Krupuk udang, bánh phồng tôm Indonesia | |
Bữa | Món ăn vặt |
---|---|
Xuất xứ | Indonesia và Malaysia |
Vùng hoặc bang | Đông Nam Á, cũng phổ biến rộng rãi ở Đông Á, Hà Lan, Trung Đông, Úc và Vương quốc Anh. |
Nhiệt độ dùng | Nhiệt độ phòng |
Thành phần chính | Tinh bột khô chiên giòn và các nguyên liệu khác, phổ biến nhất là Tôm |
Biến thể | Các biến thể khác nhau tùy theo thành phần |
|
Bánh tôm giòn là một món ăn nhẹ phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á, nổi bật với sự giòn tan, xốp và vị béo ngậy của hải sản.
Tại Việt Nam, bánh tôm giòn là đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, thường được bán dưới dạng chưa chiên và cần phải chiên trước khi thưởng thức. Thành phố Sa Đéc thuộc tỉnh Đồng Tháp là nơi sản xuất bánh tôm giòn hàng đầu Việt Nam với thương hiệu nổi tiếng Sa Giang.
Bánh tôm giòn cũng có mặt dưới dạng đã chiên sẵn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Chế biến
Bánh được chế biến từ bột năng hoặc bột sắn, kết hợp với tôm xay nhuyễn và chút tiêu xay. Một số phiên bản thay tôm bằng cua hoặc các loại hải sản khác, trong khi bánh chay thường chỉ dùng bột và khoai tây.
Nguyên liệu được trộn đều rồi cho vào túi vải dạng ống dài, tương tự như xúc xích nhưng lớn hơn. Sau khi hấp chín, bánh được cắt thành lát mỏng và phơi khô.
Khi chế biến, bánh cần được chiên trong dầu nóng, lúc này bánh sẽ nở ra gấp 3-4 lần kích thước ban đầu, tạo nên hình dạng phồng.
Hiện nay, ngoài bánh phồng tôm truyền thống, còn có các loại khác như bánh phồng cua, phồng mực và bánh phồng basa với nhiều hương vị phong phú.
Phổ biến ở Đông Nam Á
Bánh phồng tôm, hay còn gọi là krupuk udang trong tiếng Indonesia, là một trong nhiều loại krupuk được ưa chuộng trong ẩm thực Indonesia. Từ krupuk hoặc kerupuk được dùng để chỉ chung các loại bánh này, và Indonesia có sự đa dạng lớn nhất về các loại krupuk.
Krupuk udang và các loại krupuk khác xuất hiện khắp Indonesia. Các thương hiệu nổi tiếng như Finna và Komodo sản xuất krupuk udang. Để có độ giòn tối ưu, krupuk udang thô thường phải được phơi khô trước khi chiên. Việc chiên krupuk cần một chảo và nhiều dầu nóng. Krupuk thô thường nhỏ, cứng và có màu đậm hơn khi chưa chiên. Các khu vực sản xuất chính bao gồm Sidoarjo ở Đông Java và Cirebon ở Tây Java.
Tại Malaysia, bánh phồng tôm được gọi là keropok. Đây là món ăn nhẹ phổ biến, thường được phục vụ trong các dịp lễ hội như Tết Nguyên Đán và Hari Raya.
Ở Philippines, bánh phồng tôm được gọi là kropek hoặc kropeck, và thường được biết đến với tên gọi tiếng Anh như 'prawn crackers' hoặc 'fish crackers'. Chúng được làm từ bột mì, tôm bột hoặc cá, gia vị và nước. Khác với Malaysia và Indonesia, kropek thường chỉ dùng như món ăn nhẹ hoặc khai vị và thường được ăn kèm với rượu. Kropek cũng được tích hợp vào ẩm thực Trung Quốc tại Philippines, thường được phục vụ cùng các món ăn Trung Hoa.