Bánh mần dè, cái tên khiến nhiều người phải tò mò khi nghe qua. Nó được làm từ những nguyên liệu độc lạ, tạo nên món đặc sản chỉ có ở chợ Châu Đốc, An Giang.
Nguồn gốc tên gọi bánh mần dè
Bánh mần dè có cái tên xuất phát từ thành phần của nó. Thực tế, đây là loại bánh có nguồn gốc từ Campuchia nhưng lại được biết đến là đặc sản của Châu Đốc. Nguyên liệu chính để làm bánh là bột từ cây mần dè phổ biến ở Campuchia. Cây này phải được trồng lâu năm mới có thể thu hoạch bột. Bột từ cây mần dè được sử dụng làm vỏ bánh, khi ăn vào sẽ mang lại cảm giác giòn và mát lạnh. Phần nhân bánh là đậu xanh xay nhuyễn. Người làm bánh phải tìm nguồn cung cấp bột mần dè để có thể sản xuất bánh.
Cách làm món bánh mần dè
Quá trình làm bánh rất kỳ công và việc tìm nguyên liệu cũng không dễ dàng. Người làm bánh phải pha bột từ cây dè với nước. Thêm một ít đường thốt nốt để mang lại hương vị ngọt ngào. Sau khi bột được khuấy đều, nấu trên lửa nhỏ và liên tục khuấy đến khi bột sệt lại. Đây là giai đoạn quan trọng và yêu cầu kinh nghiệm, vì cần phải kiểm soát lửa để bột không bị vón cục. Về phần nhân bánh, người làm bánh phải lột sạch vỏ đậu xanh và ngâm trong nước qua đêm, sau đó hấp cho đến khi đậu chín mềm. Tiếp tục xay nhuyễn đậu với đường và mỡ trên lửa đến khi hỗn hợp sệt lại thành khối mềm, dẻo và không dính tay.
Khi nhân và bột bánh đã sẵn sàng, người làm bánh cho một lớp bột vào chén. Sau đó thêm nhân đậu xanh vào giữa và phủ thêm một lớp bột nữa lên trên. Sau vài tiếng, bánh mần dè sẽ đông lại và dễ dàng lột ra khỏi chén.
Hương vị của bánh mần dè
Bánh mần dè đã hoàn thành mang hương vị ngọt bùi của đậu xanh và vị giòn dai của lớp bột dè bên ngoài. Khi cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được nhân đậu xanh ngọt ngào và mát lạnh bên trong. Đặc biệt, người làm bánh có thể sáng tạo thêm nhiều màu sắc cho món bánh như xanh từ lá dứa, tím từ lá cẩm, xanh dương từ hoa đậu biếc hay xanh lá dứa và vàng từ đường thốt nốt.
Bánh sẽ thêm ngon khi được thêm vào phần nước cốt dừa sánh mịn và rắc thêm mè rang thơm phức. Nhiều người dân địa phương xem bánh như món ăn thanh mát, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Để thưởng thức món bánh này, du khách có thể đến Châu Đốc, tìm đến xe bán bánh của chị Mai Ngọc, ở đường Nguyễn Văn Thoại, bên hông chợ. Giá mỗi chiếc chỉ 5.000 đồng.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Cẩm nang du lịch Mytour.com
Mytour.comNgày 29 tháng 7 năm 2024