Chôm chôm là một loại trái cây nhiệt đới ngọt và thơm. Tìm hiểu xem 100g chôm chôm có bao nhiêu calo? Các lợi ích của việc ăn chôm chôm đối với sức khỏe và cách tiêu thụ chôm chôm một cách hiệu quả.
Quả chôm chôm là một loại trái cây phổ biến ở các vùng nhiệt đới châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines,... Chôm chôm có hương vị ngọt ngào và thơm phức, được ưa chuộng bởi nhiều người. Vậy một quả chôm chôm chứa bao nhiêu calo? Ăn chôm chôm có làm tăng cân không? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Giá trị dinh dưỡng của một quả chôm chôm
Giá trị dinh dưỡng của một quả chôm chôm
Chôm chôm, trong tiếng Mã Lai, có nghĩa là “tóc”. Tên gọi này xuất phát từ hình dáng của trái cây: nhỏ như quả bóng gôn, vỏ có màu đỏ và xanh, có lông giống như con nhím biển.
Chôm chôm có chứa nhiều chất dinh dưỡngChôm chôm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, trong 100g thịt quả chôm chôm có 20,87g carbohydrate, 0,9g chất xơ, 0,65g protein, 22mg canxi, 9g phốt pho, 4,9mg vitamin C, 0,21g chất béo, 7g magiê, 42mg kali, 11mg natri, 1,352mg niacin. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa lượng nhỏ các chất khác như sắt, kẽm, folate, riboflavin, thiamin và vitamin B6.
Tác dụng của chôm chôm đối với sức khỏe
- Cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe
Theo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, chất xơ trong thịt quả chôm chôm là 1,3-2g/100g. Vitamin C trong chôm chôm giúp tăng cường hấp thu chất sắt từ thực phẩm và có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Trong chôm chôm cũng chứa lượng đáng kể chất đồng, mangan, kali,... đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho sức khỏe.
- Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chất xơ trong chôm chôm được phân thành hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
Chất xơ không hòa tan chiếm 50% tổng lượng chất xơ giúp tăng tốc độ vận chuyển đường ruột và giảm táo bón. Chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có ích trong ruột để tạo axit béo chuỗi ngắn như axetat, propionat,... làm giảm viêm, cải thiện rối loạn đường ruột.
- Hỗ trợ giảm cân
Giống như bưởi, táo, chuối,... ăn chôm chôm giúp giảm cân và hỗ trợ quá trình giảm cân. Chất xơ trong chôm chôm giúp cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Chất xơ hòa tan trong chôm chôm tạo gel trong ruột, làm chậm tiêu hóa, tăng hấp thụ chất dinh dưỡng, giảm thèm ăn.
- Ngăn sự nhiễm trùng hệ miễn dịch
Vitamin C ở chôm chôm tăng sản xuất bạch cầu để ngăn sự nhiễm trùng. Vỏ chôm chôm cũng chứa hợp chất bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Tuy nhiên, không nên ăn vỏ và hạt chôm chôm vì chúng có thể gây hại.
Chôm chôm hỗ trợ hệ miễn dịch- Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc, vỏ quả chứa chất phenolic giúp kiểm soát đường huyết, giảm glucose trong máu khi đói.
1 quả chôm chôm cung cấp bao nhiêu calo?
Nghiên cứu chỉ ra 100g thịt chôm chôm tương đương với 4-5 quả và cung cấp khoảng 82 kcal, ít hơn nhiều so với các loại trái cây khác. Trong 1 kg chôm chôm cung cấp khoảng 820kcal.
100g chôm chôm cung cấp khoảng 82kcalĂn chôm chôm có làm tăng cân không?
Chôm chôm có hàm lượng calo thấp so với nhiều loại trái cây, không gây tăng cân. Ngoài ra, chôm chôm còn chứa nhiều chất xơ và vitamin hỗ trợ tiêu hóa, đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng hiệu quả.
Ăn chôm chôm không gây tăng cânMẹo khi ăn chôm chôm để duy trì sức khỏe
Tránh ăn chôm chôm lạnh
Nghiên cứu cho thấy chôm chôm lạnh kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến việc ăn nhiều hơn và nguy cơ tăng cân cao hơn.
Tránh ăn chôm chôm trước khi ăn cơmKhông ăn chôm chôm trước bữa ăn
Ăn chôm chôm khi đói có thể dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều, gây cảm giác no sớm và không thể ăn được nhiều thức ăn khác sau đó.
