Trái dứa, hay còn được gọi là trái thơm, đã trở nên quen thuộc với mọi người, đặc biệt phổ biến là loại dứa thông thường. Tuy nhiên, vẫn còn một loại dứa khác rất thơm ngon và ngọt ngào, đó là dứa mật. Hãy cùng Mytour khám phá về loại dứa đặc biệt này nhé!
Chắc chắn với nhiều người, dứa là một loại trái cây rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một trong số các giống dứa có ít người biết đến hơn, đó là dứa mật.
Đây là một loại quả thơm ngọt, mang những đặc điểm độc đáo, chứa đựng nhiều dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể. Hãy cùng Mytour khám phá về giống dứa mật đặc biệt trong bài viết sau nhé!
Nguồn gốc của trái dứa mật
Dứa mật được trồng phổ biến tại nhiều vùng ở Việt NamDứa mật là loại trái cây được ưa chuộng trên thị trường trong và ngoài nước. Chúng có mặt tại hầu hết các thị trường lớn như Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ,…
Ở Việt Nam, dứa mật thường được trồng nhiều nhất ở vùng Đơn Dương, Lâm Đồng hoặc Nghệ An và Thanh Hóa. Mùa dứa mật thường chín rộ vào tháng 4 ở nước ta.
Đặc điểm của trái dứa mật
Trọng lượng của mỗi quả dứa mật thường từ 1.5 – 2.5kg, hình dạng tròn, mắt nở rộ, hốc mắt sâu, lá không có gai. Khi bắt đầu chín, chúng có màu xanh lá mạ, và khi chín hoàn toàn, chúng có màu vàng sáng và vỏ bóng láng.
Khi cắt ra, dứa mật thường có 1 vòng màu vàng đậm. Mặc dù có vẻ bị dập nhẹ, nhưng phần này lại là ngọt nhất và làm nên danh tiếng cho loại trái này. Bạn nên chọn quả dứa mật còn tươi, có hình dạng tròn, cân đối, mắt rạn nở và chín đều từ 1 hàng mắt cho tới ½ quả.
Khi bắt đầu chín, dứa mật có màu xanh lá mạ, và khi chín hoàn toàn, chúng có màu vàng sáng.Vỏ của dứa mật mỏng, thịt có màu vàng tươi, đầy nước, thơm ngon. Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức dứa mật một cách thoải mái mà không cần lo lắng về việc bị đau lưỡi, nóng bức, hay ảnh hưởng đến dạ dày vì chúng có độ axit thấp chỉ 1,68%.
Loại trái này ít bị hỏng hóc hơn so với các loại dứa thông thường. Khi mua về, bạn có thể bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.
Thịt của dứa mật có màu vàng tươi, đầy nước, thơm ngon và đặc biệt là không gây cảm giác rát khi ănCông dụng của dứa mật
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, dứa chín chứa nhiều nước, axit hữu cơ, canxi, photpho, sắt và các loại vitamin như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2,... Ăn dứa còn giúp làm mát, giải nhiệt và cải thiện da. Ngoài ra, dứa cũng hỗ trợ giảm cân nhanh và an toàn.
Dứa là loại trái cây rất có lợi cho sức khỏeDứa chín nhờ chứa men làm thức ăn dễ tiêu nên đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, dứa còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm, cải thiện cao huyết áp và hỗ trợ điều trị viêm phế quản.
Theo một số tạp chí y khoa, dứa có chứa enzyme có tác dụng tốt cho tim mạch, giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Dứa mật chứa nhiều thành phần giúp hỗ trợ điều trị bệnhDứa mật giá bao nhiêu? Mua ở đâu?
Dứa mật thường có giá cao hơn so với dứa thông thường, dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg tùy địa điểm bán.
Dứa mật có giá cao hơn dứa thông thườngBạn có thể dễ dàng tìm mua loại dứa này tại các cửa hàng hoa quả, chợ, siêu thị hoặc mua online qua các trang thương mại điện tử như Shopee,...
Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về loại dứa mật đặc biệt này và sẽ thử nếm ngay nhé! Chúc bạn luôn vui vẻ!