Bánh tráng trộn là một món ăn vặt không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của nhiều người. Hương vị chua của xoài xanh pha lẫn vị thơm của bò khô, đậu phộng, sợi bánh tráng dai dai kết hợp cùng rau răm và nước sốt khiến trái tim bất kỳ ai cũng rung động.
Bánh tráng trộn hiện nay đã có rất nhiều sự biến tấu đa dạngNhiều bạn trẻ khi đã từng ghé thăm thành phố Sài Gòn hoặc Tây Ninh chắc chắn sẽ đã thấy những quán bán bánh tráng trộn trên khắp các con đường. Hương vị đặc biệt của món ăn này sẽ luôn gợi nhớ mãi trong lòng người thưởng thức.
1. 03 điều thú vị về bánh tráng trộn
1.1. Xuất xứ của bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn bắt nguồn từ vùng đất Trảng Bàng, Tây Ninh từ khoảng thế kỷ XVIII. Trước đây, khu vực này là nơi sản xuất loại bánh tráng phơi sương truyền thống.
Bánh tráng trộn xuất phát từ loại bánh tráng phơi sương được sản xuất tại vùng đất Trảng Bàng, Tây NinhTrải qua nhiều biến động của lịch sử, loại bánh tráng Tây Ninh đã được thay đổi với nhiều cách chế biến khác nhau từ bánh tráng cuốn Tây Ninh, bánh tráng muối ớt Tây Ninh cho đến các loại bánh tráng lụi, bánh tráng chấm và cuối cùng là món bánh tráng trộn nổi tiếng khắp nơi.
Bánh tráng trộn đóng gói được bày bán trên khắp các con đường sầm uất của Sài GònKhông chỉ có ở Tây Ninh, món bánh tráng trộn phổ biến đã xuất hiện ở nhiều nơi trên đất nước. Một trong số đó, không thể bỏ qua món bánh tráng trộn Sài Gòn - món quà vặt hấp dẫn với nhiều loại như: bánh tráng bơ, bánh tráng trộn tóp mỡ, bánh tráng trộn sa tế,... Mỗi loại bánh tráng mang đậm nét ẩm thực riêng, khiến cho mọi du khách thưởng thức đều khó quên.
1.2. Bánh tráng trộn cung cấp bao nhiêu calo?
Theo nhiều nghiên cứu, một gói bánh tráng trộn chứa bò khô, sa tế, hành khô,... với trọng lượng 100g có khoảng từ 250 - 300 calo. Mặc dù từng loại bánh có thể có số calo khác nhau, nhưng tổng thể không đổi quá nhiều.
Bánh tráng trộn 100g có từ 250 đến 300 calo (Ảnh: Sưu tầm)1.3. Ăn bánh tráng trộn có làm tăng cân không?
Câu trả lời là có. Bánh tráng trộn chứa nhiều calo, chất béo và tinh bột nhưng không có chất xơ. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều mà không cân nhắc, có thể dẫn đến tăng cân và tích tụ chất béo.
Lời khuyên cho bạn là tránh ăn quá nhiều loại bánh tráng, đặc biệt là đối với những người đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì vóc dáng.
2. Địa chỉ thưởng thức bánh tráng ngon ở Sài Gòn
2.1. Quán bánh tráng trộn chú Viên - điểm đến nổi tiếng nhất Sài Gòn
- Địa chỉ: 38 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, Quận 3, TP HCM.
- Mức giá: Từ 10.000 đồng - 20.000 đồng
Quán này được biết đến với công thức bánh tráng trộn 'độc đáo' bởi hương vị đậm đà của nước sốt riêng, không chỉ sử dụng sa tế và dầu mỡ như các quán khác. Mỗi bịch bánh tráng tại đây có giá khoảng 20k và đủ để no nê.
Bánh tráng trộn Sài Gòn - món ăn vặt được ưa chuộng (Ảnh: Sưu tầm)2.2. Bánh tráng trộn Hồ Con Rùa
- Địa chỉ: Vòng Xoay Công Trường Quốc Tế, Quận 3, TP HCM
- Mức giá: Từ 10.000 đồng - 20.000 đồng
Đối với những ai yêu thích bánh tráng trộn Sài Gòn, đây là địa điểm không thể bỏ qua. Mỗi chiều, khi ghé qua hồ Con Rùa để vui chơi và hòa mình vào không khí vui vẻ, mọi người đều không quên mua một bịch bánh tráng để thưởng thức và tận hưởng khoảnh khắc sum vầy cùng bạn bè.
Bánh tráng trộn Hồ Con Rùa - món ăn được giới trẻ ưa chuộng (Ảnh: Sưu tầm)2.3. Bánh tráng tỏi Trần Quang Diệu: 2 quán ngon nhất
- Địa chỉ: Cô Giang, 59 Trần Quang Diệu, Quận 3 và 19 Lô B Chung Cư Trần Quang Diệu, Quận 3, Hồ Chí Minh
- Giá: Từ 20.000 đồng - 30.000 đồng
Hai quán bánh tráng tỏi nổi tiếng nằm ở khu vực chung cư Trần Quang Diệu - nơi được biết đến với bán bánh tráng tỏi ngon bậc nhất. Những người yêu thích bánh tráng tỏi thường chia sẻ về 2 địa chỉ này vì hương vị đặc biệt thơm ngon. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần cơ bản của bánh tráng, gia vị, trứng cút cùng với rau răm chắc chắn sẽ làm bạn không thể quên.
Bánh tráng tỏi đặc biệt, thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)2.4. Quán bánh tráng trộn Thảo
- Địa chỉ: 90 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Quận 3, TP HCM.
- Mức giá: Dao động từ 10.000 đồng - 65.000 đồng
Điều đặc biệt ở quán bánh tráng trộn Thảo chính là bạn có thể thưởng thức món ăn vặt và đọc truyện tranh cùng một lúc. Chính vì thế, quán này trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều bạn trẻ Sài Gòn. Bánh tráng ở đây được làm tự chế bởi chủ quán, đảm bảo chất lượng tuyệt vời. Với hương vị mềm mềm của thịt bò, mùi thơm của rau răm, vị chua ngọt từ xoài, và vị béo của trứng cút, bạn sẽ hoàn toàn phải lòng món ăn vặt này khi ghé qua quán.
Nhiều bạn trẻ thích ghé quán bánh tráng trộn Thảo vì có thể ăn và đọc truyện cùng lúc (Ảnh: Sưu tầm)2.5. Quán bánh tráng trộn Sài Gòn - Hòa Hảo
- Địa chỉ: Đường Hòa Hảo, Trước Lô S chung cư Ngô Gia Tự, Quận 10, TP HCM
- Mức giá: Khoảng từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng
Mặc dù giá ở quán bánh tráng trộn Hòa Hảo cao hơn so với các quán khác ở HCM, nhưng chất lượng lại xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra. Nước trộn được làm từ mỡ hành thơm ngon, béo ngậy, không sử dụng nước bò hay dầu như nhiều nơi khác. Đặc biệt, nếu bạn muốn, chủ quán sẽ thêm một bịch nước bò miễn phí.
Bánh tráng trộn Hòa Hảo sử dụng nước trộn từ mỡ hành, tạo nên hương vị hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)Bánh tráng trộn - một món quà vặt đơn giản nhưng lại thơm ngon, đầy hấp dẫn với hương vị đa dạng từ chua, cay, mặn đến ngọt, khiến ai thưởng thức cũng không khỏi khen ngon. Nếu đang có kế hoạch du lịch Sài Gòn, Tây Ninh, hãy đừng bỏ qua những địa điểm được gợi ý dưới đây nhé!
Ngoài bánh tráng trộn, Việt Nam còn có rất nhiều món ẩm thực khác khiến lòng người mê mẩn khi đặt chân đến các tỉnh thành như Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Hạ Long… Đừng quên đặt phòng tại các khu nghỉ dưỡng Vinpearl và mua vé vui chơi tại VinWonders để trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị nhất:
- Vinpearl Phú Quốc, VinWonders Phú Quốc, Vinpearl Safari Phú Quốc, Grand World Phú Quốc
- Vinpearl Nha Trang, VinWonders Nha Trang
- Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, VinWonders Nam Hội An
- Vinpearl Resort & Spa Hạ Long