Pizza Margherita là món pizza nổi tiếng của Napoli, sử dụng cà chua San Marzano, phô mai mozzarella, húng quế tươi, muối và dầu ô liu nguyên chất. Theo cách truyền thống, người ta sử dụng fior di latte (mozzarella từ sữa bò) thay vì mozzarella từ sữa trâu.
Nguồn gốc và lịch sử hình thành
Vào tháng 6 năm 1889, pizzaiolo (thợ làm pizza) Raffaele Esposito của Brand Brandi đã sáng tạo món 'Pizza Margherita' để tôn vinh Hoàng hậu Margherita xứ Savoie và sự thống nhất nước Ý. Món pizza này có lớp phủ gồm cà chua (màu đỏ), mozzarella (màu trắng) và húng quế (màu xanh), tượng trưng cho ba màu của quốc kỳ Ý.
Truyền thuyết về Pizza Margherita thường bị coi là hư cấu vì có dấu vết của loại pizza tương tự đã tồn tại ở Napoli từ năm 1796 đến 1810, mặc dù khi đó chưa được gọi là 'Margherita.' Vào năm 1830, cuốn sách
Năm 1866, Francesco De Bourcard đã mô tả các loại lớp phủ phổ biến trên pizza ở Napoli, bao gồm những loại mà ngày nay gọi là pizza marinara, pizza margherita và calzone:
Các loại pizza phổ biến nhất, gọi là coll'aglio e l'olio (tức là 'với tỏi và dầu'), được rưới dầu và thêm muối, kinh giới, tỏi băm nhỏ. Những loại khác được phủ phô mai bào, mỡ lợn, và một vài lá húng quế. Loại đầu tiên thường được thêm cá biển nhỏ; thỉnh thoảng có thêm lát mozzarella mỏng. Đôi khi, họ sử dụng lát prosciutto, cà chua, arselle, v.v.... Đôi khi, họ gấp đôi miếng pizza lại thành calzone.
— Francesco De Bourcard, Usi e costumi di Napoli e contorni descritti e dipinti (1866), Vol. II, p. 124
Liên kết bên ngoài
- Tài liệu về Pizza Margherita có sẵn trên Wikimedia Commons
- Trang thông tin Ẩm thực
- Trang thông tin Ý