Nhiều mẹ thường dự trữ sữa cho bé trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Vậy có thể bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá được bao lâu và cần lưu ý những gì?
Sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nhiều mẹ thường giữ sữa trong ngăn đá tủ lạnh. Hãy cùng Mytour khám phá cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá và điều lưu ý.
Bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá được bao lâu?
Theo chuyên gia, sữa mẹ ở ngăn đá giúp bảo quản tốt hơn và lâu hơn. Thời gian bảo quản như sau:
- Đối với tủ lạnh mini có một cửa cho cả ngăn đá và ngăn mát: Bảo quản được 2 – 3 tuần.
- Đối với tủ lạnh 2 cánh, có ngăn đá riêng: Có thể bảo quản 3 – 6 tháng.
- Đối với tủ lạnh đông: Bảo quản từ 6 tháng đến 1 năm. Sử dụng sớm sẽ tốt hơn.
Lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh
Vừa rồi đã biết sữa mẹ trong ngăn đá bảo quản được bao lâu, nhưng cần lưu ý khi vắt và bảo quản sữa cho bé:
- Rửa tay sạch và vệ sinh dụng cụ vắt sữa trước khi hút sữa ra để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào sữa.
- Làm ấm đầu vú trước khi vắt và sử dụng chai thủy tinh hoặc túi đựng sữa mẹ
- Để chỗ trống khoảng 2.5cm trong chai/ túi để sữa có chỗ để nở ra khi đông lạnh.
- Không cần xử lý trước khi trữ đông sữa.
- Vắt sữa xong, đừng chờ lâu rồi mới để vào ngăn đá.
- Kiểm tra mùi hôi trong tủ và lưu trữ sữa ở khu vực sạch sẽ.
- Đặt sữa ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh vì đó là nơi duy trì nhiệt độ ổn định nhất.
- Trữ đông sữa theo từng túi nhỏ theo cữ bú của bé.
- Ghi ngày tháng vắt sữa trên chai/ túi đựng để nhớ hạn sử dụng.
- Nếu mất điện, đóng sữa vào túi giữ nhiệt kèm đá lạnh để bảo quản.
Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh
Bước 1 Dịch chuyển gói/bình sữa xuống ngăn mát để sữa tan dần.Bước 2 Khi sữa tan, đặt sữa vào bình hâm ở nhiệt độ 40 độ C trước khi bé bú. Đây là nhiệt độ lý tưởng để bảo vệ dinh dưỡng sữa mẹ.
Sữa sau khi hâm nóng có thể dùng trong vòng 24 giờ. Nếu bé không uống hết, hãy không giữ lại sữa đó, tránh trộn với sữa mới.
Không hâm sữa ở nhiệt độ cao hoặc ngâm trong nước sôi vì có thể làm mất chất dinh dưỡng. Không nên dùng lò vi sóng để hâm sữa đã đông lạnh vì có thể phá hủy dinh dưỡng và gây nguy hiểm cho bé.
Sau khi trữ lạnh, lớp chất béo thường đông lại ở phía trên bình, vì vậy hãy lắc nhẹ bình sau khi hâm sữa để hòa tan chất béo vào sữa.
Không nên lắc mạnh bình sữa hay hâm nóng đột ngột ở nhiệt độ cao vì có thể làm hỏng cấu trúc protein bảo vệ. Mùi hơi khác lạ sau khi rã đông là do enzim lipase phá vỡ chất béo khi sữa được đông lạnh.
Sữa sau khi rã đông thường có mùi hơi khác thường, không còn thơm như sữa mới vắt nhưng vẫn giữ nguyên dinh dưỡng. Enzim lipase phá vỡ chất béo khiến sữa có mùi khác lạ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
Sau khi hâm sữa, chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu bé không uống hết, cần phải vứt đi sữa đó, không nên trữ đông hoặc pha chung với sữa mới.Vừa rồi là những thông tin về cách bảo quản sữa trong ngăn đông tủ lạnh cùng những lưu ý quan trọng về rã đông sữa mà chúng tôi đã tổng hợp. Hãy theo dõi những bài viết của chúng tôi để chăm sóc bé tốt và mẹ luôn khoẻ mạnh!
Nguồn: Mytour