Bánh tráng làm từ bột gạo và có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Bạn muốn biết bánh tráng có bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng có tăng cân không?
Bánh tráng thường xuất hiện trong ẩm thực của nhiều vùng miền ở Việt Nam, và có nhiều cách sử dụng khác nhau. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu đúng về loại bánh này chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về nguyên liệu và cách làm bánh tráng
Bánh tráng là gì và được làm từ đâu?
Bánh tráng là loại bánh mỏng được làm chủ yếu từ tinh bột và sau đó được phơi khô. Khi ăn, bánh tráng có thể được nướng hoặc ngâm trong nước để làm mềm.
Quy trình sản xuất bánh trángTrong ẩm thực Việt Nam, bánh tráng thường được sử dụng để làm món gỏi cuốn nổi tiếng, có tên là nem hoặc bánh đa nem ở miền Bắc.
Bánh tráng tại các vùng miền khác nhau
Mỗi vùng miền lại có cách gọi và đặc điểm riêng cho bánh tráng:
Ở miền Nam, bánh tráng thường được gọi là bánh tráng dựa vào quá trình tráng khi sản xuất.
Quá trình phơi khô bánh trángTrái lại, ở một số vùng Trung Bộ và Bắc Trung Bộ, bánh tráng có thể được làm dày hơn, và được biết đến với tên gọi là bánh đa. Đồng thời, người dân ở đây còn gọi loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếp là bánh khô. Bánh tráng sử dụng để gói nem thường được gọi là bánh chả.
Bánh khô là loại bánh tráng dùng để nướng và ăn trực tiếpỞ miền Bắc, trước kia người dân cũng gọi là bánh tráng như miền Nam, nhưng từ thời chúa Trịnh Tráng ở đàng Ngoại thì phải đổi thành bánh đa để tránh xúc phạm đến danh dự của chúa.
Bánh đa là một loại bánh trángBao nhiêu calo trong 100g bánh tráng?
Bánh tráng trắng là gì?
Bánh tráng trắngĐây là loại bánh tráng phổ biến nhất, được làm từ bột gạo và có thể kết hợp với các loại bột khác để tạo độ dẻo cho bánh. Trung bình, mỗi 100g bánh tráng trắng chứa khoảng 280 - 300 calo.
Bánh tráng trộn là gì?
Bánh tráng trộn là một món ăn vặt được giới trẻ ưa chuộng, sử dụng bánh tráng làm nguyên liệu chính và kết hợp với muối tôm, trứng cút, khô bò, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành,...Bánh tráng trộn là một món ăn vặt được giới trẻ ưa thích, thường kết hợp với nhiều nguyên liệu như muối tôm, trứng cút, khô bò, xoài xanh, đậu phộng rang, mỡ hành,...
Hàm lượng calo trong bánh tráng trộn phụ thuộc vào loại nguyên liệu được sử dụng, trung bình, mỗi 100g bánh tráng trộn cung cấp khoảng 300 - 330 calo.
Bánh tráng dừa là gì?
Bánh tráng dừa là một món ăn xuất phát từ miền Tây, là bột tráng bánh tráng kết hợp với nước cốt dừa, khiến bánh sau khi nướng trở nên béo và thơm hơn.100g bánh tráng dừa nướng chứa khoảng 100 calo. Đây là một lượng calo không quá cao, bạn có thể ăn 1 cái bánh tráng dừa mỗi ngày mà không lo tăng cân.
Bánh tráng dừa là một món ăn ngon và bổ dưỡng, được làm từ bột tráng bánh tráng kết hợp với nước cốt dừa, khiến bánh trở nên béo và thơm hơn.
Bánh tráng sữa ngọt ngào
Bánh tráng sữa ngọt ngàoMón bánh tráng sữa đặc trưng với hương vị dừa và sắn dây quen thuộc
Bánh tráng sữa là lựa chọn lý tưởng cho khẩu phần ăn nhẹ với chỉ khoảng 75 calo mỗi phần
Bánh tráng gạo lứt tự nhiên
Bánh tráng gạo lứt tự nhiênBánh tráng gạo lứt giàu dinh dưỡng với hàm lượng calo từ 240 - 340 trong mỗi 100gr
Bánh tráng nướng đặc biệt
Bánh tráng nướng đặc biệtBánh tráng nướng được ví như “Pizza của Việt Nam” với sự sáng tạo độc đáo
Bánh tráng nướng phong cách tự chọn với nhiều loại topping hấp dẫn, mỗi phần thường có khoảng 300 - 360 calo
Bánh tráng cuộn sáng tạo
Bánh tráng cuộn sáng tạoBánh tráng cuộn được làm từ bánh tráng trắng hoặc bánh tráng tôm, kết hợp với nhiều loại nhân và nước sốt đặc trưng
Khoảng 100gr bánh tráng cuộn có chứa từ 300 - 400 calo, con số này khá lớn.
Bánh tráng mè nướng
Bánh tráng mè nướngBánh tráng mè nướng là loại bánh tráng từ bột gạo thông thường, được rắc thêm mè, nên trung bình có từ 220 - 240 calo trong mỗi 100gr.
Thành phần dinh dưỡng trong bánh tráng
Thành phần dinh dưỡng tính trong 100g bánh tráng mỏng như sau:
- Calo: 333
- Protein: 4g
- Tinh bột: 78.9g
- Canxi: 20mg
- Sắt: 30mcg
- Chất béo: 200mg
- Chất xơ: 500mg
- Phốt pho: 65mg
Một số thành phần dinh dưỡng khác sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu được thêm vào bánh tráng. Ví dụ như bánh tráng trộn có thêm xoài, rau răm,... sẽ có thêm chất xơ mà bánh tráng mỏng không có.
Thành phần dinh dưỡng trong bánh tráng mỏngĂn bánh tráng có tác dụng gì?
Bánh tráng trắng có hàm lượng calo vừa phải, có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên bạn cần phải ăn uống lành mạnh, kết hợp thêm rau củ và trái cây để giảm cân hiệu quả.
Ăn bánh tráng có thể giảm cânĂn bánh tráng có béo (mập) không?
Ăn bánh tráng có gây tăng cân không phụ thuộc vào lượng và loại bánh tráng mà bạn sử dụng.
Đối với bánh tráng trắng
Bánh tráng ít calo nguyên gốcTuy gạo chứa nhiều calo, nhưng thực tế, một lon gạo có thể làm ra hàng trăm miếng bánh tráng, nên nếu chỉ ăn vài miếng thì lượng calo không đáng kể, khó gây tăng cân.
Đối với bánh tráng qua chế biến
Với các loại bánh tráng qua chế biến như bánh tráng trộn, nướng hay cuộn, hàm lượng calo của mỗi loại này phụ thuộc vào nguyên liệu bạn kết hợp.
Kết hợp bánh tráng và tập thể dục để cơ thể khỏe mạnhNếu bạn sử dụng nhiều nguyên liệu và ăn nhiều, cơ thể sẽ phải hấp thụ lượng calo lớn. Hãy ăn vừa phải, kèm theo rau xanh và nước ép mỗi ngày, kết hợp với việc tập thể dục và vận động thường xuyên để đốt cháy calo nữa nhé!
Ăn nhiều bánh tráng có tốt không?
Bánh tráng thường làm món ăn vặt để giảm đói nhanh và ngon miệng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cũng có tác hại cho sức khỏe.
Trong quá trình sản xuất, bánh tráng thêm nhiều phụ gia để tạo hương vị, những chất này có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, dạ dày, gây khó tiêu, táo bón,... gây áp lực cho gan và thận.
Càng nhiều dầu mỡ và ớt trong bánh tráng, bạn càng dễ mụnVới mỗi loại bánh tráng, nên ăn một lượng khác nhau. Bạn có thể tính toán calo của từng loại để ăn đúng cách, tránh tăng cân và áp lực cho cơ thể.
Cách ăn bánh tráng giảm cân hiệu quả
Ăn đúng lượng
Theo chuyên gia, bạn chỉ nên ăn tối đa 100g bánh tráng mỗi lần và không nên ăn hai lần liên tiếp trong một tuần. Điều này giúp tiêu hóa dễ dàng, không tích tụ mỡ, không gây tăng cân.
Kết hợp thêm rau củ
Bạn có thể sử dụng bánh tráng để làm các món như bánh tráng cuốn rau củ để cung cấp chất xơ, giúp giảm cân nhanh hơn.
Ăn bánh tráng kèm theo nhiều loại rau củVận động thể dục hàng ngày
Ngoài chế độ ăn uống, vận động thể dục giúp tiêu hóa nhanh hơn, giảm cân hiệu quả.
Các món ăn từ bánh tráng
Bánh tráng nướng
Món ăn vặt phổ biến bánh tráng nướng luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Bánh tráng nướng kèm trứng, thịt bằm, tương cà,... Thịt giòn, nguyên liệu béo ngậy,... ngon khi kết hợp với tương ớt.
Bánh tráng nướngBánh tráng cuốn
Bánh tráng mềm cuốn với xoài, trứng cút, sốt mayonnaise,... hương vị đa dạng. Món ăn này không thể thiếu trong các khu vui chơi dành cho giới trẻ.
Bánh tráng cuốnBánh tráng cuộn cơm chiên
Một món mới được phát minh trong mùa dịch vừa qua là bánh tráng cuộn kèm cơm nguội, chiên giòn và chấm tương ớt hoặc tương cà. Dù đơn giản nhưng món này rất ngon.
Bánh tráng cuộn cơm nguội chiênCác câu hỏi về bánh tráng
Ăn bánh tráng có gây mụn không?
Nhiều người nghĩ rằng ăn bánh tráng dễ gây mụn. Nhưng thực tế, nguyên nhân gây mụn có nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, lối sống và cơ địa của mỗi người.
Hình dung bạn ăn bánh tráng trộn với nhiều dầu mỡ và ớt cay, nguy cơ gây mụn là cao. Ngoài ra, bơ hoặc phô mai trong bánh tráng cũng có thể gây mụn không mong muốn.
Do đó, ngoài bánh tráng, cần uống thức uống giải nhiệt và ăn nhiều trái cây, rau củ khác để giảm nguy cơ gây mụn!
Càng nhiều dầu mỡ và ớt trong bánh tráng, càng dễ gây mụnĂn bánh tráng trộn có hại không?
Các món ăn chế biến ngoài lề đường thường khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh tráng trộn cũng vậy.
Sử dụng nguyên liệu chưa rõ nguồn gốc có thể gây hại cho sức khỏe. Hạn chế ăn bánh tráng trộn, nếu có thời gian, hãy tự làm để đảm bảo an toàn hơn.
Đây là những thông tin xoay quanh bánh tráng - loại bánh phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà Mytour muốn chia sẻ. Hy vọng bạn có thêm kiến thức bổ ích. Chúc bạn vui vẻ.
Nguồn: Tổng hợp