Khám phá món Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Ngoài các địa điểm tham quan như Bảo tàng Cần Thơ, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam hay Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ còn nổi tiếng với nhiều đặc sản. Một trong số đó là Bánh tét lá cẩm Cần Thơ. Món bánh này là phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết ở miền Tây. Bánh tét là phiên bản biến thể của bánh chưng, được tạo hình trụ do các yếu tố địa phương khác nhau. Việc gói và nấu bánh tét là một tập quán văn hóa của người miền Tây. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, khác biệt so với các vùng khác. Đừng bỏ qua món ngon này trong cẩm nang du lịch của bạn nhé.
Bánh tét lá cẩm Cần Thơ là đặc sản thơm ngon nổi tiếng. Dù không ở Cần Thơ, Mytour.vn tin chắc bạn đã từng nghe nói về món ngon này.
Điều gì làm cho bánh tét lá cẩm ngon trở nên đặc biệt?
2.1 Bí quyết tạo nên bánh ngon
Để làm Bánh tét lá cẩm Cần Thơ ngon, cần quá trình chế biến tỉ mỉ. Đầu tiên, chọn gạo nếp chất lượng và ngâm 6 tiếng rồi để ráo. Trộn nếp với nước lá cẩm để có màu tím bắt mắt. Lá cẩm tươi, không úa, là yếu tố quan trọng. Bánh được gói bằng lá chuối tươi, không quá non cũng không quá già, đã được lau sạch và thoa dầu để chống dính. Gói bánh cần nhân ở vị trí trung tâm để tạo hình đẹp. Ngoài ra, Bánh tét lá cẩm ngon cần luộc bằng củi để không bị lại gạo, vớt ráo nước để giữ bánh lâu hơn.
Người dân Cần Thơ không chỉ làm bánh tét truyền thống mà còn tạo ra bánh tét lá cẩm chay để phục vụ các dịp rằm và lễ lớn.
2.2 Hương vị Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
Quy trình chế biến công phu và tỉ mỉ cùng màu sắc tự nhiên của bánh làm tăng thêm sự thú vị cho người ăn. Một miếng bánh mang đến cảm giác dẻo dai của nếp, vị ngọt của thịt và hương thơm của trứng muối nơi đầu lưỡi. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ có vị dẻo, thơm, làm hài lòng mọi thực khách, kể cả người khó tính nhất.
Bạn đã từng thử bánh tét ngũ sắc Cần Thơ chưa? Bánh mềm dẻo, nhân thơm lừng và vị bùi béo của đỗ xanh hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị.
2.3 Các lò Bánh tét lá cẩm nổi tiếng tại Cần Thơ
Hiện tại, ở Cần Thơ có nhiều lò làm bánh tét lá cẩm hoạt động. Một số lò nổi tiếng như lò của nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng, bánh tét Tư Đẹp, bánh Chín Cẩm đều là những thương hiệu lâu đời. Khi du lịch Cần Thơ, đừng quên mua một vài đòn bánh tét về làm quà cho gia đình và bạn bè nhé.
Bánh tét được sản xuất số lượng lớn và có mặt ở nhiều cửa hàng lưu niệm. Bạn cũng có thể mua bánh về làm quà cho bạn bè và người thân.
Cận cảnh miếng bánh tét lá cẩm truyền thống gồm lớp nếp cẩm dẻo bên ngoài, nhân đậu xanh, thịt mỡ và lạc rang bên trong.
Uyên Phạm
Nguồn: thamhiemmekong.com