Bạn thường mua nhiều bơ về để làm sinh tố cho gia đình nhưng chưa dùng hết thì đã hỏng. Bài viết sau sẽ mách bạn cách bảo quản bơ trong nhiều tháng mà không lo hỏng.
Bơ không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng làm đẹp cho da và tóc. Điều này khiến nhiều người yêu thích bơ và thường mua nhiều để sử dụng dần. Tuy nhiên, việc bảo quản bơ thường gặp khó khăn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản bơ chín hiệu quả hơn.
Chị em thường mua nhiều bơ về nhà dùng dần nhưng chưa dùng hết thì bơ đã hỏng. Đừng lo với những mẹo sau đây sẽ giúp bạn bảo quản bơ chín được nhiều ngày hiệu quả hơn.
Bước 1: Sơ chế trước khi bảo quản
Trước khi đi vào phần chính thì chúng ta hãy tham khảo qua các bước sơ chế trước khi bảo quản sẽ thế nào nhé.
Đầu tiên, hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá, nếu có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới.
Tiếp theo, bạn rửa sạch trái bơ. Đừng bỏ qua việc này, vì nó sẽ loại bỏ vi khuẩn và nấm mốc có hại làm cho quả bơ nhanh hỏng. Chỉ cần đặt vỏ bơ dưới vòi nước và nhẹ nhàng rửa là được.
Nếu bơ chưa chín và bạn muốn bảo quản, hãy đặt nó bên cạnh các loại hoa quả chín khác. Ethylene từ những loại hoa quả chín sẽ giúp bơ chín nhanh hơn.
Một cách khác để bảo quản bơ là tăng độ ẩm. Nhúng bơ vào nước lạnh hoặc để nó chảy dưới vòi nước, sau đó để ra 1 cái rổ thoáng mát. Làm như vậy khoảng 2-3 lần mỗi ngày, bơ sẽ chín mau mà vẫn giữ được độ ẩm và ngon lành.
Cuối cùng, hãy cắt quả bơ và loại bỏ hạt.
Bước 2: Bảo quản bơ trong tủ lạnh
Bảo quản bơ chín bằng chanh
Quét một ít nước cốt chanh phủ lên bề mặt của bơ, sau đó đặt vào túi zip hoặc túi hút chân không và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Phần cốt nước chanh sẽ giúp ức chế oxy hóa và giữ hương vị thơm ngon của bơ chín như ban đầu. Nên áp dụng cho bơ dùng để làm salad.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xắt quả bơ thành từng miếng nhỏ hoặc dầm nhuyễn ra rồi trộn đều với nước cốt chanh cũng cho hiệu quả tương tự. Ưu điểm của cách này là khi sử dụng bạn chỉ cần rã đông rồi lấy ra sử dụng luôn mà không cần phải sơ chế gì nữa.
Các bạn cũng đừng lo vị chua của chanh sẽ làm cho bơ có vị chua khi sử dụng, vì nước cốt chanh giữ nguyên được màu sắc, hương vị và chất dinh dưỡng cho bơ.
Bảo quản bơ chín bằng dầu olive
Các đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng dầu olive và quét lên mặt bơ rồi bỏ vào hộp kín hoặc túi zip để bảo quản giống như cách trên vậy.
Lớp dầu này sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ mỏng giữa trái cây và không khí, giúp thịt bơ không bị thâm và biến đổi chất, giữ được hương vị như lúc đầu. Cách này nên áp dụng cho các quả bơ sử dụng để làm sốt hoặc nước sốt.
Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây
Cho bơ vào chung với hành tây rồi đậy kín lại, những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp ức chế quá trình oxy hóa khiến bơ không bị phân hủy, giảm tốc độ phát triển của nấm mốc và vi khuẩn làm hỏng bơ. Bơ được dùng làm món mặn thường sẽ được bảo quản bằng cách này.
Cách bảo quản bơ bằng túi chân không
Để giữ nguyên hương vị và chất lượng của bơ, không làm lẫn mùi với bất kỳ loại nào khác, bạn có thể bảo quản bơ bằng cách cắt đôi quả bơ, bỏ hạt, bóc vỏ rồi cắt nhỏ. Sau đó nhẹ nhàng cho vào túi đựng thực phẩm rồi rút hết không khí ra, rồi mang đi cấp đông. Cách này nên áp dụng với bơ để dành làm sinh tố, làm bánh là tốt nhất.
Cách rã đông bơ trước khi dùng
Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần mang bơ rã đông bằng cách ngâm cả túi bơ hoặc hộp bơ trong nước ấm khoảng 2 giờ. Trước khi dầm bơ bằng máy xay sinh tố bạn chỉ cần để bơ dưới vòi nước lạnh khoảng 30 giây là được.
Việc rã đông bơ bằng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ giúp bơ giữ được độ béo thơm và không bị nhão hay chảy nước.
Một bản so sánh nhỏ giữa nhiều cách bảo quản bơ cho các bạn tham khảo nhé. Đây là một hình ảnh của một bạn đã thực hiện các cách bảo quản bơ khác nhau rồi chia sẻ lên mạng, rất thực tế.
Lưu ý: - Nếu cắt bơ chưa chín bạn có thể áp dụng những cách trên rồi cho bơ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản thay vì ngăn đá. - Bên cạnh đó, bạn có thể úp sát 2 nửa quả bơ vào nhau như lúc đầu rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc chặt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bơ chín dần.
Trên đây là những cách bảo quản bơ chín rất đơn giản có thể bảo quản được vài tháng trong năm mà không lo hỏng. Nếu bơ của bạn chưa chín, bạn vẫn có thể áp dụng những cách trên, nhưng không nên nghiền nhuyễn bơ và thay vào đó chỉ nên đặt vào ngăn lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, việc để trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của bơ, vì vậy tốt nhất là bạn nên mua những trái vừa chín hoặc ủ chín trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
Mua các loại trái cây tươi ngon tại Mytour: