Bánh waffle là một loại bánh ngọt đến từ Bỉ, được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy bánh waffle là gì? Có những loại bánh waffle nào? Hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Bánh waffle là một loại bánh ngọt phổ biến, thường được bày bán tại cửa hàng bánh hoặc quán nước hoặc trên các xe bán dạo. Ăn bánh waffle kèm với mật ong hoặc trái cây tươi rất ngon. Hãy đọc bài viết này cùng Mytour để hiểu rõ hơn về bánh waffle và các loại ngon nhé!
Bánh waffle là gì?
Bánh waffle có nguồn gốc từ Bỉ - đất nước nổi tiếng với ẩm thực phong phú và ngon miệng. Bánh waffle phổ biến rộng rãi ở Châu Âu, và ngoài tên gọi waffle, chúng còn được biết đến với cái tên bánh quế.
Bánh waffle có hình dạng phẳng, giống như tổ ong và ở Việt Nam thường được gọi là “bánh tổ ong”. Sau khi nướng, bánh waffle có màu nâu vàng đẹp mắt, thường được thưởng thức với đường mịn hoặc kem tươi cùng các loại trái cây tươi.
Bánh waffle là gì?Hướng dẫn làm bánh waffle bằng máy
15 phút Chế biến
15 phút Phục vụ
3 - 4 người
Nguyên liệu cho bánh waffle bằng máy
- 2 quả trứng gà
- 35gr bơ lạt
- 170ml sữa tươi không đường
- 1 thìa cà phê chiết xuất vani
- 155gr bột mì
- 10gr baking powder (bột nở)
- Muối, đường xay
- ¼ thìa cà phê cream of tartar
Mẹo hay: Nếu không có cream of tartar (bột làm bông lòng trắng trứng), bạn có thể thay thế bằng dấm trắng hoặc nước cốt chanh.
Hướng dẫn làm bánh waffle bằng máy
Bạn tách lòng đỏ và lòng trắng của hai quả trứng gà. Đặt riêng lòng đỏ vào một bát lớn.
Cho vào bát chứa lòng đỏ 10gr đường xay, sau đó sử dụng phổi lồng để đánh tan cho đến khi hỗn hợp trứng và đường hoà quyện với nhau và có màu vàng nhạt.
Chuẩn bị lòng đỏ trứng gàBạn tan chảy 35gr bơ lạt, sau đó cho vào bát chứa hỗn hợp trứng và khuấy đều. Tiếp theo, thêm vào 170gr sữa tươi không đường, 1 thìa cà phê chiết xuất vani và khuấy đều một lần nữa để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau.
Bạn làm mịn bột mì và bột nở vào bát chứa các nguyên liệu đã chuẩn bị và khuấy đều. Tiếp tục khuấy đều các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt thì dừng lại.
Kết hợp bột bánhBạn lấy bát chứa lòng trắng trứng sau đó thêm một chút muối và sử dụng phới lồng để trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn cho vào một ít bột làm bông lòng trắng trứng (cream of tartar), 20gr đường xay và khuấy đều.
Sau đó, bạn sử dụng máy đánh trứng để đánh cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và tạo thành kem bông trắng mịn thì dừng lại.
Đánh lòng trắng trứng gàBạn trộn đều hỗn hợp kem bông trắng trứng đã đánh và hỗn hợp lòng đỏ sau đó để hỗn hợp bột nghỉ khoảng 10 phút.
Khuấy đều hỗn hợp kem bông trắng trứng đã đánh và hỗn hợp lòng đỏBạn chuẩn bị máy làm bánh waffle, quét một lớp bơ lên mặt trên và mặt dưới của khuôn nướng waffle. Bạn đổ hỗn hợp bột vào khuôn nướng và phân phối đều, sau đó, bạn đóng máy lại và nướng trong khoảng 5 phút
Bánh sau khi nướng phát ra mùi ngọt ngào hoà quyện giữa trứng, bột và bơ thơm lừng. Bánh mềm mại, ngọt vừa phải nên rất thích hợp ăn với trái cây có vị chua hoặc kem, mật ong,... đấy.
Làm bánh waffle bằng máyCách làm bánh waffle không cần máy
15 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh waffle không bằng máy
- 300g bột mì
- 50g đường
- 300ml sữa tươi
- 2 quả trứng gà
- 50g bơ
- 2 muỗng cà phê bột nở
- Gia vị: Muối
Cách làm bánh waffle không bằng máy
Đầu tiên bạn cho các nguyên liệu bột mì, bột nở, đường và muối vào tô trộn đều với nhau. Sau đó, rây hỗn hợp cho mềm mịn và không bị vón cục.
Trộn bộtBạn cho 2 quả trứng gà, sữa, bơ đã đun chảy vào hỗn hợp bột đã trộn và trộn đều lên.
Trộn hỗn hợp trứng và bộtCách 1: Dùng vỉ nướng điện
Nướng bánh waffle trên vỉ nướngBạn đổ bột vào vỉ nướng có phết bơ lên trên và nướng đến khi bánh chín vàng 1 mặt thì bạn trở qua mặt còn lại. Khi thấy bánh dậy mùi thơm, vàng 2 mặt, mềm xếp vừa phải là hoàn tất nhé.
Cách 2: Sử dụng chảo chống dính
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp, phết bơ lên và chờ đến khi chảo nóng thì cho bột vào. Nướng vàng đều 2 mặt, bánh mềm xốp, dậy mùi thơm là được nhé.
Nướng bánh waffle trên chảo chống dínhBánh sau khi nướng bằng lò cũng ngon không kém cạnh so với bánh nướng bằng máy đâu nhé. Hương thơm lan toả, mùi vị ngọt ngào, béo ngậy nhưng không hề bị ngán.
Bánh waffle không cần máyCách làm bánh waffle cho bữa sáng
5 phút Chuẩn bị
5 phút Dành cho
2 - 3 người
Nguyên liệu để làm bánh waffle cho bữa sáng
- 4 gói bánh waffle (bánh trứng tươi)
- 1 trái kiwi
- 1 trái chuối
- 1 hộp sữa chua
- 1 muỗng canh mật ong
- Dừa khô
Cách làm bánh waffle cho bữa sáng
Kiwi sau khi bạn đã cắt bỏ phần cuống, dùng muỗng để lấy nhân bên trong ra, sau đó thái nhỏ. Chuối sau khi bạn lột vỏ, thái thành miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệuBạn lấy bánh waffle ra khỏi gói, thêm kiwi và chuối đã thái nhỏ vào, sau đó cho sữa chua. Cuối cùng, rưới 1 muỗng canh mật ong, dừa khô lên trên và có thể thưởng thức ngay.
Làm bánh waffle cho bữa sángVới các bước đơn giản như vậy, bạn đã có ngay một bữa sáng với món bánh waffle, không cần phải mất thời gian để nướng, chỉ cần mua bánh là đã có thể thưởng thức. Một món ăn đơn giản nhưng vẫn thơm ngon và bổ dưỡng.
Bánh waffle sáng tạo đầy hấp dẫnBánh waffle ăn kèm gì?
Trái cây tươi
Thưởng thức bánh waffle với trái cây sẽ tăng thêm hương vị đậm đà và bổ dưỡng, cũng như tạo điểm nhấn hấp dẫn cho món ăn!
Waffle ngon kèm trái câyKem tươi mát lạnh
Kết hợp với kem tươi tạo ra hương vị ngọt thanh và độ mát lạnh, làm bánh waffle trở nên thêm phần thú vị và đặc biệt!
Bánh waffle kèm kem tươiMật ong ngọt ngào
Thêm mật ong vào waffle tăng thêm hương vị ngọt ngào, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu dàng hòa quện với vị béo ngậy của bánh waffle, tạo ra một hương vị đặc biệt và khó cưỡng!
Bánh waffle đặc biệt với mật ongĐường bột mịn
Rắc đường bột lên bề mặt bánh waffle. Lớp đường bột giúp bánh waffle không bị mềm khi kết hợp với trái cây hoặc siro, giữ cho bánh luôn giòn và thơm ngon như ban đầu.
Bánh waffle thêm vị với đường bộtBánh waffle với socola chips
Trong quá trình làm bánh waffle, bạn có thể thêm socola vào để bánh waffle có màu sắc đặc trưng hơn. Ngoài ra, trước khi thưởng thức bạn có thể kết hợp ăn kèm với socola chips để tăng thêm vị ngon và đậm đà hơn.
Waffle thêm vị với socola chipsBơ đậu phộng hấp dẫn
Phết bơ đậu phộng lên trên bề mặt bánh cho ra màu rất bắt mắt, ăn vào có vị béo, bùi của bơ đậu phộng làm bánh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Bánh waffle với bơ đậu phộngNhững loại bánh waffle độc đáo
Bánh waffle phổ biến ở Châu Âu, với sự đa dạng về loại và hình dáng. Cùng Mytour khám phá nhé!
Waffle kiểu Mỹ
Loại bánh này được làm từ bột men, tạo ra độ mỏng và chắc chắn. Waffle kiểu Mỹ thường có hình tổ ong nhỏ, hình vuông hoặc chữ nhật.
Waffle kiểu Mỹ thường được kết hợp với siro hoặc mật ong, thậm chí ăn kèm với các món mặn như gà rán hoặc ba rọi xông khói.
Waffle kiểu MỹWaffle Bỉ
Loại bánh này thường dùng cho bữa sáng hoặc bữa tráng miệng. Waffle Bỉ ít bột men hơn waffle kiểu Mỹ và có lớp vỏ dày. Waffle Bỉ có nhiều hình dạng như tròn, vuông và chữ nhật.
Waffle BỉWaffle Brussels
Waffle Brussels sử dụng men nở hoặc bột nở từ lòng trắng trứng đánh bông. Bánh mỏng, giòn và thường ăn kèm với đường bột, kem tươi, kem đánh bông, kẹo hoặc trái cây.
Waffle BrusselsWaffle Liege
Waffle Liege có hình dáng chắc chắn và ngọt hơn những loại bánh waffle thông thường. Lớp vỏ bên ngoài được phủ đường ngọc trai và caramel, giúp bánh không nhão khi ăn kèm với kem tươi hoặc trái cây. Bánh thường có mùi vani và quế thơm ngon.
Waffle LiegeBánh Stroopwafels
Bánh Stroopwafels bao gồm hai lớp bánh nướng mỏng, kẹp giữa là lớp nhân caramel, mật ong hoặc siro trái cây béo ngậy. Món ăn này được sử dụng trong những bữa ăn sáng hoặc tráng miệng khiến người ăn vô cùng thích thú.
Bánh StroopwafelsBánh trứng gà non Hong Kong
Bánh còn có tên gọi khác là bánh trứng gà non Hong Kong, được bán rất nhiều trên các đường phố ẩm thực tại Hong Kong. Bánh mềm mịn, có dạng hình tròn, kích thước lớn và chia thành 4 phần bằng nhau. Bánh trứng gà non Hong Kong có nhiều màu sắc khác nhau từ những nguyên liệu như lá dứa và socola, chúng ăn kèm với đường, bơ tươi và bơ đậu phộng.
Bánh trứng gà non Hong KongCroffle
Bánh Croffle là sự pha trộn tuyệt vời giữa bánh sừng bò (croissant) và bánh waffle, được phủ lớp phô mai, bắp ngô hay húng quế trên bề mặt. Khi ăn kèm với siro hoặc kem tươi, bánh thật sự ngon và lôi cuốn!
Bánh CroffleBánh waffle có ảnh hưởng đến cân nặng không?
Theo các nhà nghiên cứu, trung bình 100gr bánh waffle sẽ chứa từ 270 - 290 calo, và việc ăn nhiều bánh waffle có thể dẫn đến tăng cân.
Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy hạn chế lượng bánh waffle và kết hợp với tập thể dục để duy trì cân nặng lý tưởng.
Bánh waffle có bao nhiêu calo?Trên đây là tất cả thông tin về bánh waffle mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bạn hiểu sâu hơn về bánh waffle và biết cách thưởng thức một cách hợp lý để tránh tình trạng tăng cân. Đừng quên chia sẻ kiến thức này cho bạn bè và người thân nhé!
Xem video trên TikTok về cách làm bánh waffle ăn sáng:
Mua bột mì chất lượng tại Mytour để thực hiện công thức làm bánh waffle nhé: