Thông tin về Bánh tầm bì Cần Thơ
Bánh tầm bì Cần Thơ là một loại Đặc sản Cần Thơ thích hợp làm quà có hương vị đặc biệt, luôn được bảo quản nóng hổi bởi việc hấp ngay trên bếp than. Khách hàng khi mua sẽ được thưởng thức vẻ đẹp của những sợi bì bóng loáng, thơm ngon hấp dẫn. Món bánh đặc biệt này được tạo ra từ 2 thành phần chính là tầm và bì.
Bánh tầm được làm từ bột pha chế, ép trong khuôn và hấp. Còn phần bì là thịt và da heo được luộc mềm, lạng mỏng, sau đó thái sợi và trộn với các thành phần khác. Để thưởng thức, người ta thường sắp xếp Bánh tầm bì Cần Thơ trên đĩa cùng dưa leo, rau thơm, nước cốt dừa béo, mỡ hành và chấm với nước mắm ớt chua ngọt.
Sự mềm mại của bánh kết hợp cùng vị ngọt của nước dừa, vị giòn của bì, và thơm thảo của thính cùng các loại rau đã tạo nên một món ngon tuyệt vời. Một điều nữa khiến Bánh tầm bì Cần Thơ được ưa chuộng là nguyên liệu không quá nhiều chất béo và ít ngấy. Đặc biệt, món ăn sáng này vừa rẻ vừa đơn giản, chính điều này khiến cho dù đã xa quê hương bao lâu vẫn không quên được món ăn đặc biệt này.
Một số Top quán bánh tầm bì Cần Thơ ngon nhất:
- Bánh tầm xíu mại - 16B1 Ung Văn Khiêm, Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
- Đường Đinh Tiên Hoàng - Đinh Tiên Hoàng, phường Thới Bình, Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Bánh tầm bì thường là lựa chọn ưa thích cho bữa sáng vì vừa ngon vừa rẻ, ăn nhiều cũng không ngán.
Việc rưới nước dừa lên trên bánh tạo ra một lớp bóng bẩy, hấp dẫn mọi ánh nhìn, là lý do khiến Bánh tầm bì được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu và hướng dẫn làm chi tiết
2.1 Nguyên liệu để làm Bánh tầm bì Cần Thơ
Để chuẩn bị món Bánh tầm bì Cần Thơ, bạn cần có những nguyên liệu sau đây:
- 200 gram bột gạo.
- 100 gram bột nếp.
- 50 gram bột năng.
- Nước cốt dừa.
- 20 gram bì lợn.
- 100 gram thịt lợn đã luộc.
- 3 muỗng thính thơm.
- 1 muỗng tỏi băm nhỏ.
- Chanh, ớt, dưa leo, hành lá.
- Rau muối sạch.
Nguyên liệu để làm Bánh tầm bì Cần Thơ rất đa dạng, bao gồm đủ loại bì, rau... khác nhau
Bột được nhồi thành từng đoạn dài vừa phải, sau đó đem đi luộc chín để tạo thành sản phẩm cuối cùng
2.2 Hướng dẫn làm cách nấu
Bước 1:
- Trộn đều bột gạo và bột nếp trong một tô lớn, sau đó từ từ đổ nước sôi vào và khuấy đều bằng đũa.
- Lấy từng miếng bột dài khoảng 10cm và thả vào nồi nước sôi. Khi bột chín, hãy vớt lên và ngâm vào chén nước lạnh khoảng 5 phút, sau đó bỏ ra đĩa.
Bước 2:
- Đun sôi nước cốt dừa trong nồi, sau đó hòa bột năng với một ít nước trước khi đổ vào nước cốt dừa và khuấy đều.
- Nêm thêm một ít đường, bột nêm và muối, sau đó khuấy đều cho gia vị tan ra và tắt bếp.
Bước 3:
- Luộc thịt cho chín, sau đó thái thành những lát mỏng và trộn cùng thính và bì.
- Chuẩn bị dưa leo và hành lá thái nhỏ.
- Đun sôi dầu ăn và đổ vào chén hành để làm mỡ hành.
- Đặt bột chín vào tô, thêm thịt heo, bì, rau chua, dưa và mỡ hành, sau đó chan nước cốt dừa lên trên là đã hoàn thành.
Một đĩa Bánh tầm bì Cần Thơ đầy đặn kèm theo nước mắm chua cay cực kỳ ngon
Hi vọng rằng những thông tin chi tiết về cách làm, nguyên liệu cũng như đặc điểm nổi bật của món Bánh tầm bì Cần Thơ đã thu hút được sự chú ý của các bạn. Nếu có dịp ghé qua đất Tây Đô, đừng chỉ thưởng thức bún mắm hay Lẩu vịt nấu chao, hãy nhớ thưởng thức một lần bánh tầm bì nhé.
Thụy Anh
Nguồn: Tổng hợp.