Chắc bạn đã quá quen với hương vị thơm ngon của bắp nướng mỡ hành, những hạt bắp đều tăm tắp, khi cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được hòa quyện giữa hương vị của bắp dẻo, cháy xém và hương vị béo béo của mỡ hành. Tuy nhiên, ở Phú Yên lại có một món ăn “đỉnh cao” hơn cả món ăn đó, đó chính là bắp nướng mắm nêm. Vậy thì điều gì khiến nó trở nên đặc biệt đến vậy? Hãy cùng Mytour.vn khám phá nhé.
Bắp nướng mắm nêm khiến bao người nghe tên là không thể kiềm chế được sự thèm thuồng
1.1 Thông tin tổng quan về bắp nướng mắm nêm
Bắp nướng và mắm nêm từ lâu đã trở thành hai món ăn dân dã của người Việt Nam. Khắp nơi, từ miền Nam đến miền Bắc, mọi người đều thưởng thức bắp nướng như một món ăn đường phố bình dân mà ai cũng yêu thích. Bắp nướng có nhiều phiên bản khác nhau, ở một nơi có thể nướng thơm lừng, rồi bào ra và ăn kèm với mỡ hành, ở một nơi khác lại nướng thẳng lên trên, và cũng có nơi cho thêm ruốc để tăng thêm vị. Tuy nhiên, khi đến với Phú Yên, bắp nướng được nâng lên một “tầm cao” mới khi kết hợp với mắm nêm. Món ăn này mang hương vị độc đáo, với mắm khi khô lại, cháy xém, ăn kèm với hạt bắp dẻo bùi nóng hổi, tạo ra một sự kết hợp kỳ lạ, khiến cho những ai đã từng thưởng thức không thể quên. Bắp nướng mắm nêm sẽ không béo và ngậy như bắp nướng mỡ hành, nhưng lại có vị mặn mằn, thêm chút nồng của mắm nêm, cay cay của ớt và hăng hăng của hẹ. Tất cả hòa quện với hạt bắp dẻo ngọt chắc chắn sẽ làm cho bạn “mãi mãi một tình yêu”.
Bắp nướng mắm nêm thơm phức nướng trên lò than đỏ rực lửa, lan tỏa khắp góc phố Hùng Vương, Phú Yên
Chắc chắn vào buổi tối, khi đi qua những con đường chính của Phú Yên như Trần Phú hay Hùng Vương, bạn sẽ bắt gặp những chiếc xe đẩy đầy khoai lang và bắp nướng trên bếp than hồng lửa. Âm thanh của lửa và hương thơm của bắp nướng kết hợp vào nhau tạo nên cảm giác khó quên khi bạn đi qua
Bắp nướng ăn thơm lừng, có vị cháy xém rất ngon
Để pha được chén mắm nêm ngon, bạn có thể sử dụng mắm của Dì Cẩm – Một thương hiệu mắm cực kỳ nổi tiếng. Ngoài ra, để mắm nêm ngon hơn, bạn cần chuẩn bị 1 trái dứa thơm, tỏi, ớt, đường, chanh… để tăng thêm hương vị. Bạn băm nhỏ ớt và tỏi. Sau đó, xay nhuyễn phần thơm. Trộn đều 2 muỗng cà phê tỏi, ớt băm nhỏ và thơm xay nhuyễn với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Pha mắm nêm với hỗn hợp trên theo tỷ lệ 1:1. Bạn đã có một phần mắm nêm ngon bá cháy rồi.
Để bắp nướng mắm nêm ngon, cần phải có phần mắm nêm đặc biệt ngon
Bước cuối cùng là nướng bắp. Thổi bếp than, chờ lửa đỏ hồng, rồi bỏ bắp lên nướng. Nhớ để cả vỏ bắp vì bắp khá khó chín. Sau khi vỏ bắp cháy xém, lột ra và tiếp tục nướng bắp. Khi bắp chuyển màu vàng sậm, rưới mắm nêm lên và cho hẹ rí xắt nhỏ lên trên. Chờ mắm khô lại, bám hết lên trên bắp là bạn đã có một phần bắp nướng mắm nêm cực ngon.
Khẳng định không sai khi nói rằng bắp nướng mắm nêm vượt trội hơn bắp nướng mỡ hành trong mọi khía cạnh
Cách thưởng thức bắp nướng mắm nêm đẳng cấp - Nghĩ không cần nhưng lại cần không tưởng
- Để tận hưởng hương vị tuyệt vời nhất, bạn cầm cùi bắp bằng tay này, và đầu bắp bằng tay kia. Hai phần này thường không bị dính nhiều mắm nêm, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn một chút.
- Khi thưởng thức, hãy ngồi thoải mái và mở rộng chân ra để tránh rơi mắm nêm trúng quần áo. Hương thơm sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn bất kỳ loại nước hoa nào.
- Nếu đi ăn với nhóm bạn có cảm xúc đặc biệt, hãy tránh cười quá nhiều để tránh rủi ro bị mắm nêm kẹp vào răng
- Trong trường hợp bạn có tật OCD (tương tự như Mytour.vn), hãy ăn theo cách có kỳ lạ, mỗi 3 hàng là một miếng, từ từ thưởng thức từ đầu đến cuối trái bắp. Không ngon hơn, nhưng mà đẹp. Đẹp là quan trọng.
- Đặc biệt lưu ý khi chuẩn bị gặp người yêu hoặc người bạn thích là phải đảm bảo rằng bạn đã rửa tay sạch sẽ và đánh răng thơm tho trước khi ra ngoài! Vì bạn sẽ thường xuyên dùng tay, nên hãy mang theo chai gel rửa tay khô để dùng trước và sau khi ăn.
Các địa điểm bán bắp nướng mắm nêm tại Phú Yên
2.1 Bắp Nướng & Khoai Lang Nướng Trần Phú
- Địa chỉ: Vòng xoay Trần Phú (đối diện Vincom Plaza), phường 7, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
- Thời gian mở cửa: 13:00 – 21:00
- Mức giá: 5.000 – 20.000 VND
Bà chủ cửa hàng ở đây đã trải qua hơn 15 năm
Nhiều du khách đến địa điểm này không chỉ để thưởng thức hương vị bắp nướng ngon mà còn để ủng hộ hai ông bà bán hàng ở đây. Hai ông bà đã sống chung với nhau suốt hơn nửa thế kỷ và đã bán bắp và khoai lang nướng cùng nhau suốt 15 năm. Cụ bà năm nay đã 74 tuổi, cảm thấy sức khỏe yếu đi vì tuổi cao. Ông cụ thì mù và điếc nhưng vẫn cùng cụ bà hàng ngày đẩy xe đi bán bắp và khoai lang nướng. Dù trời mưa gió, họ vẫn đứng ở cùng một điểm để chờ đợi người qua lại để bán từng trái bắp, từng củ khoai. Giá của bắp và khoai cũng tương đối, phụ thuộc vào kích thước và có thể dao động từ 10 đến 10k cho bắp và từ 7 đến 20k cho khoai. Giá có thể cao hơn một chút so với những nơi khác nhưng vì hương vị thơm ngon và lòng tôn trọng đối với hai ông bà, nhiều người vẫn thường xuyên ghé đến đây để thưởng thức. Đôi khi, họ còn giúp đỡ ông bà trong một số công việc nhỏ, thậm chí làm luôn việc bán hàng giúp họ. Đôi khi cũng có người khác giúp đỡ ông bà bằng cách đưa tiền để họ có thêm thu nhập. Người dân Phú Yên thật tình thế đấy, phải không bạn?!
2.2 Bắp Cô Mập
- Địa chỉ: Đường Hùng Vương, phường 7, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên
- Thời gian mở cửa: 17:00 – 23:00
- Mức giá: 10.000 – 15.000 VND
Quán luôn đông đúc người chờ đợi thưởng thức
Nếu bạn là một tín đồ của món bắp nướng mắm nêm này, chắc chắn bạn sẽ biết đến tất cả các quán trên con đường Hùng Vương này. Nhưng trong số đó, quán của Cô Mập vẫn là ngon nhất. Cô bán hai loại bắp nướng chính, một loại là bắp mắm nêm và một loại là bắp muối lá é hoặc muối hẹ. Nghe loại nào cũng thấy ngon hết trơn phải không? Chỉ không biết bạn có ăn hết ba trái bắp nướng mỗi lần không thôi. Cô và chồng bán hàng ở đây đã rất lâu rồi, luôn nhiệt tình và vui vẻ, dù luôn đông đúc nhưng cô luôn phục vụ nhanh nhẹn. Dù được gọi là quán nhưng thực tế bắp nướng Cô Mập nằm trên vỉa hè, gần tiệm bánh ABC trên đường Hùng Vương. Mặc dù chỗ hơi tối nhưng rất dễ tìm, bạn không cần lo lắng nhé.
Nhật Anh