Ẩm thực Bến Tre nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ quả dừa thơm ngon. Ngoài kẹo dừa hay bánh dừa Giồng Luông, bánh phồng sữa Bến Tre cũng là một trong những món đặc sản được nhiều người yêu thích khi du lịch đến vùng đất dừa.
Thông tin cơ bản về món bánh phồng sữa Bến Tre
1.1 Món đặc sản ngọt ngào của vùng đất Bến Tre
Bánh phồng sữa là một trong những đặc sản nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn để mang về làm quà khi đi du lịch Bến Tre. Lý do được gọi là bánh phồng sữa là vì nguyên liệu chính của món này là nước cốt dừa, bột gạo và khi hoàn thành có màu trắng đục như sữa. Nhìn từ bên ngoài, chiếc bánh phồng sữa Bến Tre giống hình dáng bánh đa, bánh tráng nhưng mềm hơn. Khi cầm trên tay, hương thơm từ nước cốt dừa Bến Tre kết hợp với nếp sáp đặc trưng, làm cho bạn không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại quà nào khác.
Ngoài việc là món quà dân dã, bánh phồng sữa Bến Tre còn được người dân địa phương sử dụng để dâng cúng ông bà, tổ tiên vào các dịp lễ Tết. Thưởng thức bánh phồng sữa Bến Tre thơm ngon với hương nước cốt dừa, kết hợp với vị ngọt của đường cát, mang lại hương vị rất đặc biệt, khiến bạn không thể nào quên. Tại Bến Tre, bạn có thể mua bánh phồng sữa ở nhiều nơi, nhưng nổi tiếng nhất làng nghề bánh phồng Sơn Đốc đã tồn tại hơn 100 năm.
Bánh phồng sữa Bến Tre là một trong những món đặc sản được nhiều người ưa chuộng, chọn mua về làm quà biếu
1.2 Các bước làm bánh phồng sữa Bến Tre
Để tạo ra chiếc bánh phồng sữa Bến Tre chất lượng, việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Nếp được sử dụng để làm bánh phồng sữa phải là loại nếp sáp đặc biệt chỉ có ở vùng Nam Bộ, còn nước cốt dừa phải chọn loại mới và tươi. Gạo nếp sau khi ngâm nước qua đêm sẽ được hấp chín, sau đó được nghiền nhuyễn cùng với nước cốt dừa và đường cát, sau đó nêm nếm cho vừa ăn.
Một bước quan trọng khác là bước nhào bột. Người nhào bột cần phải liên tục và đều tay để bột có độ dẻo, khi nướng sẽ tạo ra bánh giòn và xốp. Công đoạn khó khăn nhất là khi bóc bột phải đảm bảo mỗi phần có cùng trọng lượng, để khi cán bánh không bị quá mỏng hoặc quá dày. Cuối cùng là bước phơi bánh cho khô và đóng gói sản phẩm.
Ngoài sữa dừa truyền thống, người dân Bến Tre còn sử dụng các nguyên liệu địa phương khác như sầu riêng Cái Mơn, củ mì, lá dứa để tạo ra nhiều hương vị mới lạ. Bạn có thể tìm thấy nhiều loại bánh phồng sữa Bến Tre khác nhau trên thị trường, bao gồm cả loại chay và mặn như: bánh phồng chuối, bánh phồng sầu riêng, bánh phồng mì, bánh phồng sữa dứa, bánh phồng hột gà, bánh phồng tôm…
Để làm chiếc bánh phồng sữa Bến Tre phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Ảnh: Báo Tin tức
Sau khi hoàn thành hình dạng, người dân sẽ đưa bánh phồng ra phơi nắng. Ảnh: Báo Tin tức
Cách thưởng thức bánh phồng sữa Bến Tre
Bên cạnh bánh phồng sữa Bến Tre ăn liền, còn có loại bánh dành riêng cho việc nướng. Cách nướng ngon nhất là sử dụng lửa than hồng, bạn cần phải nhanh chóng để bánh chín và nở đều cả hai mặt. Khác với các loại bánh nướng thông thường, bánh phồng sữa Bến Tre khi nướng xong sẽ rất giòn, thoang thoảng hương vị béo ngậy đặc trưng từ sữa và dừa.
Trong trường hợp không có điều kiện sử dụng bếp than, bạn có thể thay thế bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp để bánh nở đều và không bị cháy. Ngoài ra, bạn có thể thử phương pháp chiên bánh với dầu ăn. Tương tự như việc chiên bánh phồng tôm, bạn cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi chiên cho đến khi thấy bánh phồng lên, sau đó vớt ra, để ráo dầu và thưởng thức.
Bánh phồng sữa Bến Tre có nhiều cách thưởng thức khác nhau
Từ những nguyên liệu dân dã, thông qua sự sáng tạo và tay nghề khéo léo của người dân địa phương, đã tạo ra món bánh phồng sữa Bến Tre nổi tiếng. Hãy ghi nhớ món quà dân dã này vào danh sách du lịch của bạn để khi đến Bến Tre, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nhé.
Nhu Nguyễn
Tham khảo: Tổng hợp