Chè khúc bạch không chỉ thơm mát mà còn mang hương vị tuyệt vời, là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn thưởng thức cùng gia đình. Du Lịch Việt sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm chè khúc bạch đơn giản, hiệu quả ngay sau đây nhé.
1. Bí quyết làm chè khúc bạch keto
Nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân, chè khúc bạch keto sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, hấp dẫn và không chứa nhiều calo hay đường.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 220ml Sữa tươi không đường
- 160ml Nước cốt dừa
- 150gr Đường ăn kiêng
- 100 – 150ml whipping cream (nếu có)
- 10gr Bột gelatin
- 5gr Bột ca cao
- 5gr Bột trà xanh
- Hạt é, hạnh nhân thái lát (nếu có)
Ảnh: Thu thập từ nguồn khác
Cách làm chè khúc bạch keto
Bước 1: Làm thạch sữa, trà xanh và cacao
- Hòa tan bột gelatin với 3 muỗng canh nước lọc
- Hòa tan bột ca cao cùng 2 muỗng cafe nước nóng
- Hòa tan bột trà xanh cùng 2 muỗng cafe nước nóng
Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa
- Cho sữa tươi không đường, nước cốt dừa, đường ăn kiêng, whipping cream và nước gelatin vừa pha vào một nồi nhỏ, khuấy đều để gelatin tan hết. Sau đó đun ở lửa nhỏ đến khoảng 80 độ C thì tắt bếp để nguội (không đun sôi nổi bọt khí).
Bước 3: Đổ khuôn
- Cho sữa vừa đun ở bước 2 vào 3 khuôn. Cho bột cacao và bột trà xanh vừa pha vào hai khuôn sữa (một khuôn sữa giữ nguyên), sau đó khuấy đều và đặt cả 3 khuôn vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.
Bước 4: Hoàn thiện
- Sau khoảng 4-5 tiếng bạn lấy các khuôn thạch ra và cắt thành hình đẹp mắt, vừa ăn. Xếp thạch vào cốc hoặc bát xinh xắn, thêm hạt é, hạnh nhân thái lát để gia tăng hương vị thơm ngon.
- Bạn pha đường ăn kiêng với 1 lít nước, đun sôi và để nguội, sau đó cho vào các cốc thạch vừa làm. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khúc bạch keto rồi đấy. Hãy thêm một chút đá bào và thưởng thức ngay nhé.
Ảnh: @linhtinhproject
2. Bí quyết làm chè khúc bạch phomai béo ngậy mềm mịn
Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác mềm mịn, thơm béo của pho mai tan chảy trong miệng, hãy thử ngay cách làm chè khúc bạch này.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200ml Kem whipping
- 200ml Sữa tươi không đường
- 150g Đường trắng
- 1 – 2 miếng Phô mai
- 10g Bột gelatin
- 5g Bột trà xanh
- 5g Bột cacao
- Siro (nếu có)
- Hạnh nhân thái lát, nhãn, vải tươi (nếu có)
Ảnh: @trangnhimtron
Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Làm thạch
- Nghiền miếng phomai thành bột mịn
- Hòa tan bột gelatin trong 3 muỗng canh nước lọc
- Trong nồi nhỏ, kết hợp sữa tươi, kem whipping, đường, phomai và hỗn hợp gelatin. Khuấy đều và đun ở lửa nhỏ cho đến khi đạt khoảng 80 độ C, sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Đổ khuôn
- Hòa tan bột trà xanh, bột cacao trong một chút nước nóng.
- Cho hỗn hợp sữa từ bước 1 vào 3 khuôn, sau đó thêm bột trà xanh, bột cacao vào 2 khuôn. Nếu bạn muốn hương vị khác, có thể sử dụng siro thay thế cho bột trà xanh và bột cacao, nhớ khuấy đều để siro hòa quyện với sữa.
- Đặt 3 khuôn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 giờ để thạch đông lại.
Bước 3: Hoàn thiện
- Đun sôi 1 lít nước với đường trắng, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Khi nước đường sôi, tắt bếp và để nguội.
Nhãn, vải tươi, tách lấy phần cùi và bỏ hạt. Đun phần cùi trong nước đường khoảng 30 giây để nước đường thấm đẫm hương vị. Tắt bếp và lấy phần cùi nhãn, vải để riêng một bát. - Lấy thạch ra khỏi khuôn tạo hình xinh xắn và đặt vào cốc/bát nhỏ. Rưới nước đường, thêm chút hạnh nhân, cùi nhãn, vải lên trên. Bạn đã hoàn thành món chè thơm ngon mát dịu này.
Ảnh: @eatwden
3. Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin
Cách nấu sau đây mang đến hương vị khác lạ nhưng vẫn đảm bảo thơm ngon, đúng điệu của chè khúc bạch.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500ml sữa tươi không đường
- 10g bột rau câu
- 500ml whipping cream
- 400g đường trắng
- Tinh dầu hạnh nhân
- Hạnh nhân cắt lát, hạt é (nếu có)
Cách làm chè khúc bạch không cần gelatin
Bước 1: Làm thạch
- Hòa tan bột rau câu và một ít nước trong nồi nhỏ. Thêm whipping cream, sữa tươi, 300g đường trắng, khuấy đều.
- Đun nóng hỗn hợp trên lửa nhỏ, đến khi sủi tăm (đạt khoảng 80 độ C), nhỏ vài giọt tinh dầu hạnh nhân, tắt bếp, để nguội.
- Cho hỗn hợp vào khuôn và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng.
- Hòa tan 100g đường trắng còn lại với nước, đun sôi và để nguội.
- Ngâm hạt é với nước nóng cho nở đều.
- Rang hạnh nhân trên lửa nhỏ đến khi chín vàng đều và tỏa mùi hương thơm lựng.
Bước 2: Hoàn thiện
- Lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt khúc vừa ăn. Xếp thạch vào chén, thêm nước đường, hạnh nhân, hạt é và thưởng thức.
Ảnh: @____trangmint
4. Bí quyết làm chè khúc bạch lá dứa thơm lừng
Mùi hương quyến rũ của lá dứa sẽ là điểm đặc biệt khiến món chè trở nên hấp dẫn. Đừng bỏ lỡ công thức ngon này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 250ml sữa tươi
- 250ml kem sữa tươi (whipping cream)
- 15g bột gelatin
- 150g đường cát trắng
- 2g bột trà xanh
- Hạnh nhân thái lát
- Nhãn hoặc vải
- 6 lá dứa
Ảnh: @_eunhee_namel
Thực hiện theo bước
Bước 1: Tạo thạch
- Hòa tan bột gelatin và bột trà xanh trong 2 cốc riêng biệt
- Trong nồi, kết hợp sữa tươi, whipping cream, ½ lượng đường trắng, hỗn hợp gelatin, khuấy đều và đun nhỏ lửa. Đến khi hỗn hợp sủi bọt (khoảng 80 độ C), tắt bếp
- Chia đều hỗn hợp vào 2 khay, thêm bột trà xanh vào một khay. Đặt cả hai khay vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 3-4 giờ để thạch đ凸ng lại
Bước 2: Làm nước đường
- Hòa tan ½ phần đường còn lại trong 1 lít nước
- Lá dứa được rửa sạch, cuộn lại
- Đun sôi nước đường, thả lá dứa vào, lật mặt lá 1 lần và lấy ra (không để lá dứa quá lâu trong nước đường, chỉ cần trụng 1 lần)
- Tách cùi nhãn, vải và luộc chung với nước đường khoảng 30 giây
- Vớt phần cùi nhãn, vải ra và để riêng vào một bát
Bước 3: Hoàn thiện
- Sau khi thạch đ凸ng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn, xếp vào cốc hoặc bát
- Đặt nhãn, vải lên trên cùng, thêm đá bào và hạnh nhân thái lát một chút
- Thêm nước đường và thưởng thức bát chè mát lịm, ngọt ngào
Ảnh: Tìm kiếm từ nguồn
5. Một số điều cần lưu ý khi làm chè khúc bạch
- Trước khi đổ thạch vào khuôn, bạn nên lọc hỗn hợp để loại bỏ cặn chưa tan hết, giúp thạch trở nên mịn màng và đẹp mắt hơn
- Thạch được để ngăn mát càng lâu sẽ trở nên dai và ngon hơn
- Bạn có thể thay thế bột trà xanh bằng các hương vị khác như dâu tây, sô-cô-la… đảm bảo lượng và cách làm tương tự như trên
- Không nên hòa tan gelatin bằng nước nóng từ đầu, thay vào đó, hãy sử dụng nước mát
- Trong quá trình nấu nước đường, bạn có thể thay thế đường cát trắng bằng đường phèn
- Thạch sau khi làm xong nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng tối đa 4 ngày
Dưới đây là 4 cách làm chè khúc bạch mà Blog Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy thử sức ngay hôm nay để cùng người thương thưởng thức nhé.
Khám phá thêm:
- Chế biến bánh chuối ngon tuyệt
- Tạo hình độc đáo cho bánh mì hoa cúc