Tên gọi bánh mì dân tổ độc đáo
“Dân tổ” có vẻ là một cụm từ khá lạ lùng đối với bạn đúng không? Lý do quán được gọi là “dân tổ” là vì nó mở cửa vào ban đêm, chủ yếu phục vụ những người trẻ đi chơi khuya hoặc những người làm nghề buôn bán thường phải thức đêm hoặc dậy sớm. Thuật ngữ “dân tổ” từ cụm từ “dân tổ lái” đã dần trở thành cái tên của quán bánh mì này, ghi lại ấn tượng không thể quên dù chỉ nghe qua một lần.
Quán bánh mì dân tổ Trần Nhật Duật trở thành đề tài được mọi người đề cập không ngớt
Sự bất ngờ về sự phổ biến của bánh mì dân tổ
Bánh mì dân tổ đã tồn tại được khoảng 26 năm, trở thành điểm đến quen thuộc của người dân thủ đô. Nhưng chỉ trong khoảng một năm gần đây, loại bánh mì này đã trở nên vô cùng hot, thu hút rất nhiều bạn trẻ và cả những người nổi tiếng không ngần ngại xếp hàng để thưởng thức. Có thể nói, sự phổ biến của mạng xã hội đã đóng góp không ít vào sự nổi tiếng của bánh mì dân tổ, khiến ngày càng nhiều người tò mò và muốn thử. Vậy nên, khi đến thủ đô, bên cạnh những món ăn 'cổ điển' như cốm làng Vòng, phở Bát Đàn, kem Tràng Tiền..., bánh mì dân tổ cũng là một lựa chọn hấp dẫn.
Nếu bạn muốn thử bánh mì dân tổ, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước cảnh hàng người xếp dài chờ đợi. Vào thời điểm nổi nhất, thậm chí cả vào lúc 3h sáng cũng có hàng chục người đứng xếp hàng chỉ để mua một chiếc bánh mì. Thậm chí, ngay cả những ngôi sao nổi tiếng như Tóc Tiên, Dino Vũ, Kiên Hoàng cũng không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của loại bánh mì này.
Rất đông bạn trẻ háo hức chờ đợi để mua bánh mì dân tổ
Vậy cuối cùng, bí mật của bánh mì dân tổ ở đâu và có điều gì khiến mọi người phát cuồng vậy?
Bánh mì dân tổ ở đâu?
Địa chỉ: góc ngã 3 Cao Thắng - Trần Nhật Duật, ngay dưới chân cầu Long Biên, Hà Nội.
Thời gian mở cửa: từ 3 giờ sáng đến 7 giờ sáng.
Giá cả: 15.000 đồng, 20.000 đồng, 25.000 đồng.
Nơi bán bánh mì dân tổ ban đầu chỉ là một chiếc xe nhỏ đậu trên vỉa hè ở ngã 3 Cao Thắng giao với Trần Nhật Duật. Quán chỉ mở cửa vào ban đêm và sẽ ngưng hoạt động khi hết nguyên liệu, có ngày bán đến sáng, có ngày ngưng bán khi trời bình minh chưa tới.
Nguyên nhân gì khiến bánh mì dân tổ thu hút như vậy?
Việc xếp hàng từ lúc 3h sáng để mua bánh mì có lẽ là điều khá mới lạ và khó hiểu với nhiều người. Có nhiều du khách đã đến nhưng lại quay đầu vì mất lòng kiên nhẫn khi thấy hàng dài xếp chờ. Vậy điều gì trong bánh mì dân tổ làm nên sức hút đặc biệt, gây ra một làn sóng kỳ lạ như vậy?
Những chiếc bánh mì trông thực sự hấp dẫn, không quá lạ mắt nhưng lại đủ để nổi tiếng đến vậy?
4.1 Phương pháp chế biến độc đáo của bánh mì dân tổ
Hot trong thời gian gần đây, nhưng bánh mì dân tổ từ lâu đã sở hữu hương vị hấp dẫn. Với 26 năm kinh nghiệm, chủ quán đã biết cách tạo nên sự đặc biệt cho bánh mì của mình bằng cách kết hợp tất cả các nguyên liệu trong một chảo.
Thay vì chỉ nhặt từng loại nguyên liệu cho vào bánh mì như thường lệ, ở bánh mì dân tổ, chủ quán lại xào chung tất cả hành tây, trứng, pate, xúc xích, chả, lạp xưởng, bò khô, bơ... trên một chiếc chảo. Dường như, khi nhìn thấy chảo đầy topping như vậy, bạn có thể cảm thấy ngán, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà hơn rất nhiều.
Một chảo đầy nhân và hòa quyện
Mỗi lần xào nhân, một chảo đầy đủ cho khoảng 10 chiếc bánh mì. Do đó, nếu đến sau, bạn phải chờ đợi một thời gian dài trước khi đến lượt mình. Mặc dù quán có đến 5, 6 nhân viên, nhưng vẫn không đủ để phục vụ số lượng khách đông đảo mỗi đêm. Quán thường mở cửa từ 3h sáng đến 7h, nhưng với lượng khách đông đảo, thường là hết nguyên liệu trước cả khi bình minh đến. Vì vậy, nếu bạn muốn mua bánh mì dân tổ vào khoảng 6h sáng, có thể bạn sẽ không còn bánh để mua nữa.
Có ba tùy chọn với ba mức giá là 15.000, 20.000 và 25.000 đồng, nhưng tất cả các loại bánh đều giống nhau, chỉ khác về lượng nhân. Vì vậy, nếu bạn ăn ít, bạn nên chọn loại 15.000 đồng, bởi loại bánh 25.000 đồng với lượng nhân nhiều sẽ khó ăn hết được.
4.2 Hương vị đặc biệt của bánh mì dân tổ
Cách chế biến đặc biệt của bánh mì dân tổ tạo ra hương vị có những đặc điểm riêng biệt. Phần nhân được pha trộn tất cả các nguyên liệu cùng nhau tạo ra một mùi thơm đặc biệt, đậm đà. Khi ăn một miếng, bạn có thể thưởng thức đầy đủ tất cả các nguyên liệu, không giống như bánh mì thông thường, nơi mỗi miếng có trứng không có chả, hoặc miếng có chả không có pate.
Những chiếc bánh mì có nhân trộn đều này mang lại hương vị thơm ngon và đậm đà hơn
Phần nhân được xào với bơ, mềm mịn và độ ẩm vừa phải, giúp thực khách thưởng thức mà không bị khô. Ngoài ra, còn có thêm rau thơm và dưa leo làm giảm cảm giác ngấy của bơ. Điểm đặc biệt của loại bánh mì này là phần gia vị nêm nếm có vị ngọt hơn so với khẩu vị của người Bắc. Nhiều thực khách cho rằng nên giảm bớt độ ngọt để bánh mì ngon hơn, nhưng cũng có người coi đây là nét đặc biệt của bánh mì dân tổ và muốn giữ nguyên như vậy. Thực tế, không món ăn nào có thể làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng sức hút của bánh mì dân tổ thực sự rất đáng nể.
Những chảo đầy nhân sẵn sàng phục vụ khách hàng
4.3 Hiệu ứng đám đông làm cho bánh mì dân tổ ngày càng trở nên hot hơn
Trong thành công của thương hiệu bánh mì dân dụ này, không thể không nhắc đến hiệu ứng đám đông. Ban đầu chỉ bán cho những người thức đêm, giờ đây quán lại có hàng dài khách hàng xếp hàng chờ mua, đa chơi xổ sốu là thanh niên. Rõ ràng rằng hiệu ứng của đám đông và sự phát triển của mạng xã hội đã giúp bánh mì dân tổ trở nên phổ biến hơn, kích thích sự tò mò, khiến nhiều người sẵn lòng dành thời gian và công sức, thậm chí phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ để mua một chiếc bánh mì.
Những thanh niên đang check-in sau khi xếp hàng mua bánh mì dân tổ
Điều này có thể là khá lạ lẫm với người trưởng thành, nhưng đối với giới trẻ thì việc theo trend không còn xa lạ. Hiện nay, không ít quán ăn nổi tiếng nhờ thông tin được lan truyền qua mạng xã hội. Tuy nhiên, để duy trì sức hút và thu hút khách hàng trong thời gian dài như bánh mì dân tổ không phải là điều dễ dàng. Do đó, thành công của loại bánh mì này phần nào là do may mắn và phần nào là do chất lượng và hương vị của món ăn.
Hiện tại, bánh mì dân tổ vẫn là điểm đến nổi tiếng và thu hút nhiều khách ghé đêm
Vì vậy, nếu bạn đến thăm, khám phá Hà Nội, bạn nên xem xét trải nghiệm đi dạo vào ban đêm, thưởng ngoạn khu vực quanh Hồ Tây, Lăng Bắc, tận hưởng bầu không khí yên bình của thủ đô. Nếu đói bụng, nhớ thưởng thức xôi chè bà Thìn hoặc bánh mì dân tổ, để thỏa mãn vị giác với những món ăn đậm chất Hà Nội. Chúng tôi chúc bạn có những trải nghiệm thú vị và những kỷ niệm đáng nhớ.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp