Nhiều người băn khoăn không biết nên gọi là “bánh giầy” hay “bánh dày” mới chính xác. Hãy cùng xem những chứng cứ để sử dụng từ ngữ đúng nhất.
Bánh giầy, bánh dày là gì?
Bánh giầy là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở, thường dùng trong lễ cúng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Bánh có
Sự tích bánh chưng bánh giầy
Người xưa kể lại, vào thời Hùng Vương thứ 6, vua quyết định tổ chức tiệc cỗ đầu xuân để tìm người kế vị. Ông đã giao cho con cái và ra một đề bài yêu cầu lựa chọn món ăn đặc biệt có ý nghĩa để cúng tổ.
Người con thứ 18 của nhà vua,
Tiết Liêu đã sáng tạo ra bánh chưng và bánh giầy để dâng lên lễ tế tổ. Khi vua cha nghe về việc của Tiết Liêu và ý nghĩa của bánh, ông rất hài lòng và quyết định truyền ngôi cho Tiết Liêu.
Từ đó, dân ta đã truyền thống nấu bánh chưng và bánh giầy để dâng lên tổ tiên, trời đất trong dịp Tết Nguyên Đán.
Sự tích bánh chưng bánh giầyBánh giầy hay bánh dầy mới là đúng?
Nhận định của các chuyên gia ngôn ngữ
Theo nhà ngôn ngữ học Trần Chút (phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến) cho biết: “bánh giầy” là từ biến âm của tiếng Việt cổ “bánh chì” ngày xưa (xưa: “ch” thì sau này biến thành “gi”, âm “i” thì sau này biến thành “ây”. Vì thế, viết “bánh giầy” là chính xác.
Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Đức Dân (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng cho biết: “Dùng từ “bánh giầy” là đúng như hướng dẫn của từ điển tiếng Việt” và GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cũng đồng quan điểm chỉ duy nhất cách viết 'bánh giầy' là đúng, không có biến thay cách viết tương tự.
Cách viết 'bánh giầy' là đúng theo nhận định của các chuyên gia ngôn ngữTheo từ điển tiếng Việt
Một số từ điển tiếng Việt cũng ủng hộ với quan điểm trên. Theo Từ điển tiếng Việt tường giải và liên tưởng của tác giả Nguyễn Văn Đạm, NXB Văn Hóa – Thông Tin, thì bánh giầy nghĩa là: bánh làm bằng xôi giã thật mịn. Từ điển tiếng Việt của tác giả Minh Tân – Thanh Nghị – Xuân Lãm, NXB Thanh Hóa: “Bánh giầy: bánh làm bằng xôi giã thật mịn, nặn thành hình tròn, dẹt, có khi có nhân đậu xanh”.
Đại từ điển tiếng Việt của tác giả Nguyễn Như Ý, NXB Văn Hóa – Thông Tin giải thích: “Bánh giầy là bánh có hình tròn khum khum, màu trắng, rất dẻo, mịn mặt, làm bằng xôi trắng giã nhuyễn, khi ăn cặp với giò chả…”. Từ điển chỉ ghi nhận bánh giầy (Hội Khai Trí Tiến Đức, 1931:29), (Văn Tân, 1994:47, Hoàng Phê et al. 2006:35…) không có bánh dày, bánh dầy, bánh giày.
- 'Nước xốt' hay 'nước sốt' đâu mới là cách viết đúng
Tuy vậy, khi nói đến “Bánh Dầy”, “Bánh Giầy”, hay “Bánh Dày”, “Bánh Giày” mọi người đều hiểu bạn đang nói về tên một món bánh ngon truyền thống của dân tộc ta từ sự tích Lang Liêu. Nhưng trong văn viết mình cần nghiên cứu kỹ để biết cách viết đúng từ ngữ tiếng Việt chuẩn xác tránh các biến thể. Vậy theo các nhà ngôn ngữ thì viết là Bánh Giầy mới đúng nhé các bạn.
Chọn mua bột nếp làm bánh giầy tại Mytour: