Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây, đặc biệt nổi tiếng ở Cần Thơ. Du khách nào đã từng thưởng thức qua ẩm thực của vùng đất Cần Thơ đều không thể quên hương vị khó quên của món này.
Vẻ ngoài hấp dẫn và hương vị tươi mới, đậm đà chính là điểm thu hút không thể cưỡng lại của bánh xèo Cần Thơ. Ảnh: Sưu tầmKhông chỉ là món ăn vặt phổ biến, bánh xèo cũng có thể trở thành món chính trong bữa cơm gia đình nếu có người nấu biết cách, kỹ năng cùng với hướng dẫn làm một cách cụ thể và chi tiết như sau.
1. Giới thiệu về món bánh xèo nổi tiếng ở Cần Thơ
Du khách đến với xứ “gạo trắng nước trong” thường không thể bỏ qua việc thưởng thức món bánh xèo ít nhất một lần trong đời. Món ăn này không chỉ gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với lớp vỏ ngoài vàng óng đẹp mắt, mà còn mang lại một hương vị vô cùng đậm đà.
Nhân bánh được biến tấu đa dạng với các loại thịt heo, gà, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh, giá… kết hợp với cách làm bột và phương pháp nấu bánh khác nhau của mỗi đầu bếp đã tạo ra những hương vị riêng biệt nhưng rất hòa quện và phong phú.
Mặc dù món đặc sản Cần Thơ này có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng tất cả đều mang lại hương vị đậm đà khó cưỡng. Ảnh: Sưu tầm2. Cách làm bánh xèo miền Tây Cần Thơ giòn rụm tại nhà
2.1. Nguyên liệu làm bánh xèo ngon
Cần chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu sau đây:
- Bột làm bánh xèo (có thể mua sẵn ở ngoài siêu thị, cửa hàng);
- Tôm sú, thịt ba chỉ để làm nhân;
- Nấm rơm, cà rốt, hành tây, hành lá, cải trắng và một ít giá đỗ;
- Các loại rau sống như xà lách, rau cải xanh, rau thơm, rau kinh giới...;
- Các loại gia vị như nước cốt dừa, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, mắm, giấm, bột nghệ.
2.2. Các bước làm bánh xèo miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bánh
- Chọn mua thịt có độ đàn hồi tốt, màu tươi sáng, không dính tay, sau đó rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng;
- Làm sạch tôm bằng cách bỏ vỏ, cắt phần râu cứng và rút sạch chỉ đen trên lưng tôm;
- Ướp tôm và thịt với một chút hạt nêm, hạt tiêu khoảng 15 phút;
- Thái nhỏ hành tây và hành lá; bào sợi hoặc thái mỏng cà rốt, củ cải trắng để trộn nộm làm đồ chua ăn kèm;
- Rửa sạch và ngâm nước muối với các loại rau thơm, giá đỗ từ 15 - 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Cách pha bột bánh xèo chuẩn nhất
- Cho nước cốt dừa vào 400ml nước, khuấy tan;
- Đổ bột bánh xèo, thêm 1 muỗng bột nghệ, hành lá, sau đó khuấy đều; Ở bước này, một số người chia sẻ tips thêm vào 1 chén bia thì bột sẽ giòn hơn sau khi chiên;
- Sau khi bột mịn thì để thêm khoảng 20 - 30 phút để nở hoàn toàn.
Bước 3: Làm nhân bánh thơm ngon, đậm đà
- Xào thịt ba chỉ săn với lửa nhỏ cho đến khi chín;
- Sau khi vớt thịt ra, tiếp tục xào tôm trong chảo khoảng 5 phút cho tôm chín thơm;
Bước 4: Cách chiên vỏ bánh vàng óng, giòn rụm
- Phết một lớp dầu mỏng vừa trên mặt chảo;
- Sau khi dầu sôi thì đổ một vá bột vào, nhanh tay nghiêng chảo một vòng để lớp bột được dàn mỏng ra thành hình tròn;
- Tiếp tục nhanh tay thả các loại nhân rau, thịt đã sơ chế và làm sạch (giá đỗ, hành tây, tôm, thịt, đậu xanh…) vào giữa;
- Để bột chín thì đậy vung trong khoảng 30 giây;
- Khi vỏ bánh bắt đầu cứng lại dần thì khéo tay gập đôi bánh sao cho không bị vỡ, chiên đều 2 mặt tới khi lớp vỏ bên ngoài vàng giòn.
Bước 5: Làm nước chấm và đồ chua ăn kèm
- Pha nước chấm theo tỉ lệ 3 thìa đường : 1 thìa nước chanh : ½ thìa nước mắm : ½ thìa nước ấm, thêm một chút ớt và tỏi băm nhỏ nữa là chuẩn vị;
- Pha hỗn hợp 2 thìa đường : 5 thìa giấm : 200ml nước lọc để ướp củ cải và cà rốt đã thái nhỏ trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra;
Bước 6: Trình bày và thưởng thức bánh xèo Cần Thơ chuẩn vị
Đến giờ ăn, bạn chỉ việc gắp bánh ra đĩa, đặt bên cạnh một ít rau sống tươi ngon, một bát nước chấm và đồ chua ăn kèm nữa là chuẩn vị. Để cả nhà thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ đảm bảo món ăn thơm ngon nhất!
Gắp miếng bánh xèo nóng giòn, cuốn trong các loại rau sống, ăn kèm nước chấm chua ngọt và món nộm đậm đà, đây chính là điểm “hút hồn” biết bao khách du lịch Cần Thơ. Ảnh: Sưu tầm3. Gợi ý 5 quán bánh xèo ngon ở Cần Thơ
3.1. Quán bánh xèo 7 Tới ở Cần Thơ
- Địa chỉ: nằm ở số 45 Hoàng Quốc Việt, An Bình, Ninh Kiều, tại Cần Thơ.
- Giá tham khảo: khoảng 35.000 - 45.000 VNĐ/cái với các loại nhân đa dạng từ củ sắn, củ hủ dừa, thịt vịt...
3.2. Quán bánh xèo Mười Xiềm Cần Thơ
- Địa chỉ: nằm ở Nguyễn Chí Thanh, Phường Trà An, Bình Thủy, tại Cần Thơ.
- Giá tham khảo: khoảng 40.000 VNĐ/cái, không hề đắt đỏ dành cho một thương hiệu vang danh gần xa.
3.3. Quán Huê Viên Cần Thơ
- Địa chỉ: nằm ở số 32, đường Đề Thám, tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giá tham khảo: khoảng 30.000 VNĐ/cái với nhân chủ yếu là thịt lợn ba chỉ, tép nhỏ, đậu xanh và giá.
3.4. Quán Ngọc Ngân Cần Thơ
- Địa chỉ: nằm tại số 74 Lê Lợi, Cái Khế, Ninh Kiều, ở thành phố Cần Thơ.
- Giá tham khảo: khoảng 80.000 VNĐ/cái, giá khá cao nhưng chiếc bánh ở đây được mệnh danh là “bự nhất Cần Thơ”, vô cùng đặc biệt.
3.5. Quán bánh Tân Định Cần Thơ
- Địa chỉ: nằm tại vòng xoay Lê Lợi, Cái Khế, thuộc quận Ninh Kiều, Cần Thơ.
- Giá tham khảo: khoảng 100.000 VNĐ/cái với nhân bánh rất đầy đặn, bao gồm củ hủ dừa, thịt, tép...
Bên cạnh món đặc sản miền Tây này, chắc chắn Cần Thơ còn hấp dẫn đông đảo du khách trong và ngoài nước với hằng hà sa số các danh lam thắng cảnh tuyệt mỹ, cộng với những món ăn vừa dân dã, giản dị, vừa có hương vị đậm đà tới khó quên. Chính vì vậy, đừng bỏ qua các địa điểm du lịch Cần Thơ hấp dẫn nếu có cơ hội đích thân trải nghiệm nhé.
Hành trình du lịch nghỉ dưỡng của bạn nhất định sẽ càng thêm phần thú vị và trọn vẹn hơn cả nếu nhanh tay đặt phòng khách sạn Sheraton Can Tho ngay tại đây để vừa được tận hưởng dịch vụ lưu trú chất lượng, đẳng cấp quốc tế, vừa được thưởng thức nền ẩm thực phong phú của miền Tây sông nước mà không cần phải đi xa.
Trải nghiệm du lịch Cần Thơ để thưởng thức 1001+ món ngon hấp dẫn và khung cảnh nên thơ trữ tìnhTừ một món đặc sản của vùng đồng bằng sông nước miền Tây, bánh xèo đã trở nên quen thuộc với thực khách ở khắp mọi miền của đất nước. Với những bí kíp thực hiện kỹ năng nấu ẩm độc đáo này, tại sao không thử sức ngay trong bếp để thể hiện tài năng đầu bếp cho cả gia đình mình?