Bánh gio, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như bánh tro, bánh ú tro, bánh nẳng. Bánh gio có tác dụng gì đối với sức khỏe? Những ai không nên ăn bánh gio? Tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
Là một món bánh truyền thống của Việt Nam, đặc biệt được ưa chuộng trong các dịp lễ hội và ngày Tết. Bánh gio không chỉ được yêu thích vì hương vị thơm ngon mà còn bởi giá trị dinh dưỡng. Vậy ăn bánh gio có tác dụng gì đối với sức khỏe và những người nào nên tránh xa? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây từ Mytour!
Tác dụng của bánh gio đối với sức khỏe
Tác dụng của bánh gio đối với sức khỏeBánh gio là một loại bánh truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Theo nhận định của lương y Bùi Đắc Sáng, bánh gio có vị nhạt, tính mát và dễ tiêu. Đây là loại bánh phù hợp cho những người có sức khỏe yếu như người già, trẻ em và những người mắc các bệnh liên quan đến sự nóng sốt âm ỉ. Bánh gio cũng giúp cân bằng với các loại thực phẩm giàu đường mỡ độc hại cho sức khỏe.
Bánh gio không chỉ có tác dụng làm mát và lợi tiểu, giúp cơ thể loại bỏ độc tố mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh liên quan đến việc tiểu ra như tăng huyết áp, thống phong (gút) và sỏi thận.
Ai không nên tiêu thụ bánh gio
Ai không nên ăn bánh gioBánh gio chứa nhiều tinh bột, đường và calo.
Ngoài ra, những người mắc các vấn đề về tiêu hóa như bệnh dạ dày, bệnh thừa axit dạ dày hoặc triệu chứng khó tiêu cũng nên hạn chế ăn bánh gio. Bánh gio có thể gây khó tiêu hoặc khó chịu cho những người này. Trước khi ăn, hãy tìm hiểu kỹ về thành phần và cách chế biến bánh gio.
Cách tiêu thụ bánh gio một cách lành mạnh, không gây tăng cân
Cách tiêu thụ bánh gio một cách lành mạnh, không gây tăng cânDưới đây là những cách giúp bạn thưởng thức bánh gio mà không lo tăng cân:
- Phối hợp với các loại trái cây: Trái cây chứa nhiều nước và chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Khi kết hợp bánh gio với trái cây, sẽ mang lại nhiều lợi ích. Ví dụ: Khi ăn bánh gio cùng đu đủ, dứa, giúp giảm cảm giác ngấy. Ăn với vỏ quýt, táo giúp giảm cân và làm giảm mỡ bụng. Ăn cùng chuối giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Những điều cấm kỵ khi tiêu thụ bánh gio
Những điều cấm kỵ khi ăn bánh gioDưới đây là những điều cấm kỵ khi ăn bánh gio:
- Bảo quản lâu: Không nên để bánh ú tro quá lâu vì có thể bị hỏng và nấm mốc. Hạn chế bảo quản dưới 3-4 ngày, ăn khi còn nóng và để bánh ở nơi râm mát, thông thoáng.
- Không ăn bánh chưa chín: Chỉ ăn bánh ú tro khi đã chín. Bánh chưa chín có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa.
- Không ăn quá nhiều: Hạn chế ăn quá nhiều bánh ú tro vì gạo nếp khó tiêu hóa. Người bị vấn đề đường ruột, trẻ em và người già không nên ăn quá nhiều. Nên ăn khi bánh còn nóng, tránh để nguội lạnh để bảo vệ tiêu hóa.
Đây là những thông tin về bánh gio và cách ăn bánh gio tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Theo dõi Mytour để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!
Nguồn: afamily.vn
Chọn mua ngay trái cây tại Mytour để thưởng thức ngay nhé: