Xuất xứ | Nhật Bản |
---|---|
Thành phần chính | bột gạo nếp, mạt trà, đậu đỏ |
|
Mochi (餅/ もち/ モチ) là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo nếp hoặc gạo nếp giã nhuyễn. Bánh không chỉ dùng trong bữa ăn hàng ngày mà còn được dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn. Trong các dịp lễ Tết, bánh Mochi là một phần không thể thiếu trong các gia đình Nhật Bản. Họ thường bày bánh Mochi ở khu vực Toko-noma trong phòng khách hoặc bếp. Những chiếc bánh này, gọi là Kagami-mochi, được dâng lên thần linh trong các lễ cúng. Trong dịp Tết, Tết Trung Thu, người Nhật cúng bánh Mochi để cầu mong sức khỏe và trường thọ. Vào các ngày lễ truyền thống, người Nhật thường nướng bánh Mochi trên thanh tre dài trong đống lửa. Họ tin rằng ăn bánh Mochi nướng tại lễ Dondo-yaki sẽ mang lại sức khỏe cho cả năm. Bánh Mochi cũng xuất hiện trong lễ dựng nhà mới của người Nhật - Choto-shiki.
Truyền thuyết về Thỏ Ngọc giã bánh trên cung trăng
Trong khi người Việt Nam tưởng tượng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội, người Nhật lại tin rằng có một chú thỏ sống trên vương quốc của thần Mặt trăng bất tử, và vào đêm Otsukimi, chú thỏ này lại giã bột để làm bánh giầy mochi. Bên cạnh đó, hình ảnh một chú thỏ ngồi ăn bánh dango cũng rất phổ biến ở nhiều nơi tại Nhật Bản.
Một trong những câu chuyện về Thỏ Ngọc được trẻ em Nhật Bản yêu thích có nguồn gốc từ thần thoại Ấn Độ. Trong câu chuyện, ba con vật là khỉ, cáo và thỏ được Thượng đế thử thách khi hóa thân thành một ông lão và xin thức ăn từ chúng. Khỉ nhanh chóng trèo lên cây hái trái ngon, cáo thì trộm đồ cúng từ các ngôi mộ để biếu ông lão, chỉ có thỏ là không có gì để dâng hiến. Để bày tỏ lòng hiếu khách, thỏ đã nhảy vào đống lửa để hiến tặng chính bản thân mình. Cảm động trước tấm lòng của thỏ, Thượng đế đã đưa thỏ lên cung trăng để tôn vinh.
Hướng dẫn làm bánh
Chọn gạo nếp chất lượng cao, nấu chín kỹ (có thể nấu hai lần), sau đó giã trong cối đến khi bột nếp có độ dẻo và quánh. Thông thường, chỉ những nam thanh niên mới thực hiện công đoạn này, vì nếu không giã nhuyễn, bánh sẽ không ngon và dễ bị hỏng.
Đối với mochi có nhân: Pha một giọt màu thực phẩm với một chén nước để có màu sắc như mong muốn (hoặc không cần dùng màu thực phẩm). Trộn đều bột nếp, đường và nước màu, chú ý rằng bột nếp làm vỏ bánh sau khi hấp sẽ rất dẻo và dính, nên cần cho từ từ từng chút nước vào cho đến khi hỗn hợp bột thành khối dẻo hơi khô. Đậy kín bột bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng quay ở chế độ cao trong 3 phút. Sau đó, lấy bánh ra, khuấy đều bằng muỗng gỗ trong 20 giây, rồi lại bọc kín và cho vào lò vi sóng quay thêm 1 phút. Lấy ra và khuấy bột theo đường tròn trong khoảng 30 giây để bột có độ dai cần thiết.
Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể đặt bột vào tô hoặc bọc trong màng bọc thực phẩm rồi hấp cách thủy cho đến khi bột chín và trở lại dạng dẻo.
Rắc đều bột nếp rang chín lên thớt, sau đó cho phần bột lên trên và dùng dao cắt hoặc nhúng tay ướt để tránh dính. Chia bột thành các phần nhỏ và xoa một ít bột nếp rang lên tay để không bị dính. Tiến hành nặn bánh, lấy từng phần vỏ bánh, dẹt ra, cho nhân (đậu đỏ, trà xanh, kem nhỏ...) vào rồi gói lại. Ngày nay, công nghệ chế biến bánh mochi đã được cải tiến, không cần phải giã bánh thủ công, người Nhật còn xay gạo nếp thành bột hoặc sử dụng máy làm mochi tự động, chỉ cần cho gạo vào máy, máy sẽ thực hiện giống như một người thợ giã. Tuy nhiên, bánh giã thủ công khi gạo còn nóng cũng rất ngon.
Cách sử dụng và bảo quản
Loại bánh Mochi phổ biến nhất là mochi trắng không nhân, kích cỡ nhỏ bằng lòng bàn tay, có hình tròn dày khoảng 1 đến 2 cm. Bánh có thể được thưởng thức ngay sau khi nặn xong hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ để làm mát.
Một số loại bánh mochi được dùng để nướng như kirimochi (切り餅 - bánh dày khô dạng khối chữ nhật) và marumochi (丸餅 - bánh dày dạng tròn dẹt), thường được ăn trực tiếp với xì dầu và nori sau khi nướng. Vào dịp Tết Dương lịch, người Nhật thường dùng bánh dày nướng để chế biến canh zōni, vừa để đón năm mới vừa cầu bình an. Ngoài ra, còn có món bánh dày tẩm bột chiên gọi là Mochi tempura (餅天ぷら).
Ảnh hưởng của Mochi tại Hàn Quốc
Tại Hàn Quốc, có loại bánh đặc trưng gọi là songpyeon (송편), bánh giầy hình bán nguyệt tương tự như Mochi của Nhật Bản, thường được dùng trong ngày Tết Chuseok (Tết Trung thu hoặc lễ Tạ ơn). Một loại khác là gaepi-tteok (개피떡) hoặc Baram-tteok (바람떡) với nhân đậu trắng và được quét dầu mè để chống dính.
Daifuku của Nhật được người Hàn Quốc chế biến lại dưới tên gọi gyeongdan (경단) và chapssal-tteok (찹쌀떡).
- http://en.rocketnews24.com/2014/06/04/cake-nuoc-ky-dieu-nay-co-the-la-mon-ngot-nhe-nhat-da-duoc-tao-ra/
Chủ đề Ẩm thực |