Hiện nay, chúng ta đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng nghiêm trọng. Bạn đã từng tự hỏi về việc ăn bao nhiêu cá/thịt trong một tuần là phù hợp chưa? Hôm nay, hãy để Mytour hướng dẫn bạn cách phân chia chế độ dinh dưỡng cho từng bữa ăn trong tuần nhé.
Lượng dinh dưỡng từ cá/thịt mà chúng ta cần cung cấp hàng ngày
Việc xác định chính xác lượng cá và thịt bạn nên ăn mỗi ngày thật sự là một thách thức. Tuy nhiên, cách dễ dàng nhất là tính toán dựa trên lượng protein. Protein được coi là 'viên gạch' xây dựng nên cơ thể chúng ta.
Lượng protein cần thiết cho cơ thể của mỗi người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, chiều cao, độ tuổi, giới tính, và mức độ hoạt động hàng ngày (ví dụ như người chơi thể thao hoặc làm công việc vận động cần nhiều protein hơn so với người ít hoạt động).
Theo hướng dẫn dinh dưỡng (DRI) của Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta cần 0.8g protein trên 1 kg cân nặng. Tính ra, sẽ là:
- Một người đàn ông trưởng thành, ít vận động: 56g protein/ngày (400g protein/tuần)
- Một phụ nữ trưởng thành, ít vận động: 46g protein/ngày (330g protein/tuần)
Hàm lượng protein từ thịt/cá
- Mỗi 100g thịt gà cung cấp khoảng 33g protein.
- Mỗi 100g thịt bò cung cấp từ 22 đến 25g protein.
- Mỗi 100g cá cung cấp khoảng 20g protein.
Nên ăn bao nhiêu cá và thịt mỗi tuần là phù hợp?
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, mỗi người thông thường không nên tiêu thụ quá 300 - 500g thịt đỏ (bò, lợn, bê...) mỗi tuần. Và không nên ăn quá 2 – 3 lần mỗi tuần (mỗi lần khoảng 100 - 150g, tùy vào cân nặng và tỉ lệ mỡ thịt). Tốt nhất là nên chế biến thịt bằng cách luộc hoặc hầm.
Tuy nhiên, nên giảm lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn vì có nguy cơ cao hơn 33% mắc bệnh ung thư đường ruột.
Cá cung cấp Omega-3 cho cơ thể. Nhưng nên không ăn quá 350g cá mỗi tuần và ưu tiên các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá tuyết có nhiều chất béo tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai và em bé nên hạn chế ăn các loại cá thịt trắng như cá cờ, cá nhám vì chúng có hàm lượng chất thủy ngân cao có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.
Cá là thực phẩm không nên giới hạn về số lượng trong tuần, nhưng nên chia nhỏ thành nhiều bữa và chọn loại cá phù hợp với sức khỏe và sở thích gia đình.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung trứng, các loại hải sản khác (mực, tôm, cua, ốc,...), rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm: Cách lựa chọn cá thu ngon
Khám phá nhiều thông tin hữu ích khác tại trang Khỏe đẹp mỗi ngày
Tham khảo: Tin VnExpress
Tìm mua cá, hải sản tươi sống tại Mytour: