Mỗi loại thực phẩm có thời gian bảo quản khác nhau, hãy đọc bài viết này để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn cho gia đình bạn.
Thường ngày, nhiều người nghĩ rằng mọi loại thực phẩm, đã chế biến hoặc tươi sống, đều có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng bất cứ lúc nào. Nhưng ít người biết rằng thời gian bảo quản của từng loại thực phẩm trong tủ lạnh là bao lâu là an toàn. Hãy tham khảo ngay dưới đây.
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh
Rau củ không cần phải rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh để tránh làm tăng độ ẩm và làm mất chất dinh dưỡng. Thay vào đó, chỉ cần loại bỏ phần già úa và bị sâu, sau đó phân loại rau củ và đặt vào ngăn mát của tủ lạnh.
Một số loại rau củ phổ biến và thời gian bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh:
- Măng tây, bắp cải: bảo quản trong vòng 2 - 3 ngày.
- Các loại nấm (đặt vào túi giấy): bảo quản trong vòng 3 ngày.
- Rau xà lách: bảo quản trong vòng 10 ngày.
- Dưa chuột, ớt Đà Lạt (ớt chuông): bảo quản trong vòng 1 tuần.
- Gừng: bảo quản trong vòng 1 tháng.
- Cần tây, bắp cải, rau mùi: bảo quản trong vòng 2 tuần.
- Cà rốt: bảo quản trong vòng 3 tuần.
Lưu ý, các loại củ quả sau không cần bảo quản trong tủ lạnh vì chúng có thể giữ được độ tươi ngon ở nhiệt độ phòng: khoai tây (10 ngày), hành tây (1 tháng), tỏi (2 tháng), bí đỏ (3 tháng).
Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnhCách bảo quản trái cây trong tủ lạnh
Đối với các loại trái cây, nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ trái cây tươi lâu.
Lưu ý, không nên rửa trái cây trước khi đặt vào tủ lạnh vì có thể làm mất lớp bảo vệ tự nhiên của chúng và làm cho trái cây nhanh hỏng hơn. Thay vào đó, chỉ cần loại bỏ phần bị hỏng và rửa trước khi sử dụng.
Thời hạn bảo quản của một số loại trái cây phổ biến:
- Bơ: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày.
- Ổi, chuối, dâu: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 4 - 5 ngày.
- Xoài: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 4 ngày.
- Lê, đu đủ: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần.
- Nho: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 1 - 2 tuần.
- Cam, quýt, chanh, bưởi: bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần.
Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh
Thịt heo
Sau khi mua, bạn nên bảo quản lạnh thịt heo trong vòng 2 giờ đầu.
Khi mang thịt tươi về, cần rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, phải cắt thành từng phần vừa đủ cho mỗi lần chế biến để thuận tiện khi rã đông. Tiếp theo, đặt thịt vào túi nhựa và đặt vào tủ lạnh.
Tránh bỏ phần thịt heo lớn vào ngăn đông lạnh. Vì mỗi lần sử dụng, phải rã đông toàn bộ phần thịt, làm mất đi chất dinh dưỡng. Hãy bảo quản phần thịt heo theo cách sau để giữ nguyên chất lượng.
Điều kiện bảo quản thịt heo tươi:
- Để trong ngăn đông lạnh, ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C, có thể bảo quản trong 4 - 12 tháng.
- Bảo quản trong ngăn mát, nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C, trong 3 ngày (nhớ rửa sạch và ướp muối trước).
Thịt bò
Không cần rửa thịt bò trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu mua thịt bò đã đóng gói, chỉ cần đặt vào túi nhựa và bảo quản trong ngăn mát. Đối với thịt bò, cẩn thận không để nước chảy ra ngoài ngăn tủ.
Điều kiện bảo quản thịt bò tươi:
- Bảo quản trong ngăn đá, ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C, có thể lưu trữ trong 4 - 12 tháng.
ngăn mát 1 đến 3 độ C3 ngàyThịt gà
Không cần rửa thịt gà trước khi đặt vào tủ lạnh. Chỉ cần đặt thịt vào túi nhựa và đặt vào ngăn đông. Gà nguyên con sẽ bảo quản được lâu hơn. Để tránh mùi của gà, hãy bọc kín thật cẩn thận.
Điều kiện bảo quản thịt gà tươi:
- Để trong ngăn đá, ở nhiệt độ từ -17 đến -18 độ C, có thể lưu trữ trong 1 năm.
- Bảo quản trong ngăn mát, nhiệt độ từ 1 đến 3 độ C, trong 3 ngày.
Cách bảo quản cá tươi trong tủ lạnh
Cá có mùi tanh khó chịu nên cần rửa sạch, sau đó để ráo nước và bọc kỹ trước khi đặt vào tủ lạnh.
Khi mua cá đã đóng gói và chưa sử dụng, đặt vào túi nhựa và cho vào tủ lạnh. Nếu lo ngại cá sẽ mất tươi sau khi rã đông, có thể sử dụng muối xoa đều khắp bề mặt cá trước khi đặt vào tủ.
Điều kiện bảo quản cá tươi:
- Bảo quản trong ngăn đá, ở nhiệt độ -12 độ C, có thể lưu trong 2 tuần.
- Để trong ngăn mát, ở nhiệt độ từ -1 đến 1 độ C, có thể lưu trong 5 – 6 ngày.
Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh
Mỗi tủ lạnh đều có khay đựng trứng, hãy sử dụng chúng và đặt trứng trong ngăn mát.
Không nên rửa trứng trước khi cho vào tủ lạnh vì điều này có thể làm trứng biến chất nhanh hơn. Nếu trứng bị bẩn, hãy dùng màng bọc thực phẩm để bảo vệ.
Điều kiện bảo quản trứng an toàn là ở nhiệt độ 1 đến 3 độ C, trong vòng 3 tuần.
Cách bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh
Nếu thức ăn còn nóng, hãy để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh. Đợi khoảng 2 tiếng sau khi nấu chín trước khi đặt vào tủ.
Để thức ăn trong tô, chén thủy tinh hoặc sứ. Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa để bảo quản trong ngăn mát.
Bảo quản thức ăn đã chín trong tủ lạnh 5 – 6 tiếng. Không nên giữ thức ăn nấu chín qua đêm để tránh nguy cơ phát triển vi khuẩn.
Cách bảo quản thức ăn cho bé trong tủ lạnh
Thức ăn cho bé phải đặt trong hộp riêng biệt hoặc khay trữ đồ ăn dặm, đậy kín nắp.
Thực phẩm trong ngăn mát (1 – 3 độ C) dùng trong 1 – 3 ngày, trong khi trong ngăn đá (dưới -17 độ C) thì dùng trong 3 tháng.
Đặt sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai gần phần thoát hơi lạnh của tủ lạnh để bảo quản từ 2-3 ngày.
Sau 2 - 3 ngày, nếu không hết sữa, hãy vứt đi vì có thể sữa đã chua và biến đổi, uống vào có thể gây đau bụng.
Dành một không gian riêng trong tủ lạnh để trữ thức ăn cho bé. Tránh để gần thịt cá sống, rau củ chưa rửa hoặc thức ăn đã qua chế biến để ngăn ngừa nhiễm khuẩn cho trẻ.
Dưới đây là một số mẹo để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp thực phẩm luôn tươi và lâu. Hãy thử ngay để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn.