc thịt kho. Ở miền Nam, bánh đúc mặn được ưa chuộng hơn với nhân kết hợp sẵn bên trong.
Người miền Nam rất thích món bánh đúc mặn có nhân đi kèm (Ảnh: instatan68)2. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh đúc mặn
Như đã đề cập, ở miền Nam, người dân ưa chuộng bánh đúc dạng “tất cả trong một”, có sẵn nhân mặn và có thể ăn kèm nước chấm. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bánh đúc mặn vị Sài Gòn:
2.1. Phần bột bánh
- Bột gạo 240g;
- Bột năng 100g;
- Gia vị: muối, đường;
- Nước lạnh: khoảng 500ml;
2.2. Phần nhân bánh
- Thịt heo xay: 200g;
- Tôm tươi: 200g (nếu có);
- Hành lá: 2 nhánh;
- Cà rốt: 1 củ;
- Sắn cắt hạt lựu: 1 củ;
- Hành tím: 3 củ;
- Ớt: 1 quả;
- Chanh: 1 quả;
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, muối.
3. Hướng dẫn làm bánh đúc mặn đơn giản
Trong nhiều cách làm bánh đúc, bánh đúc mặn yêu cầu nhiều công đoạn và cần thời gian tỉ mẩn. Để có một mẻ bánh đúc mặn với hương vị đậm đà và hấp dẫn, bạn có thể làm theo các bước hướng dẫn sau:
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gọt vỏ sắn và cà rốt, rửa sạch và bào sợi hoặc thái hạt lựu (tuỳ thích);
- Băm nhuyễn 3 củ hành tím, 2 tép tỏi;
- Rửa sạch hành lá, thái nhỏ;
- Ướp thịt heo xay với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay và ½ muỗng hành tím băm, trộn đều và ướp trong 15 phút để thấm gia vị;
- Tôm khô (nếu có) rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó cắt nhỏ.
3.2. Phương pháp pha bột làm bánh đúc mặn
- Đổ 240g bột gạo và 20g bột năng vào tô, thêm 1 muỗng muối và trộn đều. Tiếp theo, thêm 300ml nước và khuấy đều cho đến khi bột không còn vón cục;
- Chuẩn bị sẵn 1 khuôn bánh đúc sạch, quét 1 lớp dầu ăn lên đáy khuôn để tránh bánh bị dính;
- Khuấy đều phần bột đã trộn ở bước trước trước khi đổ vào ⅓ phần dưới của khuôn và đặt vào nồi hấp, hấp trong khoảng 7 phút;
- Sau 10 phút, mở nắp nồi và đổ thêm ⅓ phần bột còn lại cho đến khi hết bột, sau đó hấp tiếp 15 phút để bánh chín hoàn toàn;
- Lấy khuôn ra khỏi nồi và đợi cho bánh nguội trước khi thưởng thức.
Mẹo nhận biết bánh đúc đã chín hay chưa: Dùng một cây tre cắm vào bánh và rút lên, nếu thấy bột vẫn bám vào tre tức là bánh chưa chín, cần hấp thêm.
3.3. Phương pháp làm nhân bánh đúc mặn
- Cho dầu ăn vào chảo chống dính. Đun nóng dầu rồi thêm tỏi băm và hành tím băm nhỏ vào phi thơm;
- Thêm tôm khô xắt nhỏ vào và xào cho săn, khoảng 1 phút sau đó tiếp tục thêm thịt băm đã ướp vào xào đều;
- Nêm gia vị cho thịt: ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng đường và xào đều để thịt thấm gia vị;
- Thêm các nguyên liệu khác như: củ sắn, cà rốt, hành lá vào chảo. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, nhớ không làm quá mặn vì bánh đúc mặn thường được ăn kèm với nước mắm.
3.3. Phương pháp làm nước mắm cho bánh đúc mặn
Do nhân bánh đúc mặn đã được gia vị đều nên bạn có thể quyết định có làm nước chấm thêm hay không. Nếu muốn hương vị đậm đà hơn khi ăn, bạn có thể thực hiện nước chấm theo công thức sau:
- Đổ 70ml nước sôi vào tô;
- Thêm 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng giấm (hoặc ½ trái chanh) và khuấy đều cho đường tan hết;
- Sau cùng, cho phần tỏi ớt đã băm nhỏ vào tô.
3.4. Hoàn thiện món ăn
Sau khi bánh đúc mặn đã hấp chín, đợi cho bánh nguội một chút, sau đó đặt bánh lên đĩa và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rải đều nhân lên trên bánh và chấm với nước mắm đã làm sẵn trước để thưởng thức.
Lưu ý: Để món ăn thêm ngon, bạn có thể kèm theo cà rốt chua ngọt, rau sống hoặc giá sống trụng qua nước sôi.
Sắp xếp bánh lên đĩa và thưởng thức (Ảnh: funinthekitchen_91)Để tiện lợi cho việc khám phá văn hóa và ẩm thực đa dạng ở Sài Gòn, du khách hãy lựa chọn một nơi lưu trú tiện nghi và có vị trí trung tâm. Khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection là một trong những lựa chọn tốt nhất cho du khách.
Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection mang đến không gian sang trọng và đầy đủ tiện nghi.Vậy là bạn đã học được cách làm bánh đúc mặn đơn giản và dễ dàng. Chúc bạn thành công với món ăn truyền thống, gắn bó với ký ức tuổi thơ này nhé!