Bánh ngải Lạng Sơn là món đặc sản nổi tiếng với hương vị ngọt thơm và độ dẻo mềm hấp dẫn đã làm say lòng nhiều thực khách. Đồng thời, đây cũng là món quà ý nghĩa cho sức khỏe mà nhiều người ưa chuộng.
Hình ảnh bánh ngải Lạng Sơn (Ảnh: Vietnam+)Bánh ngải Lạng Sơn - món ăn quen thuộc của ẩm thực Lạng Sơn không chỉ là đặc sản nổi tiếng mà còn là kỷ niệm tuổi thơ của nhiều người. Du lịch Lạng Sơn, bạn sẽ thấy những chiếc bánh xanh mát được bày bán nhiều tại các tuyến phố và chợ với giá cả phải chăng.
1. Bánh ngải Lạng Sơn – đặc sản vùng Lạng thơm ngon, độc đáo
Bánh ngải, hay còn gọi là bánh giầy ngải, có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng. Tại Lạng Sơn, đây được coi là loại bánh đặc sản, có hương vị ngọt thơm và độ dẻo mềm đặc trưng.
Bánh ngải Lạng Sơn có màu xanh rất bắt mắt (Ảnh: Sưu tầm)Bánh ngải cứu Lạng Sơn được sản xuất liên tục quanh năm, gần như ở mọi khu chợ trên địa bàn địa phương này, du khách đều có thể dễ dàng mua được bánh với giá cả phải chăng. Đặc biệt, vào dịp lễ Thanh minh, các ngày hội ở Lạng Sơn hoặc dịp ăn mừng vụ lúa mới, bánh ngải sẽ được làm nhiều hơn.
Nguyên liệu chính của bánh là lá cây ngải cứu, vì thế nó mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như: điều hòa khí huyết, cầm máu, thúc đẩy lưu thông máu và hỗ trợ thai kỳ,... Đây không chỉ là món ngon mà còn là đặc sản Lạng Sơn được nhiều du khách mua về làm quà cho người thân sau chuyến du lịch vùng biên.
2. Hướng dẫn làm bánh ngải Lạng Sơn
Khi nhắc đến những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Lạng Sơn, du khách thường nghĩ ngay đến vịt quay, phở chua, khâu nhục… Ngoài ra, bánh ngải cũng là một trong những loại quà nổi tiếng không thể bỏ qua khi ghé thăm địa phương này.
Đối với những người yêu thích nấu nướng, cách làm bánh ngải cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo công thức dưới đây và thực hiện ngay tại nhà:
2.1. Bánh ngải Lạng Sơn làm từ những gì?
Bánh ngải được làm từ những nguyên liệu phổ biến (Ảnh: Sưu tầm)Cách làm bánh ngải đặc sản Lạng Sơn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 400g bột nếp
- 350g lá ngải cứu tươi
- 3g vôi bột
- 200g đường đỏ
- 20g đậu phộng
- 20g dừa khô
- 10g hạt mè đen
- 2 muỗng canh dầu ăn
2.2. Hướng dẫn làm bánh ngải Lạng Sơn
Bước 1: Chuẩn bị lá ngải
- Lá ngải cần được chọn loại non, sau khi thu hái về cần rửa sạch. Sau đó, pha 3g vôi vào tô và hòa tan trong 3 lít nước. Khi nước đã lắng, bạn lấy phần nước ở phía trên để hầm với lá ngải đã chuẩn bị. Hầm trên lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi lá nhừ.
- Sau đó, bạn vớt lá ngải ra, rửa sạch và vắt kiệt, sau đó thái nhỏ. Tiếp theo, bạn cho lá ngải vào nồi và đun trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi lá khô đều.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu và làm bột bánh
- Bước 1: Làm bột bánh: Đổ 100ml nước vào lá ngải đã chuẩn bị, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, thêm 400g bột nếp vào phần lá ngải đã xay nhuyễn, trộn đều cho đến khi bột có độ dẻo, mịn.
- Bước 2: Làm nhân bánh: Đun đường cho đến khi tan hết, sau đó thêm đậu nấu nhuyễn, dừa khô và hạt vừng đen. Khuấy đều khoảng 10 phút cho đến khi hỗn hợp này quyện lại với nhau, sau đó tắt bếp để nguội. Đổ hỗn hợp thành những viên nhỏ để làm nhân bánh.
Bước 3: Bọc bánh
- Lấy phần bột bánh nặn thành những miếng tròn, dày khoảng 5mm, sau đó bọc kín viên nhân đã nấu trước đó và ấn dẹt bánh lại. Khi hoàn thiện, thoa lớp dầu ăn mỏng lên hai mặt bánh để bánh không bị dính và có được độ mịn nhất định.
Bước 4: Hấp bánh
- Bánh ngải Lạng Sơn được hấp bằng cách thủy trong khoảng 10 phút. Khi chín, bánh sẽ có màu xanh sậm và mang hương thơm đặc trưng.
3. Cách bảo quản bánh ngải Lạng Sơn
Bánh ngải Lạng Sơn thường chỉ bảo quản được trong 2 - 3 ngày. Theo kinh nghiệm từ người dân địa phương, bánh ăn vào ngày sau khi làm là ngon nhất, khi đó bánh sẽ giữ được độ dẻo thơm, không bị khô.
Tuy nhiên, nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản bánh trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần hấp lại để bánh trở nên mềm mại như khi mới làm.
Bánh ngải có thể được bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh (Ảnh: Sưu tầm)4. Bánh ngải Lạng Sơn mua ở đâu?
Giá bánh ngải Lạng Sơn chỉ từ 2.000 – 3.000 VNĐ/cái. Do đó, bạn không chỉ có thể thưởng thức mà còn có thể mua loại bánh này làm quà sau chuyến du lịch xứ Lạng. Du khách có thể dễ dàng mua bánh ngải tại đường đi, các địa điểm du lịch Lạng Sơn, chợ Đông Kinh, chợ Tân Thanh Lạng Sơn...
Bạn có thể dễ dàng mua bánh ngải trên các con phố của Lạng Sơn (Ảnh: Sưu tầm)Nếu bạn còn băn khoăn đi Lạng Sơn mua gì, thưởng thức gì ngon, bạn có thể tham khảo thêm nhiều món ăn đặc sản khác như: bánh cuốn trứng, khâu nhục, vịt quay,…
Lạng Sơn có nhiều nhà hàng, quán ăn nổi tiếng, nhưng để trải nghiệm ẩm thực sang trọng và nghỉ ngơi tuyệt vời, du khách nên đặt phòng tại Four Points by Sheraton Lang Son – khách sạn này nằm ở trung tâm thành phố, cung cấp nhiều tiện nghi và nhà hàng đạt chuẩn 5 sao.
Nhà hàng sang trọng tại Four Points by Sheraton Lang SonBánh ngải Lạng Sơn dù đơn giản nhưng khi thưởng thức, mọi người đều bị cuốn hút bởi hương vị đặc trưng khó quên. Với màu xanh ngọc bích lôi cuốn, hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, loại bánh này đã trở thành đặc sản được nhiều du khách yêu thích và chọn làm quà khi đến thăm xứ Lạng.