Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz) | |
---|---|
Năng lượng | 1.598 kJ (382 kcal) |
Carbohydrat | 78 g |
Chất xơ | 15 g |
Chất béo | 4 g |
Protein | 12 g |
Vitamin | Lượng %DV |
Thiamine (B1) | 17% 0.2 mg |
Riboflavin (B2) | 23% 0.3 mg |
Chất khoáng | Lượng %DV |
Sắt | 15% 2.7 mg |
One cup is 8 grams. | |
Tỷ lệ phần trăm được ước tính dựa trên khuyến nghị Hoa Kỳ dành cho người trưởng thành, ngoại trừ kali, được ước tính dựa trên khuyến nghị của chuyên gia từ Học viện Quốc gia. |
Bắp rang bơ hay bỏng ngô là món ăn vặt được chế biến từ ngô (bắp) bằng cách làm nở các hạt ngô dưới nhiệt độ cao, tạo ra những tiếng nổ nhẹ. Đây là món ăn phổ biến trong các rạp chiếu phim.
Giới thiệu
Hạt ngô nở ra do một lượng nhỏ nước và tinh bột bên trong bị nén và giải phóng. Khi nhiệt độ tăng lên, nước sôi và chuyển thành hơi nước, làm áp suất bên trong hạt ngô tăng lên. Khi áp suất quá lớn, hạt ngô sẽ nở ra. Các nhà khoa học đã xác định rằng lớp vỏ xenlulôza bao quanh phần cơm là yếu tố chính tạo ra khả năng nổ của hạt ngô.
Bắp rang bơ thường được làm từ giống ngô có tên Zea Mays. Đây là một trong sáu loại ngô chính, và là loại ngô duy nhất có khả năng 'nổ bung' khi rang. Món ăn này rất giòn, thơm, hơi ngọt, và được ưa chuộng ở phương Tây, đặc biệt là khi nướng trong lò vi sóng, tạo ra mùi hương quyến rũ khi túi bắp được mở ra sau khi nướng xong.
Lịch sử
Khoảng 3.600 năm trước, người da đỏ ở châu Mỹ đã biết làm bỏng ngô bằng cách sử dụng cát hoặc tro nóng. Họ thường nở ngô trong những ấm đất sét có lỗ nhỏ trên nắp. Phương pháp này đã tồn tại trước năm 1885. Sau khi Charles Cretors phát minh ra ấm hơi nước đầu tiên, động cơ bánh xe giúp sản xuất bỏng ngô trở nên phổ biến khắp nước Mỹ - tại các rạp chiếu phim, sở thú và các khu phố đông đúc. Ngày nay, bỏng ngô đã trở thành món ăn truyền thống tại Mỹ. Vào năm 1945, nhà khoa học Percy Spencer phát hiện ra rằng sóng vi ba có thể làm nở hạt ngô. Ông đã kiểm tra phát hiện của mình với các loại thực phẩm khác và kết luận rằng sóng vi ba có thể được dùng để nấu nướng.
Trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ hai và cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 1930-1940 ở Mỹ, giá thực phẩm tăng cao và bỏng ngô trở thành thực phẩm thiết yếu. Thời đó, một túi bỏng ngô có giá rất rẻ, từ 5 đến 10 cent. Khi các ngành kinh tế khác suy thoái, bỏng ngô trở thành cứu cánh cho những người nông dân nghèo. Một túi bỏng ngô lớn có thể cung cấp tới 1.800 calo, tương đương với một bữa ăn lớn và hai chai bia. Một túi bỏng ngô mặn cũng không kém cạnh, với 1.779 calo, tương đương với ba suất pizza, bánh mì tỏi và một salad. Ở Việt Nam, một số cơ sở chế biến bỏng ngô không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng đường có ruồi chết. Ngoài ra, có ý kiến cho rằng chất tạo mùi bơ trong bỏng ngô nướng bằng lò vi sóng có thể gây hại cho phổi, dẫn đến bệnh phổi bỏng ngô nếu hít phải thường xuyên.