Chiếc bánh mousse sữa chua béo thơm, mềm ngọt là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày nắng nóng. Hãy cùng Mytour khám phá ngay 2 cách làm bánh mousse sữa chua hấp dẫn dưới đây!
1. Cách làm bánh mousse sữa chua socola
Bánh mousse sữa chua socola, hòa quyện giữa vị đắng của socola và vị chua dịu của sữa chua, là điểm nhấn tuyệt vời cho bữa tiệc tráng miệng. Cùng tham gia vào quá trình làm bánh ngon này nhé!
Ảnh: Tìm kiếm nghệ thuật
Chuẩn bị nguyên liệu
Phần terrine sô cô la
- Sô cô la đen: 130gr (lựa chọn loại có 10% cacao trở lên)
- Quả trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt: 55gr
- Kem tươi (whipping cream): 65gr
Phần mousse sữa chua
- Gelatin: Khoảng 4 – 5 lá
- Sữa chua không đường: 300gr
- Đường trắng: 55gr
- Kem tươi: 210gr
- Phần đế bánh
- Bánh quy oreo: 12 cái
- Bơ đun chảy: 40gr
Hướng dẫn làm bánh mousse sữa chua chocolate
Bước 1: Tạo terrine sô cô la
- Đặt lò nướng ở 160 độ C và làm nóng trong khoảng 15 phút.
- Đánh tan 2 lòng đỏ trứng với đường, lọc qua rây để có hỗn hợp mịn và chia thành 2 phần.
- Thái nhỏ sô cô la và đun cùng bơ lạt, khuấy đều cho sô cô la và bơ tan hoàn toàn.
- Thêm kem tươi vào hỗn hợp sô cô la, tiếp tục khuấy đều cho kem tươi hòa tan.
- Thêm từng phần trứng vào hỗn hợp, khuấy đều tạo thành hỗn hợp màu nâu đen (gọi là terrine).
- Đổ terrine vào khuôn đã lót giấy nến, đặt khuôn vào khay nướng với một chiếc khăn mỏng thêm vào.
- Đổ nước sôi vào một nửa khuôn, nướng terrine trong khoảng 25 phút ở nhiệt độ 160 độ.
- Khi nướng xong, để hỗn hợp nguội rồi cho vào tủ lạnh từ 3 – 4 tiếng để đông cứng.
- Sau khi đông cứng, đổ ra khỏi khuôn, bóc giấy nến. Dùng dao cắt thành 4 viên, mỗi viên dày khoảng 0,5 – 0,7cm.
Ảnh: Tìm kiếm nghệ thuật
Bước 2: Cách làm bánh mousse sữa chua
- Ngâm gelatin trong khoảng 15ml nước lạnh cho đến khi gelatin nở mềm (khoảng 10 phút). Sau đó, đun gelatin cách thủy hoặc sử dụng vi sóng quay trong khoảng 20 giây để gelatin tan hoàn toàn.
- Để sữa chua không đường nguội ở nhiệt độ phòng. Trộn sữa chua và đường cho đến khi tan, sau đó từ từ đổ gelatin vào, khuấy nhẹ để tránh vón cục.
- Đổ kem tươi vào bát và sử dụng máy đánh cho đến khi bông mềm. Dần dần đổ hỗn hợp sữa chua vào và sử dụng phới khuấy nhẹ cho đến khi hòa quyện.
- Đổ hỗn hợp sữa chua vào khuôn (lưu ý sử dụng khuôn có kích thước tương tự kích thước của khuôn terrine vừa làm) cho khoảng ⅔ khuôn rồi dừng lại.
- Đặt phần mousse sữa chua vào tủ lạnh để mặt nó cứng trong khoảng 30 phút. Trong thời gian này, liên tục khuấy đều phần mousse còn lại để không bị đông.
- Khi mousse trong khuôn đã cứng lại, bỏ ra khỏi tủ lạnh và phủ một lớp mousse mỏng.
- Tiếp theo, đặt các viên terrine lên trên, đổ phần mousse còn lại và phân phối đều để phủ kín khuôn và terrine.
- Đặt mousse vào tủ lạnh để đông trong khoảng 90 phút đến 2 tiếng.
Bước 3: Làm đế oreo
- Bánh oreo giữ nguyên kem, nghiền hoặc xay nhuyễn.
- Trộn đều bánh với bơ đun chảy, sau đó phân phối lên mặt mousse đã đông. Trong quá trình phân phối bánh, nhẹ nhàng ấn để bánh kết dính chặt.
- Đặt bánh vào tủ lạnh thêm khoảng 30 phút để bánh cứng.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, sử dụng khăn nóng hoặc máy sấy quanh khuôn khoảng 10 giây để bánh tách ra khỏi khuôn.
- Đảo ngược khuôn xuống đĩa phẳng để lấy bánh ra. Sử dụng một con dao sắc và cắt bánh thành từng miếng ăn vừa.
Thành phẩm
Mousse sữa chua sô cô la cuốn hút với hương vị ngọt béo, texture mềm mịn. Bánh là món tráng miệng thơm ngon dành cho những ngày hè, nhẹ nhàng và không gây ngấy.
Ảnh: Tìm kiếm nghệ thuật
2. Cách làm bánh mousse sữa chua dâu tây
Nếu bạn là người yêu thích hương vị tươi ngon của những quả dâu tây đầy nước, thì bánh mousse dâu tây chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Cách làm bánh mousse sữa chua không phức tạp, và kết quả cuối cùng thật sự ngọt ngào và quyến rũ!
Ảnh: Tìm kiếm nghệ thuật
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dâu tây: 250gr
- Gelatin: 12gr
- Nước cốt chanh: 100ml
- Kem tươi: 320gr
- Bánh bông lan nhỏ: 2 miếng
- Siro dâu: 2 thìa cà phê
- Sữa chua: 200gr
- Mật ong: 30gr
- Đường: 75gr
Ảnh: Tìm kiếm nghệ thuật
Hướng dẫn làm bánh mousse sữa chua dâu tây
Bước 1: Tạo hỗn hợp dâu tây
- Ngâm 6gr gelatin vào nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm tan.
- Dâu tây rửa sạch, cắt đôi và đặt vào nồi sạch.
- Thêm đường vào nồi dâu tây, sau đó xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay. Đun sôi và tắt bếp.
- Thêm gelatin vào dâu tây nóng, khuấy đều.
- Thêm nước cốt chanh, khuấy đều và để nồi dâu tây nguội.
Bước 2: Tạo kem dâu
- Trong cách làm bánh mousse sữa chua dâu tây, cho khoảng 160gr whipping cream vào bát sạch cùng 15gr đường, sau đó đánh bông.
- Đổ hỗn hợp dâu tây từ bước 1 vào bát kem đã đánh bông, sử dụng phới để trộn đều.
Bước 3: Đặt bánh vào cốc
- Sử dụng dao cắt bánh bông lan sao cho vừa với đáy cốc.
- Phết siro dâu lên bánh. Đặt phần kem dâu đã làm vào cốc, lấp đầy khoảng nửa cốc, sau đó để lạnh trong vòng 30 phút để bánh đông lại.
Bước 4: Tạo kem sữa chua
- Đưa sữa chua vào bát sạch cùng mật ong và 6gr gelatin đun chảy, sau đó khuấy đều.
- Trong một bát khác, đánh bông 160gr whipping cream cùng 15gr đường, sau đó đổ hỗn hợp sữa chua đã làm vào và sử dụng phới để trộn đều.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
- Mang phần bánh và kem dâu đã đông từ tủ lạnh ra. Tiếp theo, đặt một miếng bánh bông lan lên trên.
- Múc phần kem sữa chua từ bước 4 vào cốc cho đầy.
- Đặt cốc vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút cho đến khi kem đông lại.
Thành phẩm
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự tay làm bánh mousse sữa chua dâu tây ngon ngay tại nhà. Bánh có hương vị chua nhẹ, kết hợp với bông lan mềm mịn, mang lại trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời ngay từ miếng đầu tiên.
3. Những điều cần lưu ý khi làm bánh mousse sữa chua
Để có những phần mousse sữa chua đạt chất lượng tốt nhất, trong quá trình làm bánh, hãy chú ý đến những điều sau:
- Giữ nguyên kem tươi trong tủ lạnh trước khi đánh để dễ đạt độ bông hơn.
- Không nên đánh kem tươi quá cứng để tránh tách nước khi trộn với sữa chua.
- Ngăn âu và que đánh trứng trong tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng.
- Đối với công thức làm mousse socola sữa chua, hãy đun chảy socola ở lửa nhỏ và không đun quá lâu để tránh cháy và làm mất kết cấu của socola.
- Không bao giờ đổ hỗn hợp trứng vào hỗn hợp socola khi nó còn nóng để tránh trứng chín sớm.
Mousse sữa chua là món bánh hấp dẫn và có thể tạo nghiện, đặc biệt với các bạn nhỏ. Blog Mytour mong rằng với 2 cách làm bánh mousse sữa chua trên đây, bạn sẽ tự tin thể hiện tài năng nấu ăn tại nhà và thưởng thức bánh ngon cùng gia đình!
Khám phá thêm nhiều công thức làm bánh hấp dẫn:
- Cách làm bánh mousse xoài
- Cách làm bánh mousse cam