Bánh mì que Đà Nẵng là một món ăn vỉa hè đặc trưng của Đà thành, khiến nhiều người phải say mê bởi hương vị tuyệt vời. Không quá nói quá khi nói rằng bánh mì que là biểu tượng ẩm thực của địa phương này.
Bánh mì que là một món ngon khiến thực khách bị mê hoặc khi đặt chân đến Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Đà Nẵng, chắc chắn bạn không thể bỏ qua bánh mì que Đà Nẵng. Với lớp vỏ giòn nóng, phần nhân pate thơm ngon kết hợp với tương ớt cay nồng, món bánh mì que này thực sự khiến người thưởng thức phải trầm trồ.
1. Bánh mì que Đà Nẵng có điểm gì đặc biệt?
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp mắt mà còn là điểm đến của những người yêu thích ẩm thực. Nơi đây được xem như một 'thiên đường' ẩm thực với nhiều món ngon như bún mắm nêm, bánh canh, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh xèo, nem lụi, gỏi cá Nam Ô, bê thui Cầu Mống, nem tré,... Và đối với những ai đam mê ẩm thực, chắc chắn họ không thể bỏ qua bánh mì que Đà Nẵng.
Bánh mì que Đà Nẵng kết hợp hương vị từ vỏ đến nhân (Ảnh: Sưu tầm)Bánh mì que ở Đà Nẵng có hình dạng nhỏ gọn, chỉ rộng bằng 2 ngón tay và dài khoảng 30cm. Bánh mì que Đà Nẵng chứa đựng những gì? Bên trong là nhân pate mềm mịn được làm thủ công. Ngoài ra, nhân còn kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như thịt xá xíu, trứng ốp,... Vỏ giòn hòa quện với nhân, tạo nên cảm giác thích thú khi thưởng thức.
2. Hướng dẫn làm bánh mì que Đà Nẵng vị chuẩn
Nếu bạn không có cơ hội ghé thăm Đà Nẵng nhưng vẫn muốn thưởng thức món đặc sản vỉa hè này, bạn có thể học cách làm bánh mì que Đà Nẵng tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:
2.1. Hướng dẫn làm vỏ bánh mì que
Chuẩn bị bột làm vỏ bánh (Ảnh: Sưu tầm)- Chuẩn bị nguyên liệu: Để làm vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị 490g bột mì + 3/4 muỗng muối + 1,5 muỗng men nở + 3/4 chén bột bắp + 1,5 chén nước ấm;
- Làm bột bánh: Bạn cho men nở vào âu, thêm vào 3/4 bột mì và 1/2 nước ấm rồi dùng tay trộn đều hỗn hợp cho tới khi bột nhão và nổi bọt. Tiếp theo, cho muối và bột mì vào âu bột nhão, trộn đều lên. Sau đó, cho nước ấm vào hỗn hợp, trộn đều tay tới khi bột mịn dẻo. Nếu dùng tay kéo bột, bột có độ dai và không bị đứt đoạn là đạt chuẩn;
- Nhào bột: Bạn lấy phần bột trên ra khỏi âu, rắc một chút bột khô lên mặt bàn để tạo lớp áo bột chống dính rồi dùng tay nhào bột khoảng 10 - 15 phút. Lúc này khối bột sẽ mềm và không dính tay;
- Ủ bột: Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng quanh âu, cho phần bột đã nhào xong vào, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu bột. Nên ủ bột khoảng 1 tiếng ở nơi thoáng mát để bột nở gấp 3 lần;
- Tạo hình bánh mì que: Bạn lấy bột đã ủ ra, chia thành những viên nhỏ bằng nhau rồi cán bột mỏng thành hình que dài khoảng 25 cm. Sau đó, dùng dao rạch những đường chéo song song trên mặt bánh mì;
- Nướng bánh: Bạn bật lò nướng bánh mì trước 15 phút ở mức nhiệt 200°C. Sau đó, bạn cho phần bánh mì đã tạo hình xong vào khay đựng, đặt vào lò nướng. Nên nướng bánh trong khoảng 10 phút với nhiệt độ trên rồi điều chỉnh nhiệt độ xuống 180°C, nướng 20 phút tiếp theo.
Sau những bước trên, kết quả thu được là vỏ bánh mì que giòn nóng, màu vàng đẹp mắt.
