Theo nhiều thông tin từ các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều thịt hàng ngày có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, đái tháo đường hoặc thừa cân. Vậy ăn bao nhiêu thịt mỗi ngày là đủ dinh dưỡng? Mytour sẽ giải đáp cho bạn qua thông tin dưới đây.
Nguy hiểm khi tiêu thụ quá nhiều thịt
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen ăn nhiều thịt, ít rau của người Việt có thể gây tăng cholesterol trong máu, dẫn đến các bệnh như: thận, gút, thừa cân, bệnh tim mạch, sỏi mật, viêm khớp, tiểu đường, gan…
Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều thịt cũng có thể tăng huyết áp, áp lực lên gan và thận, làm giảm khả năng lọc các chất thải và gây ra ung thư. Nếu ăn thịt đỏ trên 160 gram/ngày có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột lên đến 33% so với những người tiêu thụ ít hơn.
Bao nhiêu thịt là đủ mỗi ngày?
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, người bình thường nên ăn không quá 300 - 500 gram thịt đỏ (bao gồm bò, lợn, bê…) mỗi tuần. Tốt nhất là nên chia thành 2 bữa, mỗi bữa khoảng 100 – 150 gram, tùy theo cân nặng và mức độ béo của mỗi người để điều chỉnh phù hợp. Hãy ưu tiên chế biến thịt bằng cách luộc hoặc hầm, hạn chế sử dụng phương pháp chiên, nướng…
Lưu ý khi tiêu thụ thịt:
- Thịt lợn nên ăn không quá 3 lần/tuần. Không nên kết hợp thịt bò với thịt lợn, gan dê với đậu tương vì chúng không hòa quyện được.
- Thịt bò giàu calo, protein, dinh dưỡng nhưng không nên kết hợp với hải sản, thịt lợn hoặc đậu nành hoặc trà khi ăn.
- Thịt gà và các loại thịt trắng nên ăn không quá 3 lần/tuần, mỗi lần không quá 150g. Khi ăn thịt gà không nên kết hợp với rau kinh giới, tỏi, hành sống, thịt hoặc gan chó.
- Thịt nạc hoặc thịt mỡ cũng không nên tiêu thụ quá nhiều vì có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và ung thư trực tràng.
Trên đây là thông tin về số lượng nên ăn thịt mỗi ngày, mỗi tuần mà mọi người cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe và phòng tránh bệnh tật. Chúc mọi người sức khỏe!
Mua thịt tươi ngon, chất lượng tại Mytour: