Rau xà lách thường xuất hiện trong các bữa ăn và tiệc, nhưng bạn có biết chúng cung cấp bao nhiêu calo và tác dụng của chúng là gì không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Rau xà lách là một loại rau rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Nhưng ăn nhiều rau xà lách có tốt không và mang lại lợi ích gì? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ hơn.
Rau xà lách chứa bao nhiêu calo?
Với nhiều loại khoáng chất, rau xà lách được coi là “thuốc bổ tự nhiên” bởi lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau xà lách bao gồm gì?
Tác dụng của rau xà lách là gì?
Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất cao, rau xà lách mang lại nhiều lợi ích sức khỏe to lớn như:
Chống viêm
Các chiết xuất từ rau xà lách có thể kiểm soát hiệu quả đối với chứng viêm do carrageenan và carrageenan gây ra. Rau xà lách có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng viêm diễn ra trong cơ thể.
Chống viêmGiảm lượng cholesterol
Lượng cholesterol xấu trong máu tăng cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Rau xà lách có thể giúp làm giảm đi lượng cholesterol xấu này và điều hòa lượng nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Giảm lượng cholesterolHỗ trợ ngủ sâu
Trong rau xà lách có chứa hợp chất n-butanol có khả năng an thần, giúp cải thiện tình trạng khó ngủ hoặc mất ngủ. Bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống để hỗ trợ giấc ngủ sâu hơn.
Hỗ trợ ngủ sâuHỗ trợ trao đổi chất
Với nhiều khoáng chất và vitamin, rau xà lách cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất.
Hỗ trợ trao đổi chấtTốt cho tim mạch
Vì rau xà lách chứa vitamin C và beta-carotene giúp ngăn chặn mảng bám trên động mạch, bảo vệ tim mạch.
Tốt cho tim mạchĂn rau xà lách có giảm cân không?
Khi ăn rau xà lách, bạn không cần lo lắng về tăng cân vì rau này ít carbohydrate. Với lượng calo thấp như vậy, ăn rau xà lách giúp giảm cân hiệu quả.
Ăn rau xà lách có giảm cân không?Rau xà lách chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường trao đổi chất và giảm tích mỡ, giúp giảm cân hiệu quả.
Một số món ăn giảm cân từ xà lách
Rau xà lách có thể chế biến thành nhiều món ăn giảm cân hiệu quả như:
Rau xà lách trộn nộm ngũ sắc là một món salad mát lạnh, giúp giảm cân một cách tự nhiên.
Rau xà lách trộn nộm ngũ sắcRau xà lách trộn ngô non mang màu sắc sặc sỡ và hương vị tươi ngon, phù hợp cho thực đơn giảm cân.
Rau xà lách trộn ngô nonRau xà lách xào tỏi với rau xanh tươi mơn mởn và hương vị đậm đà của sốt nước tương, kích thích vị giác trong quá trình giảm cân.
Rau xà lách xào tỏiMột số lưu ý khi ăn xà lách giảm cân
Rau xà lách bổ sung dinh dưỡng và mùi vị cho các món salad, cuốn và sandwich. Bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách ăn trực tiếp, ăn tái hoặc nấu chín.
Để giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn rau xà lách vào buổi tối vì cơ thể ít vận động và cần ít calo. Hãy ăn từ 700-1000g mỗi ngày và chia đều vào các bữa ăn.
Một số lưu ý khi ăn xà lách giảm cânNgoài ra, khi chọn xà lách, hãy ưu tiên những loại có màu sắc đậm vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
Cách chọn mua và bảo quản xà lách tươi, ngon
Cách chọn mua và bảo quản xà lách tươi, ngonCó nhiều loại rau xà lách như: xà lách romaine, xà lách xoăn Frisee, xà lách Carol,...
Để chọn rau xà lách ngon, bạn nên chọn cây có cuống dài và dày. Cũng nên chọn cây cuống bẻ ra có cảm giác có nước và cầm nhẹ trên tay, đó là xà lách mới hái, tươi và ngọt hơn.
Cách bảo quản rau xà lách tốt nhất là cho vào hộp đựng thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh, rau sẽ giữ được độ tươi từ 3-5 ngày.
Trên đây là những thông tin về rau xà lách mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích và sử dụng hợp lý hơn loại rau này trong bữa ăn.
Nguồn: Mytour
Mua rau xà lách tươi sạch tại Mytour: