Bánh gạo Nghệ An là một loại đặc sản truyền thống thơm ngon của người dân miền Trung Nghệ An. Món ăn này có điều gì cuốn hút du khách? Hãy cùng khám phá bí mật làm món bánh gạo ngon chuẩn vị được chia sẻ sau đây.
Khi đến với quê hương của Bác, chắc chắn nhiều du khách đã được thưởng thức món bánh gạo Nghệ An. Món quà đặc sản dân dã của làng quê là món đặc sản Nghệ An mà bất kỳ ai cũng sẽ ghi nhớ. Ngay cả khi chưa từng đặt chân đến xứ Nghệ, bạn vẫn có thể thưởng thức món bánh ngon bằng cách tự thực hiện tại nhà với các bước đơn giản được chia sẻ dưới đây.
1. Hiểu rõ về tên gọi “bánh gạo xứ Nghệ”
Bánh mật Nghệ An - Một món đặc sản truyền thống đậm đà hương vị
Nói chung, bánh mật Nghệ An khá tương đồng với bánh trôi miền Bắc. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ bánh mật Nghệ An được làm từ bột nếp và mật mía. Bánh có hình dạng hình cái kén hoặc hình bầu dục, không có nhân, được nấu với mật mía thay vì đường. Bánh mật Nghệ An có hương vị ngọt đậm, dai, thơm mùi nếp kết hợp với hương vị gừng quyến rũ.
2. Hướng dẫn cách nấu bánh mật Nghệ An ngon chuẩn vị
Cách làm bánh mật xứ Nghệ khá đơn giản. Hãy cùng nhau vào bếp thực hiện món bánh mật Nghệ An với các bước sau:
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Để làm bánh ngào Nghệ An, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bột nếp: 150 gram
- Gừng: 1 củ
- Đường thốt nốt/ mật mía: 300 gram
- Dầu ăn, muối, nước nóng
Ngoài ra, để làm bánh ngào Nghệ An, bạn cần chuẩn bị dụng cụ sau: nồi (1 cái), bát lớn (1 cái), dĩa (1 cái).
2.2. Cách làm bánh mật ngào Nghệ An
- Chuẩn bị bột làm bánh mật Nghệ An:
Bạn cho bột nếp vào một cái bát lớn. Thêm vào bát bột một chút muối, 1 muỗng dầu ăn, sau đó trộn đều hỗn hợp. Cho nước ấm vào từ từ cho đến khi bột vừa đủ ẩm thì dừng. Nhồi bột đến khi bột mịn, dẻo, không bị dính tay là vừa. Bọc kín khối bột vừa nhồi và để khoảng 20 phút cho bột nghỉ.
- Nặn bánh và nấu bánh
Lấy khối bột đã nhồi ở bước trước, bạn chia bột thành những phần nhỏ. Bạn nặn từng phần bột thành hình cái kén nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn. Nhớ không nên nặn quá to, nếu bánh quá lớn sẽ mất thời gian thấm đường và dễ gây cảm giác ngấy khi ăn.
Bạn đun sôi nước trong nồi, sau đó nhẹ nhàng thả từng viên bánh đã nặn vào nước sôi. Luộc bánh trong khoảng 2 - 3 phút. Khi thấy bánh nổi lên, điều đó có nghĩa là bánh đã chín. Bạn vớt bánh ra và để riêng.
- Nấu bánh mật ngào Nghệ An
Gừng sau khi đã được rửa sạch và gọt vỏ, bạn thái thành sợi nhỏ. Cho gừng vào một nồi nhỏ, sau đó cho mật mía hoặc đường thốt nốt vào. Đổ khoảng 500ml nước vào nồi và nấu cùng cho đến khi đường tan hết. Nếu không có mật mía hoặc đường thốt nốt, bạn cũng có thể dùng đường trắng để nấu.
Khi đường đã tan hết, bạn cho bánh mật ngào và gừng thái sợi vào nồi, sau đó đun khoảng 2-3 phút cho bánh ngấm nước đường là hoàn thành.
2.3. Cách thưởng thức đặc sản Nghệ An - Bánh mật ngào
Với cách làm bánh mật Nghệ An đơn giản, bạn đã có ngay món bánh mật ngào thơm ngon, hấp dẫn. Để thưởng thức món ngon đúng cách, hãy ghi nhớ những lưu ý sau:
- Thưởng thức bánh mật ngào Nghệ An ngon nhất là vào những ngày đông se lạnh. Hương vị thơm ngon ấm áp kết hợp cùng vị ngọt ngào của bánh sẽ làm lòng người ấm áp giữa những ngày đông giá lạnh.
- Cách làm bánh mật truyền thống là không có nhân. Tuy nhiên, để thay đổi hương vị, bạn có thể thêm đậu xanh nghiền mịn hoặc nhồi lạc rang vào để làm nhân ngọt. Hoặc nếu muốn phong phú hơn, bạn cũng có thể nặn nhân bánh với thịt mỡ, mộc nhĩ. Hương vị sẽ gần giống với chè heo quay. Một cách thưởng thức lạ miệng nhưng vẫn rất ngon miệng.
3. Du lịch Nghệ An - Nhớ ghé qua các địa chỉ bán bánh ngào ngon nổi tiếng
Với giá khoảng từ 10.000 - 15.000 VNĐ mỗi phần, khi du lịch Nghệ An, đừng quên thưởng thức món bánh ngào thơm ngon tại những địa điểm sau:
- Bánh ngào Đội Cung: 030 Đào Tấn, TP. Vinh, Nghệ An
- Bánh ngào Dì Hà: 145 Hồng Sơn, TP. Vinh, Nghệ An
Ngoài bánh ngào, Nghệ An còn nổi tiếng với nhiều món đặc sản hấp dẫn như: súp lươn Nghệ An, miến lươn Nghệ An,... Không chỉ là thiên đường ẩm thực, Nghệ An còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mê hồn, di tích lịch sử phong phú. Hãy dành thời gian ghé thăm và khám phá vẻ đẹp và hương vị đặc biệt của vùng đất này.
Sắp xếp hành trình du lịch Nghệ An, nhớ đặt chỗ tại resort biển Melia Vinpearl Cua Hoi - điểm nghỉ dưỡng hàng đầu Nghệ An. Với vị trí thuận lợi, khi nghỉ tại resort Melia Vinpearl Cua Hoi Beach, du khách có thể dễ dàng đến biển Cửa Lò, biển Cửa Hội và các điểm du lịch, giải trí, ẩm thực nổi tiếng của Nghệ An. Resort này cung cấp nhiều loại phòng, đầy đủ tiện nghi, dịch vụ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế để mang lại trải nghiệm nghỉ ngơi hoàn hảo cho du khách.
Bánh ngào Nghệ An là món đặc sản đậm đà hương vị quê hương, gắn bó với kí ức tuổi thơ của nhiều người. Với hướng dẫn làm bánh ngào ngon và đơn giản như trên, mời bạn hãy thử nấu để cả gia đình thưởng thức! Nếu có dịp ghé qua Nghệ An, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh ngào mật mía đậm chất quê hương này!