Mọi người đến Bến Tre đều phải ít nhất một lần thưởng thức các món đặc sản như bánh dừa Giồng Luông, chuối quế dừa,... Trong đó, bánh dừa Bến Tre là một trong những món đó và gần như là xuất hiện từ lâu nhất tại đây. Món này gắn liền với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ và là nguồn năng lượng cho những người nông dân ra đồng làm việc. Ngày nay, bánh dừa Bến Tre đã trở nên phổ biến khắp nơi trên đất nước, mang theo văn hóa của vùng đất này đi xa hơn.
Tổng quan về món bánh lá dừa Bến Tre
1.1 Bí quyết làm nên chiếc bánh lá dừa Bến Tre thơm ngon
Bánh dừa có vẻ nhỏ gọn, đơn giản nhưng để làm ra những chiếc bánh thơm ngon thì đòi hỏi sự khéo léo, cẩn thận của người làm nghề. Việc chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng để tạo ra những chiếc bánh dừa ngon nhất. Nguyên liệu bao gồm nếp, chuối xiêm, đậu trắng, nước cốt dừa và lá dừa. Gạo nếp cần được chọn kỹ, có mùi thơm tự nhiên, hạt to đều, trắng đục để đảm bảo bánh có độ dẻo phù hợp.
Nếp sau khi được rửa sạch và ngâm qua đêm, sáng hôm sau được rửa nước nhiều lần rồi để ráo, sau đó xào chung với cơm dừa xay nhuyễn hoặc nước cốt dừa để tăng thêm vị béo. Nếu muốn bánh có vị bùi hơn, có thể thêm một ít đậu đen vào xào chung để làm cho bánh thêm hấp dẫn, mới lạ.
Bánh dừa Bến Tre có hai loại nhân khác nhau là đậu xanh hoặc chuối. Nhân đậu xanh được tẩm sạch vỏ và hấp chín với nước cốt dừa. Còn nhân chuối thì được ướp với đường hoặc nếu muốn ít ngọt hơn thì sử dụng rượu trắng thay thế.
Trong quá trình gói bánh, lá dừa được cuộn thành hình trụ ống, cần đảm bảo cuộn vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng. Sau đó, nhân được đặt vào và cuộn kín, dùng dây cố định lại rồi cho vào nồi nấu từ 4 - 5 tiếng cho đến khi bánh chín. Sau khi bánh chín, vớt ra để ráo nước và để nguội. Đây chính là món bánh dân gian Bến Tre mà bạn nhất định phải thưởng thức ít nhất một lần.
Hương vị thơm ngon của món bánh lá dừa Bến Tre
Sản phẩm làm từ dừa tại Bến Tre này đơn giản và thân thuộc, phù hợp để dùng làm bữa sáng nhanh gọn hoặc làm món quà nhỏ trong những buổi chiều. Bánh lá dừa có phần nếp mềm dẻo, hương vị thơm ngon từ nước cốt dừa kết hợp cùng với hương vị béo của nhân đậu. Nếu là bánh dừa nhân chuối, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng, hòa quện giữa chua ngọt. Với cách gói truyền thống và hình dáng nhỏ xinh, bánh dừa Bến Tre như mang theo cảm xúc và tình cảm của người làm và người thưởng thức.
Hình ảnh món bánh lá dừa Bến Tre thơm ngon
Bánh lá dừa Bến Tre được gói ghém chu đáo
Bên trong lớp nếp dẻo là nhân chuối hoặc đậu tùy theo sở thích của khách hàng
Những địa chỉ bán bánh lá dừa Bến Tre nổi tiếng
Bánh dừa Bến Tre không phải là một món ăn xa lạ, bạn có thể mua được ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước. Tuy nhiên, để thưởng thức những chiếc bánh ngon nhất, hãy đến Bến Tre. Dưới đây là 2 địa chỉ nổi tiếng bán bánh dừa Bến Tre mà bạn có thể tham khảo:
Lò bánh dừa 17
- Địa chỉ: Số 17, Quốc lộ 60, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
- SĐT: 0983813080
- Giờ mở cửa: Cả ngày.
Bánh lá dừa Bến Tre
- Địa chỉ: Đường Tránh Thị Trấn Giồng Trôm, Thị Trấn Giồng Trôm, Huyện Giồng Trôm, Bến Tre
- Giờ mở cửa: 9:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 5.000 - 15.000 VND / cái.
Còn gì tuyệt vời hơn khi trong chuyến hành trình du lịch Bến Tre của bạn được dừng chân ghé lại thưởng thức đặc sản bánh dừa thơm ngon, dẻo bùi trên đường đi. Bạn sẽ cảm thấy chuyến đi của mình càng thêm ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều. Vì thế hãy lưu ngay những địa chỉ bánh bánh dừa này vào cẩm nang du lịch để khi có dịp đến Bến Tre ghé mua về làm quà cho bạn bè, người thân nhé!
Ngọc Mỹ
Nguồn: Tổng hợp