Hạn chế món chôm chôm chế biến
Các món như chôm chôm sấy khô, mứt chôm chôm,... thường giàu calo do hàm lượng đường cao gấp 8 lần so với chôm chôm tươi. Việc ăn nhiều món này có thể dẫn đến tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường.
Không ăn chôm chôm khi cơ thể nóng
Chôm chôm là loại trái cây nhiệt đới, ăn quá nhiều có thể làm cơ thể nóng và gây ra mụn. Tình trạng nặng hơn có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.
Phụ nữ mang thai cần hạn chế chôm chômBà bầu nên giảm chôm chôm
Tính nóng của chôm chôm cũng ảnh hưởng không tốt đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Trẻ em ăn nhiều chôm chôm cũng có thể gặp vấn đề da như nổi mẩn, ngứa ngáy, sốt,...
Các món ngon từ chôm chôm
Chôm chôm cũng là thành phần của nhiều món ăn ngon.
Mứt chôm chôm
Mứt chôm chôm là món không thể thiếu trong khay mứt Tết. Mứt có màu cam đẹp mắt, vị chua ngọt dễ ăn và không gắt. Bạn có thể tham khảo cách làm mứt chôm chôm dẻo ngon cho Tết. Để giảm cân, hãy sử dụng đường ăn kiêng và ăn mứt hợp lý.
Mứt chôm chômNgoài ra, bạn cần chọn chôm chôm mọng nước và ngọt vừa. Phơi khô hoặc hong gió mứt 2-4 tiếng sau khi làm. Đun đường với lửa nhỏ và bảo quản trong lọ thủy tinh, ngăn mát tủ lạnh.
Chè chôm chôm hạt sen
Chè chôm chôm với vị ngọt dịu, thanh mát, kết hợp hạt sen bùi bùi, giàu dinh dưỡng. Chè chôm chôm hạt sen thơm ngon là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình trong những ngày hè sắp tới. Cách làm chè chôm chôm hạt sen rất đơn giản để bạn tự thưởng thức cùng gia đình.
Chè chôm chôm hạt senChè chôm chôm là một món ngọt thường dùng đường nên có thể gây tăng cân, dù chôm chôm ít calo. Vì vậy, bạn cũng có thể sử dụng đường ăn kiêng như mứt chôm chôm và sau khi ăn, tập thể dục nhẹ nhàng để đốt cháy calo thừa. Như vậy, việc thưởng thức chè sẽ không làm tổn thương vóc dáng nữa.
Gỏi chôm chôm
Thêm một món gỏi cho những ai yêu thích gỏi, đó là gỏi chôm chôm. Gỏi chôm chôm âm thầm khiến mọi người tò mò vì chôm chôm thường được dùng làm món ngọt. Tuy nhiên, khi chôm chôm kết hợp với bắp ngọt, thịt ba rọi, mực,... tạo thành một món gỏi hấp dẫn, cay ngọt vị mà ai cũng muốn thử. Hãy thử làm món gỏi chôm chôm thơm ngon này cho gia đình thưởng thức nhé.
Gỏi chôm chômSinh tố chôm chôm
Nguyên liệu làm sinh tố chôm chôm rất đơn giản, chỉ cần chôm chôm, sữa chua, và sữa đặc là bạn đã có món sinh tố mát lạnh cho mùa hè. Ly sinh tố chôm chôm sữa chua với hương vị ngọt béo và chua dịu sẽ giúp bạn thổi bay cái nắng oi ả của mùa hè. Bạn cũng có thể thêm xoài vào để đổi khẩu vị nếu muốn.
Sinh tố chôm chômThịt bò xào chôm chôm
Thịt bò được xào cùng với chôm chôm và nhiều loại rau củ khác như hành tây, ớt chuông,... tạo ra một món ăn không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất xơ tốt cho sức khỏe. Thịt bò mềm mại, ngấm nước, kết hợp với vị ngọt của chôm chôm và giòn của rau củ. Chôm chôm và rau củ tươi ngon, giòn rất phù hợp cho mùa hè.
Thịt bò xào chôm chômTrên đây là những thông tin về quả chôm chôm, và ăn chôm chôm có béo không mà bạn cần biết. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại quả này và cách sử dụng chúng tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: