Bánh là món ăn được làm từ bột mì hoặc bột gạo, có hương vị ngọt, mặn, béo... có thể hấp, nướng, chiên,... Bánh có nhiều cách chế biến khác nhau như: rán, chiên, nướng, hấp hoặc đôi khi là ăn sống. Thành phần và nguyên liệu của bánh rất đa dạng. Ngoài các thành phần chính, bánh còn có thể có nước dùng, rau củ quả, đồ khô, kẹo, trái cây tươi, các loại hạt, kem. Một số loại bánh được trang trí rất tinh tế và tỉ mỉ.
Xuất xứ của bánh
Xuất xứ của bánh ở Châu Âu
Bánh ở Châu Âu đã có một lịch sử rất lâu đời. Theo nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng người Ai Cập cổ đại chính là người khởi xướng ra ngành làm bánh vì kỹ năng làm bánh của họ đã xuất hiện từ rất sớm. Ban đầu, bánh được nhào nặn từ bột, sau đó được làm ẩm bằng phương pháp tự nhiên, ép lại và nướng trên đá nóng - lúc này, bánh cũng có thể được gọi là một loại bánh mì chưa lên men.
Vào giữa thế kỷ XVII, bánh mà ta thường thấy ngày nay mới chính thức xuất hiện ở Châu Âu. Trước đó, không có khuôn để làm bánh như hiện nay. Bột được phân bố đều lên mặt phẳng và cho vào lò nướng là phương pháp phổ biến nhất. Ban đầu, khuôn làm bánh được làm từ giấy hoặc gỗ... Sau này, khuôn làm bánh bằng kim loại với nhiều hình dạng khác nhau mới bắt đầu xuất hiện.
Bánh vào thời điểm ban đầu rất giống với bánh mì, không có độ xốp. Nhưng đến giữa thế kỷ XIX, sự phát minh của bột nổi đã làm thay đổi bánh ngọt. Bánh ngọt mềm hơn, dễ làm hơn. Ngoài ra, bánh còn được thêm nhiều lớp và được trang trí như ngày nay, đỉnh điểm là những chiếc bánh sinh nhật mà chúng ta thường thấy.
Nguồn gốc của bánh ở Châu Á
Bánh ở Châu Á cũng có từ rất lâu đời.
Các loại bánh
Bánh làm từ bột gạo
- Bánh bèo
- Bánh bò
- Bánh canh
- Bánh căn
- Bánh chuối hấp
- Bánh cuốn
- Bánh dẻo
- Bánh đúc
- Bánh gai
- Bánh giá
- Bánh giò
- Bánh hỏi
- Bánh ít
- Bánh khảo
- Bánh khọt
- Bánh kiến
- Bánh lọt
- Bánh mật
- Bánh nậm
- Bánh phở
- Bánh pía
- Quẩy
- Bánh rán
- Bánh tai
- Bánh tai heo
- Bánh tẻ
- Bánh tổ
- Bánh tráng
- Bánh xèo
Bánh làm từ bột gạo nếp
- Bánh bao
- Bánh cáy
- Bánh chưng
- Bánh cốm
- Bánh dẻo
- Bánh khúc
- Bánh phu thê
- Bánh tét
- Bánh ú, bánh ú tro
- Sủi dìn
Bánh làm từ bột mì
- Bánh bông lan
- Pa tê sô
- Bánh gối
- Bánh kếp
- Bánh may mắn (fortune cookie)
- Bánh mì
- Bánh mì kẹp (sandwich)
- bánh mì kẹp kiểu Việt Nam
- Bánh ngọt
- Bánh nướng chảo (pancake)
- Bánh quế (waffle)
- Bánh quy (cookie)
- Bánh sinh nhật
- Bánh sừng bò (croissant)
- Bánh Thánh
- Bánh thuẫn
- Bánh tiêu
- Bánh cống, bánh tôm Hồ Tây
- Bánh trung thu
- Bánh xốp
Bánh làm từ bột sắn
- Bánh bột lọc
- Bánh da lợn
- Bánh in
- Bánh phồng tôm
- Bánh Phục linh
Các loại bánh khác
- Bánh đậu xanh
- Bánh flan
- Bánh phô mai (cheesecake)
- Bánh pudding
- Bánh rế
- Bánh tằm khoai mì