Văn hóa ẩm thực của Thanh Hóa được biết đến với nhiều món ngon độc đáo, trong đó bánh lá răng bừa Thanh Hóa là một trong những món đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích. Hãy cùng khám phá những điều đặc biệt về món bánh này nhé!
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa - một trong những món đặc sản hấp dẫn của Thanh Hóa (Ảnh: Sưu tầm)Bánh lá răng bừa Thanh Hóa, hay còn được gọi là bánh tẻ, là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu khi du lịch Thanh Hóa. Dù chỉ từ những nguyên liệu giản dị và cách chế biến đơn giản, món đặc sản này vẫn làm cho du khách mê mẩn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
Nguồn gốc của món bánh lá răng bừa Thanh Hóa
Bánh lá răng bừa được xuất xứ từ làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những đặc sản của vùng Thanh gắn liền với câu chuyện có thật trong lịch sử của Việt Nam. Nhằm kỷ niệm công lao của vua Lê Đại Hành, khi ông đã tự mình làm ruộng trong ngày lễ đầu năm, người dân trong làng đã tạo ra chiếc lá răng bừa này để dành tặng vua.
Chiếc bánh được tạo dáng giống như một chiếc răng bừa, công cụ lao động của người dân nơi đây. Điều này thể hiện sự chăm chỉ và cống hiến của họ trong công việc nông nghiệp.
Bánh có hình dáng giống như một chiếc răng bừa - dụng cụ lao động của người làm ruộng (Ảnh: Sưu tầm)Cách thực hiện bánh lá răng bừa đặc biệt của cư dân Thanh Hóa
Quy trình làm bánh lá răng bừa khá đơn giản, giúp du khách dễ dàng thưởng thức món đặc sản này ở bất kỳ nơi nào tại Thanh Hóa. Tuy nhiên, người dân ở làng Trung Lập sở hữu những bí quyết và công thức gia truyền đặc biệt để tạo ra chiếc bánh lá răng bừa Thanh Hóa với hương vị đặc trưng.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: cần có độ dẻo vừa phải và được chọn lựa kỹ lưỡng sau mỗi vụ thu hoạch;
- Nguyên liệu nhân: bao gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô;
- Gia vị: bao gồm hạt tiêu, muối và nước mắm;
- Lá dong: lựa chọn những lá không quá non hay quá già để khi gói bánh dễ dàng hơn và không bị rách.
2.2. Tiến hành sơ chế nguyên liệu
- Ngâm gạo tẻ trong nước lạnh từ khoảng 2 - 3 giờ, sau đó xay nhuyễn thành bột bằng cối xay thủ công;
- Nấu bột trên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột gạo có độ sệt lại thì bắc ra ngoài và để nguội;
- Băm nhỏ thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành tây và tẩm ướp đều với các gia vị, sau đó xào với dầu ăn khoảng 5 - 10 phút;
- Lá dong rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch.
2.3. Quy trình gói và luộc bánh lá răng bừa
- Dùng đũa lấy một lượng bột vừa đủ cho vào lá dong, phân phối đều theo chiều dọc của lá để tạo thành hình dài và thuôn;
- Đặt nhân bánh đã được chuẩn bị vào giữa lớp bột bánh;
- Gấp hai đầu lá theo chiều dài và uốn cong ở giữa để tạo thành hình dạng của chiếc răng bừa, sau đó gói chặt sẽ giúp bánh không bị ròi ra khi nấu chín;
- Xếp bánh đã gói vào nồi và hấp trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút.
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa sẽ thơm ngon hơn khi còn nóng. Bạn cũng có thể thưởng thức kèm với nước mắm chua ngọt để hương vị trở nên phong phú hơn.
Bánh sẽ thêm ngon khi kết hợp với nước mắm chua ngọt (Ảnh: Sưu tầm)3. Địa điểm thưởng thức bánh lá răng bừa ngon nhất ở vùng Thanh?
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa trước đây chỉ được làm vào những dịp đặc biệt như ngày lễ, ngày giỗ, Tết Nguyên Đán... Nhưng hiện nay, món bánh truyền thống này đã trở thành một phần hằng ngày trong thực đơn của người dân địa phương để phục vụ du khách.
Đây là một món ăn được nhiều du khách yêu thích (Ảnh: Sưu tầm)Nếu bạn có cơ hội ghé thăm Thanh Hóa trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 9/3 âm lịch tại huyện Thọ Xuân, bạn sẽ không chỉ được thưởng thức món bánh lá răng bừa thơm ngon mà còn có cơ hội tham gia vào những hoạt động thú vị. Đây cũng là thời gian diễn ra lễ hội Lê Hoàn nhằm tưởng nhớ vị vua dân tộc Lê Đại Hành.
Trong dịp đó, người dân trong làng sẽ sử dụng bánh lá Thanh Hóa để cúng tổ tiên. Đồng thời, lễ hội cũng tổ chức nhiều cuộc thi như bắt cá, bắt lươn, làm bánh vô cùng sôi động.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng mua được đặc sản bánh lá răng bừa Thanh Hóa tại một số chợ truyền thống như chợ Điện Biên, chợ Vườn Hoa... Những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thanh Hóa và ngay cả những gánh hàng rong trên đường cũng bán món ăn nổi tiếng này.
Bánh lá răng bừa Thanh Hóa thường được sử dụng để cúng tổ tiên vào các dịp lễ lớn (Ảnh: Sưu tầm)Khi du lịch Thanh Hóa, ngoài món bánh lá răng bừa, du khách cũng có thể thưởng thức nhiều đặc sản hấp dẫn khác như nem chua, bánh gai, bánh nhè, bánh khoái… Để thuận tiện trong việc di chuyển và khám phá nền văn hóa ẩm thực cũng như vẻ đẹp của vùng đất xứ Thanh này, du khách nên lựa chọn lưu trú tại Vinpearl Hotel Thanh Hoá.
Vinpearl Hotel Thanh Hoá nằm ở vị trí trung tâm của thành phố, có các phòng ngủ cao cấp đạt chuẩn 5 sao. Tại đây, bạn có cơ hội trải nghiệm kỳ nghỉ dưỡng sang trọng với nhiều tiện ích hàng đầu như trung tâm mua sắm, quán bar, bể bơi, nhà hàng, spa, phòng tập gym, yoga…
Phòng ngủ được thiết kế hiện đại, sang trọng tại Vinpearl Hotel Thanh Hoá (Ảnh: Sưu tầm)Bánh lá răng bừa Thanh Hóa là một món đặc sản mà không ai có thể bỏ qua khi đến thăm vùng đất thân thương này. Vị thơm ngon từ hạt gạo tẻ, ngọt ngon của thịt và mộc nhĩ kết hợp với vị nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn phải say mê. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.