Bánh cuộn Thụy Điển rắc kèm một ít đường bên trên | |
Loại | Bánh ngọt |
---|---|
Xuất xứ | Thụy Điển |
Vùng hoặc bang | Bắc Âu |
Thành phần chính | Bột mì, quế, đường, bơ |
|
Bánh quế cuộn, hay còn gọi là bánh mì cuộn quế đường (tiếng Anh: cinnamon roll), là một loại bánh ngọt hình xoắn ốc với vị quế. Thành phần chính bao gồm bột mì, quế, đường và bơ. Xuất xứ từ Thụy Điển, bánh rất phổ biến ở Bắc Âu, Bắc Mỹ và trên toàn thế giới. Tại Thụy Điển, bánh được gọi là kanelbulle, ở Đan Mạch là kanelsnegl, và ở Áo, Đức gọi là Zimtschnecke.
Nguồn gốc
Quế được giới thiệu vào châu Âu bởi các thương lái La Mã sau khi ghé thăm Sri Lanka. Từ đó, bột và quế nguyên miếng được sử dụng trong ẩm thực Thụy Điển. Bánh quế cuộn kanelbulle ra đời sau Thế Chiến I với điểm đặc biệt là thêm vị bạch đậu khấu. Kể từ năm 1999, ngày 4 tháng 10 được chọn làm Ngày Bánh Quế Cuộn quốc gia (kanelbullens dag).
Chế biến
Thành phần chủ yếu của bánh là bột mì. Sau khi nhào bột, nó được để lên men để nở ra, sau đó quét một lớp bơ mỏng lên bề mặt. Tiếp theo, hỗn hợp quế và đường được rắc đều, đôi khi thêm nho khô và một số phụ liệu khác tùy theo loại bánh. Bánh sau đó được cuộn lại theo hình dạng đặc trưng và đem vào lò nướng.
Phiên bản Thụy Điển và Phần Lan thường xếp bánh vào khay tròn thay vì nướng từng cái riêng lẻ, tạo ra một mẻ bánh dính sát vào nhau.
Bánh kiểu Mỹ thường lớn hơn và có thể được rán, sau đó quét thêm lớp đường icing cứng để tăng tính thẩm mỹ. Tại miền Trung Tây, đặc biệt là ở Nebraska và Kansas, bánh thường được ăn kèm với món chili con carne.