2.2. Cách làm nhân bánh mì que đặc sản Đà Nẵng
Pate là thành phần quan trọng nhất trong bánh mì que Đà Nẵng. Cách làm nhân pate như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sơ chế nguyên liệu: Với gan lợn, bạn rửa sạch, thái thành những lát mỏng và ngâm vào sữa tươi không đường khoảng 20 - 30 phút nhằm loại bỏ mùi tanh và độc tố trong gan, sau đó vớt gan ra rổ, để ráo. Với bì lợn, bạn cạo sạch, bóp muối, rửa sạch với nước rồi cho bì và thịt lợn vào chần qua nước nóng trong khoảng 5 phút, để ráo nước. Với mỡ lợn, bạn rửa sạch, thái mỏng thành những miếng to để lót đáy khuôn pate. Với bánh mì, bạn lấy phần ruột, xé nhỏ cho vào bát, trộn đều với sữa cho tới khi dẻo quánh. Hành tây bạn đem thái hạt lựu; tỏi và hành khô thì bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ;
- Xay nhuyễn pate: Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho gan heo vào đảo qua rồi cho hành tây, thêm chút nước mắm và tiêu xay vào, xào tới khi cạn nước. Bì lợn bạn đem luộc nhừ, thái miếng, cho vào xay dùng gan lợn. Tiếp đó, cho thịt lợn và bánh mì vào máy xay, thêm vào chút hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính, tỏi và hành khô. Sau cùng, bạn đổ pate đã xay vào xay cùng hỗn hợp trên;
- Hấp pate: Bạn xếp phần mỡ thái miếng mỏng vào đáy khuôn đựng pate, phết quanh khuôn một lớp dầu ăn mỏng hoặc bơ rồi đổ pate đã xay lên trên. Sau đó, bạn dùng giấy bạc bọc kín miệng khuôn, bật bếp, dùng nồi hấp pate cách thủy khoảng 70 phút hoặc hấp trong nồi áp suất khoảng 50 phút;
- Thành phẩm: Pate chín với màu đỏ đậm tự nhiên, có mùi thơm và vị ngọt béo ngậy. Bạn lấy vỏ bánh mì que, xẻ dọc rồi phết pate vào nhân, thêm chút tương ớt là hoàn thành.
Lưu ý khi làm nhân bánh mì que chuẩn vị Đà Nẵng:
- Chọn gan heo sạch, đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Khi chuẩn bị, nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn;
- Khi xay pate cùng các nguyên liệu khác không nên xay quá nhuyễn;
- Quá trình hấp pate nên cho ít nước để tránh nước tràn vào pate;
- Gia vị cho vào pate có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của người dùng.
3. Gợi ý 5 địa chỉ ăn bánh mì que ngon nhất Đà Nẵng
Bánh mì que Đà Nẵng khi thưởng thức luôn gợi nhớ với các cửa hàng đều sở hữu những bí quyết riêng. Do đó, để thưởng thức đúng hương vị gốc, du khách nên sắp xếp một chuyến du lịch Đà Nẵng vào một ngày gần nhất! Dưới đây là một số địa chỉ bán bánh mì que vừa ngon vừa rẻ ở Đà Nẵng:
3.1. Bánh mì que Đồng Tiến
Ăn bánh mì que cần có tương ớt mới thấy đúng hợp khẩu vị (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: Hệ thống cửa hàng ở các quận/huyện: Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Hòa Vang, Liên Chiểu;
- Giờ mở cửa: từ 5:30 - 22:30;
- Giá tham khảo: Từ 10.000 VNĐ/cái trở lên.
3.2. Bánh mì que Bà Lan
Bánh mì que Bà Lan thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 62 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 15:00 - 22:30;
- Giá tham khảo: 7.000 - 17.000 VNĐ/cái.
3.3. Bánh mì que Bà Tứ
Bánh mì que Bà Tứ thu hút ngay từ cái nhìn (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: Ngã tư Phan Tứ, Ngũ Hành Sơn, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 16:00 - 02:00;
- Giá tham khảo: 7.000 - 10.000 VNĐ/cái.
3.4. Bánh mì que Ba Duy
Bánh mì que Ba Duy được làm từ nguyên liệu ngon và sạch (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 250 Phạm Cự Lượng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 16:00 - 20:00;
- Giá tham khảo: 7.000 - 10.000 VNĐ/cái.
3.5. Bánh mì que Bé Hiền
Đừng quên ghé qua cửa hàng bánh mì que Bé Hiền nhé khi đến Đà Nẵng (Ảnh: Sưu tầm)- Địa chỉ: 854 Ngô Quyền, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng;
- Giờ mở cửa: 14:00 - 20:30;
- Giá tham khảo: 5.000 - 10.000 VNĐ/cái.
Để tận hưởng trọn vẹn những món đặc sản của Đà Nẵng và khám phá những địa điểm du lịch hot nhất ở thành phố này, du khách nên chọn lựa một nơi lưu trú có vị trí thuận lợi, dịch vụ chu đáo và đa dạng tiện nghi.
Trong chuyến du lịch Đà Nẵng, đừng bỏ lỡ thưởng thức món bánh mì que Đà Nẵng với lớp vỏ giòn, nhân ngọt bùi, hương vị đặc trưng. Chắc chắn bạn sẽ khám phá được văn hóa ẩm thực sôi động của thành phố này.
Nếu đã ghé thăm Đà Nẵng, du khách cũng nên ghé thăm Hội An vì hai địa điểm du lịch này cách nhau không xa. Khi đến Hội An, đừng bỏ lỡ cơ hội nghỉ ngơi tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và tham gia các hoạt động giải trí tại VinWonders Nam Hội An. Quần thể nghỉ dưỡng, giải trí đa sắc văn hóa, những trải nghiệm đầy màu sắc chắc chắn sẽ mang lại cho du khách những kỷ niệm đáng nhớ nhất.
Trải nghiệm kỳ nghỉ xa hoa, sang trọng tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội AnTham gia hành trình trên sông và khám phá thế giới tự nhiên hoang dã tại River Safari