Khi nhắc đến ẩm thực đa dạng của vùng đất cuối cùng của đất nước, không thể không kể đến tôm lụi Cà Mau, gỏi nhộng ong rừng U Minh hay lươn um lá nhàu. Tuy nhiên, một món ăn thơm ngon và hấp dẫn không kém là bún cà ri béo Cà Mau thường bị bỏ qua. Món đặc sản này được xem như biểu tượng của ẩm thực tại vùng đất cực Nam của đất nước, với hương vị đậm đà, béo ngậy đặc trưng không thể nhầm lẫn. Hãy cùng Mytour.vn khám phá vẻ đẹp đặc sắc của món ăn này qua bài viết dưới đây nhé.
Giới thiệu về bún cà ri béo Cà Mau
1.1 Bún cà ri béo Cà Mau - Hương vị đậm đà của miền sông nước
Bát bún cà ri thơm ngon từ Cà Mau là một món ăn phổ biến không thể thiếu của người dân địa phương. Ngày xưa, món đặc sản này thường chỉ xuất hiện trong các buổi tiệc tùng, đám cưới hoặc những dịp lễ, Tết do sự phức tạp và hương vị tuyệt vời mà nó mang lại. Nhưng dần dần, bát bún cà ri béo Cà Mau đã trở nên quen thuộc hơn trong bữa ăn hàng ngày và thậm chí còn được sử dụng cho bữa sáng. Gần đây, món ăn này đã trở thành biểu tượng nổi tiếng khắp đất nước và là một trong những đặc sản được du khách quốc tế săn đón khi đến thăm.
Tương tự như bánh tầm cay Cà Mau, điểm đặc biệt nhất của bát bún cà ri béo Cà Mau chắc chắn phải là nước dùng đặc sắc, sền sệt, khiến bạn cảm nhận được mùi hương thơm phức của nó. Người nấu bát bún cà ri béo Cà Mau thường sử dụng loại bún tươi được làm thủ công từ gạo ngon, sợi mảnh tạo cảm giác độc đáo, mềm mại mà không bị bở. Điểm nhấn của món ăn chính là miếng khoai mì được bào nhỏ thành từng viên tròn, dai ngon và có vị ngọt tự nhiên, bùi béo, thấm đẫm hương vị của nước dùng đậm đà. Cấu trúc của viên khoai mì được tạo thành từ những sợi gấp chặt vào nhau, khi nấu trong nước dùng cà ri càng lâu thì sẽ tạo ra vị béo ngậy và hơi ngọt nhẹ rất đặc biệt.
Bát bún cà ri béo Cà Mau là một món ăn sáng rất được ưa chuộng của người dân địa phương
1.2 Địa chỉ thưởng thức bát bún cà ri béo Cà Mau
Ở Cà Mau, có nhiều quán bún cà ri bán với giá cực kỳ hợp lý, chỉ từ 20.000 VND đến 30.000 VND một tô, vì vậy bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này. Theo người dân địa phương, quán bún cà ri béo Thu Thuỷ ở gần khu vực cống Cà Mau là một địa điểm được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số địa điểm sau:
- Quán bún cà ri béo Cà Mau Tư Cơi: Số 216 đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Quán bún cà ri béo 301: Số 301 đường Lý Thái Tôn, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Quán Cây Sứ: Số 49 Châu Văn Đặng, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
- Quán bún cà ri 266: Số 266 đường Lý Thường Kiệt, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Cách chế biến món bún cà ri béo Cà Mau
Cách chế biến món bún cà ri béo Cà Mau không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Để bát bún cà ri béo Cà Mau có hương vị đặc trưng của miền Tây, nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu. Thông thường, người dân sẽ lấy nước từ quả dừa khô, vắt để lấy nước cốt dừa. Nước đầu tiên (nước cốt nhất) được vắt ra sẽ được sử dụng riêng và tiếp tục vắt để có nước cốt dừa. Nhờ nước cốt dừa này, bát bún cà ri béo Cà Mau sẽ có vị ngọt tự nhiên từ dừa mà không cần thêm nhiều đường hoặc bột ngọt. Tùy theo khẩu vị và công thức riêng của người chế biến, nước dùng cà ri có thể thêm dầu hoặc sữa, nhưng người dân miền Tây thường ưa chuộng nước cốt dừa hơn cả. Đối với người dân Cà Mau, nếu món bún cà ri béo không có nước cốt dừa thơm phức, thì coi như chưa đạt chuẩn.
Yếu tố quan trọng nhất của món bún cà ri béo Cà Mau chính là nước dùng cà ri - một loại nước được nấu từ bột mịn, màu vàng và có mùi hương đặc trưng. Khi nấu cà ri, người dân ở đây có thể kết hợp với nhiều loại thịt khác nhau như heo, gà, vịt, dê, tôm, mực... Nhưng phổ biến nhất vẫn là cà ri với thịt gà. Lý do có lẽ là do thói quen ăn uống của người dân Cà Mau, họ thích vừa thưởng thức nước dùng sánh đặc vừa nhâm nhi từng miếng thịt mềm.
Món bún cà ri béo Cà Mau hoàn hảo phải có nước dùng màu vàng đẹp mắt, thịt gà đầy đặn, mềm mại và thấm đượm hương vị của các loại gia vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn, ngọt, béo và cay nồng của bún cà ri kết hợp với thịt gà mềm. Một tô bún cà ri béo Cà Mau đích thực còn có thêm giá đỗ, rau thơm, chén muối tiêu chanh và đôi khi quán sẽ kèm theo một đĩa bánh phồng tôm Năm Căn để làm tăng thêm hấp dẫn.
Ở vùng Đất Mũi, người dân thường ninh nước dùng cà ri với thịt gà trong khoảng 1 giờ để có độ mềm vừa phải.
Bún cà ri béo theo phong cách Cà Mau có nước dùng đặc và màu vàng óng ả
Thường thức món ăn này kèm với rau thơm, giá đỗ và muối tiêu chanh
Bún cà ri béo Cà Mau dù quen thuộc nhưng vẫn thu hút không ngừng, đáng để bạn ghi vào sổ tay du lịch của mình. Khi bạn đến thăm xứ Đất Mũi, đừng quên thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này nhé.
Uyên Nhi
Nguồn: tạp chí du lịch