Bánh nén - Đặc sản mới lạ của xứ Huế
Khi đến với vùng đất Cố đô, bên cạnh những món ngon Huế nổi tiếng như bún bò Huế, bún thịt nướng Huế... thì bánh nén cũng là một đặc sản không thể bỏ qua. Những chiếc bánh nóng hổi được đặt trên đĩa màu xanh, sau đó thêm chút rau răm, đu đủ chua ngọt, dưa leo, cuốn lại và chấm vào nước mắm chua cay, tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Chiếc bánh nhỏ nhắn mang hương vị đặc trưng của bánh nén. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của dầu mỡ, vị giòn của vỏ bánh, chút chua chua của đu đủ kết hợp cùng hương thơm của hành lá, thịt và trứng, tạo nên một hương vị độc đáo, gây nghiện từ lần thử đầu tiên.
Do bánh ép được làm mỏng và chủ yếu là rau nên không gây ngán, mỗi người thông thường có thể ăn khoảng dưới 10 cái. Nhiều người thích xếp chồng đĩa xanh lên cao, cùng bạn bè đếm dĩa và so sánh ai ăn nhiều hơn như một trò chơi vui khi thưởng thức bánh ép. Khi thanh toán, chủ quán chỉ cần đếm số đĩa rồi tính tiền, rất thuận tiện.
Bánh nén chính là một đặc sản mới lạ không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Cố đô
Bánh nén được coi là món ăn tuổi thơ của người dân xứ Huế từ thế hệ 8x trở đi
Ở Huế có rất nhiều quán bánh nén để du khách có thể thoải mái lựa chọn nơi thưởng thức phù hợp với khẩu vị. Trong ảnh: Quán bánh nén Khánh
Cách chế biến dễ dàng nhưng vẫn mang lại hương vị riêng biệt
Có nhiều cách chế biến bánh ép tùy thuộc vào sự sáng tạo của người làm. Nguyên liệu gồm bột lọc, thịt heo, trứng, hành lá... Bánh được vo viên thành từng cục nhỏ, phủ thịt lợn, ớt và hành lá. Sau khi khách gọi, bánh được ép chặt giữa hai tấm gang nóng đỏ bôi dầu, để chín đều trong 5 - 6 giây.
Sau khi mở khuôn, thêm trứng cút sống và ép lần 2 trong vài giây. Lật tấm gang 2 - 3 lần để bánh chín đều. Ép lâu hơn sẽ cho vỏ giòn rụm khi ăn.
Cách chế biến bánh ép đa dạng tùy vào sự sáng tạo và công thức riêng của mỗi quán.
Cách chế biến dường như đơn giản nhưng vẫn cần tay nghề để điều chỉnh lửa khuôn gang.
Địa chỉ thưởng thức bánh ép ở Huế.
3.1 Bánh ép Gia Di Huế
Bánh ép Gia Di là một điểm đến nổi tiếng với bánh ép dẻo mỏng, thơm ngon. Bánh được ép với lửa than nóng nhất, đảm bảo hương vị độc đáo.
Quán Bánh ép Gia Di được biết đến với không gian rộng rãi, sạch sẽ và đặc biệt là phục vụ tốt. Ngoài bánh ép, quán còn có nhiều món ăn vặt khác đa dạng và được cập nhật liên tục.
Địa chỉ: 52 Bà Triệu, Huế.
Số điện thoại: 023 4629 9799.
Giờ mở cửa: 14:30 - 21:00.
Giá cả: từ 1.000 VNĐ đến 10.000 VNĐ.
Quán Bánh ép Gia Di là một trong những điểm đến phổ biến với món bánh ép ngon được giới trẻ yêu thích ở Huế.
Với hương vị đặc biệt, bánh ép Chị Huệ vẫn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thưởng thức một món ngon đặc sản của Huế.