Bánh lăn mê hoặc, món quà giản dị từ Thanh
Nổi tiếng với nhiều tên gọi khác nhau như bánh tẻ hoặc bánh lá Thanh Hóa, bánh lăn mê hoặc ban đầu xuất hiện tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân. Món bánh này gắn liền với câu chuyện về vua Lê Đại Hành cùng người dân làng làm ruộng trong ngày lễ hội đầu năm. Ngày xưa, người dân sử dụng gạo tẻ và thịt lợn để làm bánh lăn mê hoặc để dâng vua thưởng thức.
Trong số các món đặc sản Thanh Hóa, bánh lăn mê hoặc có lẽ là cái tên gây ấn tượng nhất. Đây là một món bánh truyền thống, thường xuất hiện trong các dịp lễ, tết, cưới hoặc ngày hội địa phương. Đặc điểm nổi bật của mỗi chiếc bánh lăn mê hoặc là hình dáng dài, hai đầu phẳng và phần giữa phình to như lưỡi nhỏ của răng lăn mê hoặc, một dụng cụ nông nghiệp gắn liền với đời sống hàng ngày của người dân địa phương.
Bánh lăn mê hoặc, hay còn được gọi là bánh lá Thanh Hóa, là món quà bình dị từ vùng đất Bắc Bộ
Những điều đặc biệt để tạo ra chiếc bánh lăn mê hoặc dân dã
2.1 Nguyên liệu để tạo nên bánh lăn mê hoặc
Bánh lăn mê hoặc là món ăn thể hiện sự siêng năng, cần cù của người dân lao động, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Mỗi chiếc bánh được làm từ những hạt gạo căng mẩy, thịt heo tươi ngon, cùng với nhiều loại gia vị và được bọc trong lá dong để tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
Phần gạo sử dụng để làm bánh lăn mê hoặc cần là loại gạo tẻ ngon, được xay và trộn đều tay. Đối với thịt heo, người làm bánh thường chọn phần có nhiều nạc mỡ để không làm bánh khô hoặc ngấy. Người dân Thanh thường trộn thêm mộc nhĩ, hành khô và nhiều loại gia vị khác để tạo ra phần nhân bánh thơm ngon và hấp dẫn.
Đặc biệt, để hoàn thành một chiếc bánh lăn mê hoặc, không thể thiếu lá dong. Ngoài lá dong, người dân cũng thường sử dụng lá chuối để gói bánh. Họ chọn những lá tươi nhất, không bị rách, nát, rồi rửa sạch và lau khô trước khi sử dụng. Nhờ tay nghề khéo léo của người làm bánh, những chiếc bánh lăn mê hoặc ra đời với hương vị mặn mẽ của nhân thịt heo, cùng với vị dai dai của bột gạo và hương thơm của lá tươi, rất hấp dẫn.
Mỗi chiếc bánh được làm từ những hạt gạo căng mẩy, sử dụng thịt heo tươi ngon kết hợp với nhiều loại gia vị, sau đó được gói trong lá dong để mang lại hương thơm dễ chịu
2.2 Hương vị của một chiếc bánh lăn mê hoặc hấp dẫn như thế nào?
Khi cầm chiếc bánh lá Thanh Hóa trên tay, bạn sẽ ngửi được hương thơm nhẹ nhàng của lá dong hoặc lá chuối chín, tạo cảm giác dễ chịu. Bánh khi thưởng thức vẫn còn ấm nóng, mang hương thơm của nhân thịt và bột gạo, kích thích vị giác của bạn.
Khi thưởng thức bánh lăn mê hoặc, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn mẽ của nhân thịt và mộc nhĩ, kết hợp với bột trắng dai dai rất ngon. Mytour.vn
Nguyên liệu và cách làm bánh lăn mê hoặc
3.1 Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị
- 150gr thịt xay
- 200gr bột gạo
- 3 tai nấm mèo
- 6 cái nấm hương
- 2 củ hành tím
- 2 lá chuối
- 10gr dây lạt hoặc dây nylon
- Các loại gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu xay, dầu ăn
Lưu ý:
- Đối với thịt heo, bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc tự xay tại nhà
- Nên chọn thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ sáng bóng, bề mặt thịt không có dấu hiệu nhớt, nhớt
- Không lựa chọn thịt có màu sắc kỳ lạ (tái xanh, đỏ sẫm, có dấu hiệu thâm đen), có mùi khó chịu, bết dính
- Nên chọn nấm mèo, nấm hương có tai to, thịt nấm dày sẽ dai, giòn hơn
Nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh lăn mê hoặc
3.2 Cách chuẩn bị nguyên liệu ban đầu
- Ngâm nấm mèo, nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút để nấm nở, sau đó rửa sạch, để ráo và băm nhỏ
- Bóc vỏ hành tím và băm nhỏ
- Rửa sạch lá chuối, sau đó phơi khô và tước lá thành các miếng dài khoảng 150 cm
3.3 Cách thực hiện bánh lăn mê hoặc
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, thêm hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt heo xay vào xào đều. Nêm với ½ muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay
- Xào nấm mèo, nấm hương trong chảo, đảo đều trong khoảng 5 đến 7 phút
- Đổ bột gạo vào tô lớn, thêm 800ml nước, ½ muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột canh, sau đó khuấy đều. Để bột nghỉ từ 1 đến 2 tiếng
- Phủ lá chuối lên bề mặt phẳng, đặt một muỗng bột, một muỗng nhân thịt và phết đều lên lá chuối
- Gói chặt hai mép lá chuối lại, lăn tròn đều, sau đó buộc chặt bằng dây lạt hoặc dây nylon
- Hấp bánh trong nồi từ 15 đến 20 phút cho đến khi bánh chín là hoàn thành
Bột gạo được pha với nước, sau đó khuấy đều để có hỗn hợp đặc đặc
Thịt heo được xào cùng mộc nhĩ, nấm hương, gia vị đậm đà
Để thưởng thức hương vị độc đáo của bánh lá Thanh Hóa, bạn có thể đến khu chợ Điện Biên hoặc vườn hoa thành phố. Sáng sớm, bạn sẽ thấy nhiều người bán bánh này ở đó.
Nếu muốn mua bánh làm quà sau khi thăm Thanh Hóa, hãy đến Làng Ngọc Đô, Yên Ninh, Yên Định hoặc các khu chợ dân sinh địa phương.
Bánh răng bừa là một món đặc sản của Thanh Hóa, thường xuất hiện trong các dịp lễ tết. Đừng bỏ lỡ thưởng thức nếu bạn đến du lịch đất cổ Lam Kinh.
Có nhiều cửa hàng bán bánh răng bừa trong các dịp đặc biệt như rằm, giỗ, tết hoặc ngày hội địa phương.
Mytour.vn tin chắc rằng bánh răng bừa sẽ là món quà ý nghĩa cho người thân khi bạn trở về từ chuyến du lịch Thanh Hóa.