Bánh hồng xứ Nẫu
Khi nhắc đến các đặc sản của Phú Yên, Mytour.vn không thể không kể đến những loại bánh như bánh tráng xoài, bánh phu thê… Và đương nhiên, không thể thiếu cái tên 'bánh hồng xứ Nẫu' khiến nhiều người say mê.
Bánh hồng xứ Nẫu thường xuất hiện trong các dịp đặc biệt như đám cưới của người dân địa phương. Từ thuở sơ khai, loại bánh này có màu trắng của nếp và đường, nhưng khi được chọn làm vật phẩm trong đám cưới thì nó cũng đã được nhuộm hồng mang một ý nghĩa dịu dàng, chan chứa tình yêu thương. Cũng từ đó mà cái tên bánh hồng ra đời để mọi người dễ dàng phân biệt với một loại bánh cũng được làm từ bột nếp khác của người Bình Định.
Bánh hồng xứ Nẫu mang đến nhiều sắc màu độc đáo khác nhau
Bánh hồng xứ Nẫu có điều gì đặc biệt?
Khám phá nguyên liệu và bí kíp làm bánh hồng xứ Nẫu ngon tuyệt
Để làm bánh hồng xứ Nẫu ngon, bạn cần chọn lựa bột nếp tốt và mới. Sau khi ngâm nếp qua đêm, bạn cần ép ráo nước nhưng không làm khô, sau đó nghiền thành bột nước để có phần bánh dẻo mềm như ý.
Ngâm nếp trong khoảng thời gian cần thiết để có phần bột nước ngon nhất
Lấy phần bột đã ép ráo nước nhồi chung với đường, sau đó cán mịn để có phần bánh đều đặn và dẻo. Tiếp theo, cắt bột thành từng khối phù hợp với mục đích trang trí.
Rắc đều bột quanh bánh để giảm độ dính khi cắt
Làm bánh không thể bỏ qua bước cuối cùng quan trọng nhất: việc luộc bột. Nếu bột bị luộc quá chín, nước trong bánh có thể chảy ra, bạn phải giữ lửa và thời gian luộc kỹ lưỡng. Nếu bánh chưa chín và bạn lấy ra sớm hơn so với thời gian chuẩn, bánh có thể bị vón cục, không mềm mại và hình dáng cũng không đẹp đâu nhé.
Sau khi luộc chín, hãy vớt bánh ra và ngay lập tức đặt vào nồi đường đang sôi. Dùng đũa đảo mạnh mẽ để bột và đường hòa quyện vào nhau. Khi bột tan đều, giảm lửa và tiếp tục khuấy đều bột để không bị sệt lại. Để biết bột đã chín đủ, chỉ cần nhìn hoặc chạm đầu đũa vào bột mà không bị dính là đủ rồi nhé.
Sau khi cắt bánh theo hình dạng mong muốn, nhớ rắc thêm một lớp bột ngoài cùng để tránh dính nhé
Dùng khay vuông và rắc một lớp bột nếp khô lên đáy để tránh dính, sau đó đổ bột từ nồi xuống khắp khay. Độ dày của bánh thường là 2 – 3cm, sau đó rắc thêm một lớp bột nếp và ép phẳng bánh. Khi bánh nguội, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ và đặt vào lá chuối hoặc túi để bảo quản.
Để thưởng thức bánh hồng đúng cách, bạn có thể kết hợp với trà. Khi du lịch Phú Yên, đừng quên thử bánh này và chia sẻ trải nghiệm với Mytour.vn nhé.
Cùng thưởng thức bánh hồng xứ Nẫu kèm tách trà chanh thì còn gì bằng nữa chứ
Danh sách một số địa điểm bán bánh hồng xứ Nẫu
Để thưởng thức bánh hồng xứ Nẫu với hương vị đích thực nhất, hãy tìm mua ở Bình Định hoặc Phú Yên nhé. Giá khoảng 25.000 VNĐ – 30.000 VNĐ cho 500 gr bánh. Dưới đây là một số địa điểm bán bánh hồng tại Phú Yên mà Mytour.vn gợi ý cho bạn:
Đặc sản Phú Yên – Lê Doanh
Địa chỉ: Số 256 Nguyễn Công Trứ, phường 6, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
Liên hệ: 097 932 13 23
Fanpage: Đặc sản Phú Yên – Lê Doanh
Đặc sản Phú Yên
Địa chỉ: Số 04 Phạm Hồng Thái, phường 4, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
Liên hệ: 090 517 2295 – Chị Loan
Website: Đặc sản Phú Yên
Hiệu bánh Hồng Vân
Địa chỉ: Số 172 Phan Đình Phùng, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
Thời gian mở cửa: 6:00 – 21:00
Giá cả: 5.000 VND – 200.000 VND
Ngoài những điểm dừng chân tuyệt vời, Phú Yên còn nổi tiếng với ẩm thực đậm đà, truyền thống. Khi đến Phú Yên, đừng quên thưởng thức món bánh hồng xứ Nẫu - một trong những đặc sản nổi tiếng của địa phương này.
Huỳnh Ny
Nguồn: Tổng hợp