Ngô (bắp) là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá những lợi ích tuyệt vời của bắp ngô nhé!
Thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô)
Theo Healthline, bắp (ngô) cung cấp đầy đủ các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B9 và các chất dinh dưỡng khác như chất đạm, chất béo, chất xơ, magiê, kali rất có ích cho sức khỏe của chúng ta.
Tuy nhiên, các sản phẩm từ bắp thường không giữ lại được nhiều dinh dưỡng như bắp luộc, bắp nguyên chất.
Bắp ngô có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏeTác dụng của bắp (ngô) đối với sức khỏe
Lợi ích cho người mắc tiểu đường
Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Thường xuyên ăn ngô luộc có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường.
Chất xơ trong ngô giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.Tăng cường sức khỏe đường ruột
Ngô chứa nhiều chất xơ không tan trong nước - chất lợi tiểu. Chất xơ này giúp cơ thể loại bỏ độc tố qua nước tiểu, đồng thời kích thích sự phát triển của vi khuẩn có ích trong ruột, giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về ruột, bao gồm cả ung thư ruột kết.
Tăng cường sức khỏe đường ruộtGiúp cải thiện chức năng não
Thiếu vitamin B1 có thể gây mệt mỏi, mất tập trung và suy giảm trí nhớ. Ngô là nguồn giàu vitamin B1 giúp cung cấp acetylcholine - chất truyền tín hiệu trong não, giúp cải thiện chức năng não bộ và tăng cường trí nhớ.
Tăng cường chức năng não bộPhòng chống ung thư
Hạt ngô chứa nhiều beta-cryptoxanthin - chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn tế bào tự do - nguyên nhân chính gây ra ung thư. Ăn ngô hàng ngày, đơn giản với món ngô luộc, có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú hiệu quả, đặc biệt ở phụ nữ.
Phòng chống ung thưNgăn ngừa thiếu máu
Ăn ngô hàng ngày có thể ngăn ngừa thiếu máu do ngô chứa nhiều vitamin B12, axit folic và sắt - các chất cần thiết cho quá trình hình thành hồng cầu.
Phòng tránh thiếu máuBảo vệ sức khoẻ mắt
Ngô chứa nhiều beta-carotenoid và folate, hai chất này giúp chậm lại quá trình suy giảm thị lực do tuổi tác.
Beta-carotenoid trong ngô khi tiếp xúc với cơ thể sẽ chuyển thành vitamin A với hiệu suất cao hơn so với rau củ khác. Vitamin A rất quan trọng để có đôi mắt sáng khỏe.
Phòng tránh thiếu máuLàm đẹp làn da
Lượng vitamin E trong ngô kích thích sự tái tạo tế bào da, ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn. Ăn ngô hàng ngày giúp da luôn tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa và giảm các dấu hiệu của tuổi tác như nếp nhăn, vết chân chim, nám, và sạm da.
Nếu bạn gặp phải dị ứng, bạn có thể sử dụng hạt ngô non tươi bóp nát và xoa đều lên vùng da bị dị ứng. Dần dần, ngứa sẽ giảm đi và biến mất.
Chăm sóc daBảo vệ sức khỏe tim mạch
Ngô là một trong những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan kết hợp với cholesterol tốt và lan truyền khắp cơ thể để loại bỏ cholesterol có hại - nguyên nhân gây bệnh tim mạch.
Ngoài ra, lượng vitamin B trong ngô cũng giúp giảm homocysteine. Sự tăng cao của homocysteine có thể gây tổn thương mạch máu, dẫn đến các vấn đề về tim mạch như đau thắt ngực, đột quỵ...
Bảo vệ sức khỏe tim mạchLợi ích cho phụ nữ mang thai
Các chuyên gia thường khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung folate bằng cách thường xuyên ăn ngô. Folate giúp giảm nguy cơ sảy thai, các vấn đề về khuyết tật thai nhi và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tế bào thai nhi.
Lợi ích đối với phụ nữ mang thaiNgô giàu khoáng chất
Ngô chứa nhiều folate và thiamin (vitamin B1), một chén ngô trung bình cung cấp khoảng 19% folate và 24% thiamin.
Một chén ngô cung cấp hơn 10% lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày như vitamin C, A, E, B, magiê, kali, mangan, canxi, sắt, photpho... Những khoáng chất phong phú này giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật.
Ngô giàu khoáng chấtĂn nhiều ngô có lợi không?
Bắp ngon, no lâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Lượng tinh bột lớn trong bắp có thể gây ra cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Bắp ăn ngon, no lâu nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏeChất xơ và các loại protein như Prolamins, Lectin tích tụ nhiều có thể gây áp lực lớn cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày, dễ gây ra các vấn đề như viêm nhiễm, tổn thương.
Chất xơ và các loại protein như Prolamins, Lectin tích tụ nhiều có thể gây viêm nhiễm, tổn thương.Quá nhiều đường từ bắp có thể dẫn đến sự hại cho sức khỏe như sâu răng, tăng đường huyết, và nhanh chóng làm trầm trọng bệnh tiểu đường. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều bắp cũng có thể gây ra các vấn đề như nứt da và dị ứng.
Để bảo vệ sức khỏe, hãy ăn bắp một cách có mức độ, không quá ham ăn để tránh gây hại cho cơ thể.
Số lượng bắp nên ăn mỗi ngày là bao nhiêu?
Để duy trì sức khỏe, bạn chỉ cần tiêu thụ một lượng bắp vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.Một khẩu phần bắp cho người trưởng thành là khoảng 100g hạt bắp mỗi ngày, tương đương với ½ chén hoặc 1 trái bắp trung bình.
Để duy trì sức khỏe, hãy tiêu thụ lượng bắp vừa đủ như đã nói, không nên ăn quá nhiều.
Nếu bạn có vấn đề với hệ tiêu hóa, tiểu đường, viêm đại tràng, dị ứng hoặc có bất kỳ phản ứng nào sau khi ăn bắp, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ và chữa trị kịp thời.
Hãy thêm ngô vào chế độ ăn hàng ngày để hưởng lợi từ những tác động tốt cho sức khỏe!
Nguồn: Healthline