Panna cotta with mint and apples | |
Loại | Pudding |
---|---|
Xuất xứ | Italy |
Vùng hoặc bang | Piedmont |
Thành phần chính | Kem, đường ăn, gelatin |
|
Panna cotta (từ tiếng Ý có nghĩa là 'kem nấu') là một món tráng miệng của Ý làm từ kem, sữa và đường, kết hợp với bột thạch rồi để hỗn hợp đông lại. Món ăn này có nguồn gốc từ miền bắc Ý, vùng Piedmont, và đã được lan rộng ra toàn quốc với nhiều biến thể như thêm dâu, caramel, sốt sô-cô-la hoặc trang trí bằng sốt trái cây. Cách làm món này không rõ ràng, có thể bắt đầu từ việc kem ở các vùng núi miền bắc Ý được ăn đơn giản hoặc thêm chút ngọt, kèm theo trái cây hoặc hạt dẻ. Những công thức cổ xưa của món này từng sử dụng xương cá luộc thay cho bột thạch; đường, gia vị chính của món hiện tại, có thể không phổ biến vì trong quá khứ, nó là nguyên liệu nhập khẩu đắt đỏ. Ngày nay, món này đã trở thành món thạch đông mềm với vani và được gia vị bằng trái cây hoặc gia vị, thường ăn lạnh.
Những món tương tự có thể tìm thấy ở Hy Lạp, Pháp và Phần Lan.
- Bánh flan
- Rau câu