Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, để giữ cá tươi và cá đã nấu chín không bị hỏng là một vấn đề quan trọng. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách bảo quản cá đúng cách.
Cách bảo quản cá để giữ nguyên độ tươi mới sau khi chế biến là điều mà nhiều người quan tâm. Đừng bỏ lỡ hướng dẫn dưới đây để biết cách giữ cá luôn tươi ngon dù đã nấu chín.
Bảo quản cá trong tủ lạnh là phương pháp nhanh chóng và tiện lợi nhất, nhưng không phải ai cũng biết cách làm đúng để cá giữ được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng.
Cách bảo quản cá tươi và cá đã nấu chín
Theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cá tươi cũng như các loại hải sản khác chỉ nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Vì vậy, để bảo quản cá tốt nhất và tránh hỏng, bạn cần tuân thủ thời gian và phương pháp bảo quản đúng cách.
Đối với cá chưa chế biến: Bảo quản trong ngăn mát từ 1 đến 2 ngày, trong ngăn đông từ 2 đến 6 tháng.
Đối với cá đã chế biến: Bảo quản trong ngăn mát từ 3 đến 4 ngày, ngăn đông từ 4 đến 6 tháng.
Lưu ý: Nhiệt độ trong ngăn mát nên được giữ ở mức từ 2 đến 4 độ C, trong khi ngăn đông nên được giữ ở mức từ -18 độ đến -20 độ C.
Cách bảo quản cá tươi và cá đã nấu chín đúng cách:
Cách bảo quản cá tươi
Để cá luôn giữ được độ tươi ngon, đầu tiên hãy đảm bảo cá không tiếp xúc trực tiếp với không khí. Rửa sạch cá và làm ráo nước, sau đó bạn có thể thực hiện các bước sau khi chuẩn bị đồ để bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông:
Cách 1: Đặt cá đã được làm sạch và lau ráo nước vào túi có khóa zip. Trước khi đóng túi, nén túi để loại bỏ không khí trong túi ra ngoài.
Nếu có máy hút chân không, việc này sẽ tốt hơn vì sẽ loại bỏ không khí chứa vi khuẩn và nấm mốc, làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông.
Cách 2: Sử dụng giấy nhôm bọc quanh con cá, sau đó bọc thêm một lớp giấy chuyên dùng để gói thịt cá để trữ trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.
Cách 3: Đặt cá vào một khay hoặc thau đựng thực phẩm, sau đó đổ nước lọc đủ để ngập con cá, làm đông chung với cá. Phương pháp này giúp làm chậm quá trình phân hủy enzyme trong cá, giữ cho cá luôn tươi và không mất đi hương vị.
Cách bảo quản cá đã được nấu chín
Đối với cá đã nấu chín, chúng ta cần đảm bảo nhiệt độ từ 0 đến 1 độ C, trước khi bảo quản nên hâm lại một lần, sau đó để nguội hoàn toàn trước khi đặt vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Trong tủ lạnh, cá có thể được bảo quản trong vòng 3 - 4 ngày, trong khi tủ đông có thể giữ được trong vòng 6 tháng.
Lưu ý khi rã đông cá
Khi rã đông cá tươi hoặc đã nấu chín, hãy đặt cá trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm hoặc đặt gói giấy bọc cá vào nước mát đối với cá tươi. Không bao giờ rã đông bằng lò vi sóng hoặc bằng nhiệt độ phòng, vì điều này sẽ làm cho cá chín 1 phần và kích thích sự phát triển của vi sinh vật và enzyme trong thịt cá, dẫn đến việc mất độ tươi và dễ bị hỏng.
Khi rã đông cá, hãy tiến hành chế biến ngay và không nên rã đông lại lần nữa để bảo quản chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
Muốn có cá ngon và bền vững, lựa chọn cá tươi, bề mặt sáng bóng, màu đỏ tươi và ẩm, nếu cá không tươi thì thịt cá sẽ có màu xám, khô, màu đỏ sẫm. Hãy chọn cá có nguồn gốc rõ ràng và tuân thủ tiêu chuẩn chất lượng khi nuôi.
Những phương pháp bảo quản cá tươi, cá đã chế biến đúng cách giúp cá luôn tươi và không biến chất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn bảo quản loại thực phẩm này tốt nhất để có thể chế biến những món ngon cho gia đình.
Mua cá, tôm, mực tại Mytour: