Bột là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm bánh Trung thu, xuất hiện cả trong nhân và vỏ bánh. Vậy làm thế nào để lựa chọn và sử dụng bột một cách hợp lý? Hãy cùng Mytour khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.
Theo thông tin từ các nguồn tin tức trực tuyến và mạng xã hội, nhiều người vẫn sử dụng pha trộn bột mì và bột đa dụng theo tỉ lệ 1:1 để làm bánh Trung thu. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có đến 4 loại bột được ưa chuộng để làm bánh Trung thu là: bột đa dụng, bột mì, bột bánh ngọt và bột bánh trung thu pha sẵn.
Bột dùng để làm vỏ bánh Trung thu nướng
Bột mì
Hàm lượng Protein: 11% - 14%
Đây là loại bột khi sử dụng trong làm bánh sẽ tạo ra cảm giác dai và chắc, thậm chí sau khi thêm nước vào vẫn giữ được độ khô ráo và ít dẻo khi nhào. Đây là sự lựa chọn của nhiều người vì dễ sử dụng, tuy nhiên, nếu sử dụng cho bánh Trung thu, bánh có thể trở nên khô và cứng.
Vì vậy, khi sử dụng, bạn nên kết hợp với các loại bột làm bánh ngọt có hàm lượng Protein thấp theo tỉ lệ 1:1. Như vậy, sau khi hoàn thành, chiếc bánh sẽ có độ mềm ẩm và thơm ngon như mong đợi.
Bột mì đa dụng
Hàm lượng Protein: 10.5% - 11.5%
Đây được coi là nhóm bột phù hợp cho mọi loại bánh, từ bánh ngọt mềm mịn đến bánh mì dai ngon. Đặc biệt, chúng còn được sử dụng trong nấu ăn, dễ dàng mua và tiện lợi.
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bột mì đa dụng khi làm bánh trung thu. Tuy nhiên, lớp vỏ sau khi hoàn thành sẽ hơi cứng, đặt ở nhiệt độ phòng sau 2 ngày sẽ trở nên mềm mại, xốp và thơm ngon hơn rất nhiều.
Bột làm bánh ngọt
Hàm lượng Protein: 7% - 9%
Là nhóm bột có hàm lượng Protein thấp nhất với độ mềm mịn, phồng pho thích hợp cho các loại bánh bông lan. Mặc dù không cần thêm bơ sữa, bột vẫn mang hương thơm ngọt dịu đặc trưng nên được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, việc làm bánh với loại bột này khá khó khăn.
Tuy nhiên, khi làm bánh trung thu, điểm yếu của nó là lớp vỏ bánh không đủ cứng, dễ nứt và khó bảo quản. Phương pháp tốt nhất là kết hợp với bột mì đa dụng ở trên theo tỉ lệ 1:1 để bánh có thể kết hợp được tất cả ưu điểm của cả hai.
Kết quả cuối cùng sẽ là lớp vỏ mềm mại, ẩm ướt với độ rắn chắc, vẫn giữ hương thơm ngọt dịu.
Bột bánh trung thu pha sẵn
Có thể nói đây là nhóm bột tiện lợi nhất cho những bạn mới làm bánh vì không cần lo lắng về độ mềm, ngon của lớp vỏ bánh hay cách pha trộn như thế nào...
Việc duy nhất bạn cần làm với những loại bột pha sẵn này là tuân theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và điều chỉnh lượng phụ liệu theo công thức mà bạn đang sử dụng.
Bột làm bánh Trung thu dẻo
Bột truyền thống
Bột bánh dẻo truyền thống là loại bột phổ biến ở miền Bắc, mang hương thơm đặc trưng của nếp rang và màu trắng đục. Bạn có thể dễ dàng mua bột này tại các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Bột truyền thốngBột bánh dẻo Sanh Ký
Bột bánh dẻo Sanh Ký là loại bột phổ biến ở miền Nam, cho ra bánh có màu sắc đẹp mắt và không thơm bằng bột bánh ở miền Bắc. Bạn có thể dễ dàng mua tại cửa hàng nguyên liệu làm bánh hoặc các chợ, siêu thị.
Bột bánh dẻo Sanh KýBột bánh dẻo sên nhân
Bột bánh dẻo sên nhân cũng là loại bột làm từ nếp, không phải để làm vỏ bánh mà được sử dụng để bọc các loại nhân bánh, tạo độ dai, dẻo.
Bột bánh dẻo sên nhânMua bánh Trung thu online ở đâu chính hãng, giá tốt?
Để mua bánh Trung thu chính hãng, giá tốt và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy chọn mua bánh Trung thu tại Mytour, nơi có bán các thương hiệu bánh Trung thu nổi tiếng như:
- Bánh Trung thu Kinh Đô.
- Bánh Trung thu Richy.
- Bánh Trung thu Bibica.
Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại bột phù hợp để làm bánh Trung thu cho cả gia đình trong mùa trung thu năm nay.
Mua bột mì tại Mytour để làm bánh Trung thu nhé: