Bánh xoài - Miếng bánh vàng óng đến từ xứ biển Cam Ranh
Có lẽ sẽ có nhiều người hiểu nhầm rằng bánh xoài là món ăn đến từ Nha Trang, nhưng thật ra không phải thế. Những miếng bánh vàng óng đặc biệt này thật ra là món quà quý đến từ vùng biển Cam Ranh, nơi không chỉ nổi tiếng với cung đường đèo một bên hướng biển một bên tựa núi mà còn vang danh cả một vùng với những quả xoài chín mọng.
Bánh xoài - một món bánh đơn giản nhưng được biết đến khắp nơi
Huyện Cam Lâm là nơi trồng xoài lớn nhất tại miền Trung nắng gió này, và từ những vườn xoài đầy ắp trái chín mọng đó, người dân đã biến chúng thành những miếng bánh xoài với vị chua chua và mát mẻ của trái cây tươi cùng màu sắc bắt mắt, thu hút mọi người.
Các bước để làm món bánh xoài nổi tiếng
Mặc dù có vẻ đơn giản nhưng thực ra, việc làm bánh xoài đòi hỏi người làm bánh phải dành khá nhiều thời gian cho các bước công đoạn và những bí mật riêng biệt được học qua từng lần thử nghiệm để tạo ra những chiếc bánh xoài vàng ươm như vậy.
Những quả xoài được sử dụng để làm bánh cần phải là loại xoài cát, đạt đến độ chín đều tự nhiên, có quả to và thân dài, không quá nhiều nước. Sau khi thu hoạch, xoài sẽ được lựa chọn những quả đạt chuẩn, rồi rửa sạch và gọt vỏ.
Hỗn hợp xoài sau khi đã chín sẽ được phơi trên khay, mâm để khô
Phần cơm xoài sẽ được xay nhuyễn, sau đó nấu cùng mạch nha. Trong quá trình nấu, người làm bánh phải chăm chú và đảo tay đều đặn để tránh xoài bị cháy và tạo ra vị đắng. Phần xoài sau khi đã chín đến mức vừa phải (thường mất khoảng 2 đến 3 giờ tùy theo khối lượng xoài) sẽ được trải thành từng lớp mỏng và phơi nắng. Sau khoảng từ 3 đến 5 ngày phơi nắng, xoài sẽ khô và đạt được độ dẻo nhất định. Lúc này, người làm bánh sẽ cắt xoài thành những miếng dài, mỏng, hoặc cuộn lại thành từng cuộn trước khi đóng gói.
Những chiếc bánh xoài đang được phơi dưới nắng
Do được làm hoàn toàn từ những quả xoài chín cây, bánh xoài có vị chua chua nhẹ nhàng, không quá ngọt ngào và có chút độ dai đặc trưng, kèm theo hương thơm tự nhiên đặc trưng của quả xoài. Điều này khiến cho những ai đã thưởng thức bánh này sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt ấy.
Các mẹo giúp bạn chọn được những chiếc bánh xoài chất lượng
Nếu bạn muốn mua những chiếc bánh xoài vàng ươm làm quà cho gia đình và người thân sau chuyến đi đến miền Trung nắng gió, bạn nên chọn những chiếc bánh có màu vàng nhạt, không quá đen hoặc quá vàng. Bởi bánh xoài được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên màu sắc chỉ nên là vàng nhạt, nếu bánh quá đen có thể do xoài bị ẩm hoặc sên quá lửa. Nếu bánh có màu vàng rất đẹp mắt, cũng không nên mua vì có thể người làm bánh đã sử dụng phẩm màu.
Ngoài ra, khi mua về, bánh xoài phải mềm, hơi dai nhưng vẫn có thể xé và có hương vị ngọt nhẹ, không quá ngọt ngào như đường mía và cũng không có vị đắng. Nếu bánh có vị đắng, có thể là do người làm bánh đã sử dụng những quả xoài không đạt chuẩn.
Bánh xoài ngon là bánh có màu vàng nhạt, mềm mại, dẻo dai vừa phải, không quá dai và có hương vị ngọt nhẹ
Thường thì bề mặt của bánh xoài sẽ mịn và hơi trơn tru, nhưng nếu quá mịn cũng không tốt. Vì nếu quá mịn, có thể người làm bánh đã dùng quá nhiều bột mỳ hoặc gạo. Mặc dù làm cho bánh trông nặng hơn chút, nhưng chất lượng sẽ giảm đáng kể.
Nếu làm đúng cách, bánh xoài có thể bảo quản được tới 7 tháng mà không bị đường kết tụ hoặc bị mối tấn công. Vì vậy, hãy chọn những chiếc bánh xoài đáp ứng các tiêu chí mà Mytour.vn đã giới thiệu để mua sắm sản phẩm chất lượng nhất.
Bạn có thể thưởng thức bánh xoài như thế nào để ‘chuẩn’?
Thực ra, có nhiều cách để thưởng thức món đặc sản nổi tiếng từ vùng biển Nha Trang này. Những chiếc bánh hoàn hảo có kích thước đồng đều và độ dày vừa phải, vì vậy bạn có thể cuộn tròn bánh và ăn một lần. Cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận hết vị chua ngọt của bánh.
Hoặc nếu không, bạn cũng có thể xé bánh xoài thành từng miếng nhỏ và thưởng thức từ từ nếu mua các loại bánh phơi không quá khô. Những chiếc bánh mềm hơn sẽ không quá dẻo cũng không quá cứng, giúp bạn thưởng thức từng miếng một một cách thoải mái và không bị ngấy. Đây cũng là cách ăn lý tưởng cho những người không ưa sự chua chát.
Người lớn tuổi ở địa phương thường thưởng thức bánh xoài kèm với tách trà nóng để cân bằng vị ngọt.
Ngoài ra, người lớn tuổi ở Cam Ranh thường thưởng thức bánh xoài cùng với ly trà thơm nồng. Vị đắng của trà sẽ cân bằng vị ngọt của bánh, giúp bạn thưởng thức mà không bị ngấy.
Những địa điểm để mua bánh xoài tại Nha Trang
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng bán bánh xoài trên mọi con phố tại thành phố biển Nha Trang. Tuy nhiên, nếu muốn mua những miếng bánh xoài vàng ươm làm quà cho gia đình, hãy ghé qua các cửa hàng được Mytour.vn giới thiệu dưới đây.
5.1 Quán 11E Thái Nguyên
Địa chỉ: 11E Thái Nguyên, thành phố Nha Trang
Giá: từ 70.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ /kg
5.2 Quán bánh xoài Nha Trang Yearsin
Địa chỉ: 127 Yearsin, thành phố Nha Trang
Giá: từ 80.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ /kg
5.3 Quán chợ Đầm
Địa chỉ: khu vực chợ Đầm Nha Trang
Giá: từ 25.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ /túi 12 cái
Khi đến Nha Trang, đừng quên mua bánh xoài nhé bạn ơi
Nổi tiếng với hương vị chua ngọt tự nhiên từ những quả xoài chín mọng được trồng tại khu vườn ở huyện Cam Lâm, bánh xoài đã khẳng định vị thế của mình trong lòng các tín đồ ẩm thực. Khi đến với thành phố biển Nha Trang, hãy không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh này, dù nó có vẻ đơn giản nhưng thực sự không hề đơn giản chút nào.
Bảo Ngọc
Nguồn: Tổng hợp